15:08 06/01/2017

Bị Trump dọa áp thuế cao, cổ phiếu Toyota rớt mạnh

Đan Nguyên

Phản ứng của Tổng thống đắc cử Mỹ trước việc Toyota muốn xây nhà máy mới ở Mexico

Từ sau khi chính thức đắc cử Tổng thống Mỹ, Trump đã có hàng loạt dòng trạng thái đáng chú ý trên Facebook và Twitter cảnh báo các công ty Mỹ cũng như công ty sản xuất hàng hóa bên ngoài nước Mỹ để bán vào thị trường Mỹ - Ảnh: Bloomberg.<br>
Từ sau khi chính thức đắc cử Tổng thống Mỹ, Trump đã có hàng loạt dòng trạng thái đáng chú ý trên Facebook và Twitter cảnh báo các công ty Mỹ cũng như công ty sản xuất hàng hóa bên ngoài nước Mỹ để bán vào thị trường Mỹ - Ảnh: Bloomberg.<br>
Hôm 6/1, trong dòng trạng thái nhắc đến Toyota trên trang Facebook và Twitter cá nhân, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã đe dọa sẽ áp thuế nhập khẩu cao với ôtô Toyota vào Mỹ, trong bối cảnh hãng xe Nhật này đang dự tính xây một nhà máy mới tại Mexico, gần biên giới nước Mỹ.

Cách đây ba ngày, Toyota công bố trong kế hoạch tái cơ cấu mới nhất, sẽ chuyển hàng trăm việc làm ra khỏi nhà máy tại bang Kentucky, Mỹ. Hãng muốn xây nhà máy mới ở Baja, Mexico để lắp ráp xe Corrola bán vào thị trường Mỹ.

Theo tin từ CNBC, sau khi ông Trump đăng dòng trạng thái, cổ phiếu của Toyota niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ giảm 0,7%.

Đáp lại dòng trạng thái của ông Donald Trump, trong tuyên bố gửi đến giới truyền thông, phát ngôn viên của Toyota khẳng định hãng sẽ không sa thải người lao động Mỹ và sẽ luôn hợp tác với chính quyền của Tổng thống Donald Trump để đảm bảo tốt nhất cho quyền lợi của người tiêu dùng cũng như ngành ôtô Mỹ.

Thông điệp gửi đến Toyota được đưa ra sau khi Trump từng tuyên bố tương tự với General Motors. Ông yêu cầu General Motors phải xây nhà máy tại Mỹ, nếu không sẽ phải nộp thuế cao.

Ông cũng gây sức ép lên Ford về kế hoạch xây nhà máy tại Mexico của hãng này. Cách đây hai ngày, Ford đã tuyên bố sẽ hủy bỏ kế hoạch xây nhà máy tại Mexico, dù hãng khẳng định không phải do chịu sức ép từ ông Donald Trump.

Sau khi Donald Trump đăng tải dòng trạng thái trên Twitter, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Hạ viện Mỹ, ông Jeb Hensarling, khẳng định không ủng hộ việc đánh thuế như trên. Theo ông, các doanh nghiệp nước ngoài chuyển việc làm ra khỏi nước Mỹ là bởi vì nước Mỹ không có hệ thống thuế đủ linh hoạt.

Vị Chủ tịch Ủy ban Tài chính Hạ viện Mỹ nói, ông muốn nước Mỹ thay đổi để trở thành môi trường hấp dẫn doanh nghiệp đến làm ăn kinh doanh, chứ không muốn biến nước Mỹ thành một môi trường khốc liệt.

Từ sau khi chính thức đắc cử Tổng thống Mỹ, Trump đã có hàng loạt dòng trạng thái đáng chú ý trên Facebook và Twitter cảnh báo các công ty Mỹ cũng như công ty sản xuất hàng hóa bên ngoài nước Mỹ để bán vào thị trường Mỹ.

Tháng 12/2016, ông tuyên bố sẽ là “sai lầm đắt đỏ” nếu các công ty đang hoạt động tại Mỹ chuyển sản xuất ra nước ngoài, bởi họ sẽ phải chịu “trừng phạt” từ chính quyền mới của nước Mỹ, bao gồm thuế suất 35%.