10:17 09/08/2017

Bị Tổng thống Trump cảnh báo, Triều Tiên dọa nã tên lửa vào Guam

An Huy

Tổng thống Trump đưa ra lời cảnh báo mạnh mẽ nhất từ trước đến nay của ông đối với Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump&nbsp; - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Mỹ Donald Trump&nbsp; - Ảnh: Reuters.<br>
Triều Tiên ngày 9/8 tuyên bố đang cân nhắc kế hoạch tấn công tên lửa vào đảo Guam, lãnh thổ của Mỹ ở Thái Bình Dương. Lời đe dọa này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo rằng bất kỳ mối nguy nào nhằm vào nước Mỹ sẽ được đáp trả bằng “hỏa lực và thịnh nộ”.

Theo tin từ Reuters, Bình Nhưỡng nói “đang xem xét kỹ lưỡng” kế hoạch tấn công Guam, hòn đảo với khoảng 162.000 dân ở phía Tây Thái Bình Dương và là một căn cứ quân sự Mỹ, với các tài sản bao gồm tàu ngầm, sân bay, và một đơn vị hải cảnh.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) dẫn lời một phát ngôn viên quân đội Triều Tiên nói kế hoạch sẽ được thực thi bất cứ lúc nào nếu có lệnh của nhà lãnh đạo nước này Kim Jong Un.

Trong một tuyên bố khác, một phát ngôn viên khác của quân đội Triều Tiên cáo buộc Mỹ đang vạch ra kế hoạch “chiến tranh ngăn ngừa” đối với Triều Tiên, và nói bất kỳ động thái nào của Mỹ nhằm tiến hành một cuộc chiến như vậy sẽ bị đáp trả bằng một “cuộc chiến tranh tổng lực quét sạch mọi thành trì của kẻ thù, bao gồm cả đại lục Mỹ”.

Thời gian qua, Washington cảnh báo sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần thiết để chặn chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, nhưng vẫn ưu tiên giải pháp ngoại giao, bao gồm tăng cường trừng phạt Bình Nhưỡng.

Phát biểu trước báo giới ngày 8/8, Tổng thống Trump đưa ra lời cảnh báo mạnh mẽ nhất từ trước đến nay của ông đối với Triều Tiên. “Tốt nhất Triều Tiên không nên đe dọa Mỹ thêm nữa. Họ sẽ bị đáp trả bằng hỏa lực và thịnh nộ như thế giới chưa bao giờ từng chứng kiến”, ông Trump nói.

Trước đó, vào hôm thứ Bảy tuần trước, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đã  thông qua lệnh trừng phạt tăng cường đối với Triều Tiên, nhằm khiến kim ngạch xuất khẩu hàng năm 3 tỷ USD của nước này giảm 1/3.

Lời qua tiếng lại giữa Mỹ và Triều Tiên đẩy căng thẳng gia tăng đã khiến thị trường tài chính toàn cầu lo ngại. Sau cảnh báo trên của ông Trump, chứng khoán Mỹ đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba với mức giảm điểm nhẹ. Chỉ số VIX đo lường sự biến động của thị trường lên mức cao nhất trong vòng 1 tháng.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD giảm xuống, trong khi đồng Yên - một “vịnh tránh bão” của giới đầu tư - tăng giá so với USD sau khi Triều Tiên đáp trả lời cảnh báo cảu ông Trump. Chứng khoán châu Á đồng loạt giảm điểm trong phiên sáng thứ Tư, trong đó thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản cùng giảm 0,5%.

Các quan chức Mỹ đang tỏ ra lo ngại về cuộc “đấu khẩu” giữa Tổng thống Trump với Bình Nhưỡng. Thượng nghị sỹ Cộng hòa John McCain nói ông Trump nên thận trọng khi đưa ra những lời cảnh báo với Triều Tiên trừ phi ông đã sẵn sàng hành động.

“Tôi coi những phát biểu của Tổng thống là một ngoại lệ, vì ông ấy phải chắc chắn là mình có thể làm được những việc mà ông ấy nói sẽ làm”, ông McCain nói.

Tờ báo Washington Post ngày 8/8 dẫn một báo cáo tình báo bí mật của Mỹ nói rằng Triều Tiên đã sản xuất thành công một đầu đạn hạt nhân thu nhỏ có thể gắn lên tên lửa. Tuy nhiên, giới chức tình báo Mỹ nói với Reuters rằng chưa có bằng chứng đáng tin cậy nào cho thấy Bình Nhưỡng đã thành thạo tất cả những công nghệ cần thiết cho việc tấn công Mỹ bằng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Ông Douglas Paal, một chuyên gia thuộc tổ chức Carnegie Endowment for International Peace, cho rằng Tổng thống Trump không nên lời qua tiếng lại với Bình Nhưỡng. “Tôi có cảm giác như đây là một sự ăn miếng trả miếng thiếu chuyên nghiệp. Cách làm như vậy có thể tạo cảm giác thỏa mãn ở một cấp độ nào đó, nhưng làm vậy là hạ thấp mình”, ông Paal phát biểu.

Trong khi đó, hãng công nghiệp quốc phòng Lockheed Martin, nhà cung cấp vũ khí số 1 của Lầu Năm Góc, ngày 8/8 cho biết ngày càng có nhiều khách hàng hỏi thông tin về các hệ thống phòng thủ tên lửa của hãng.