11:19 22/03/2007

BIDV xây dựng chuỗi tháp cao ốc tại nhiều tỉnh thành

Minh Quang

Mỗi tháp cao ốc của BIDV sẽ cao từ 20-40 tầng với tổng mức đầu tư dự kiến từ 1.000-1.800 tỷ đồng

Theo BIDV, nhu cầu văn phòng, nhà ở trong năm tới sẽ rất lớn.
Theo BIDV, nhu cầu văn phòng, nhà ở trong năm tới sẽ rất lớn.
Tháng 11/2006, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã khởi động việc xây dựng chuỗi tháp cao ốc tại các tỉnh thành lớn.

Sau đây là nội dung cuộc trao đổi của chúng tôi với ông Trần Quý Trung, Phó tổng giám đốc BIDV.

Xin ông cho biết chiến lược xây dựng các tháp cao ốc của BIDV như thế nào?

Chúng tôi có chiến lược đầu tư xây dựng tháp cao ốc từ năm 2005. Trước mắt xuất phát từ nhu cầu tạo dựng cơ sở vật chất, nơi làm việc cho sự phát triển của ngân hàng xứng tầm là ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam, kể đến là để đáp ứng nhu cầu của thị trường địa ốc, cao ốc văn phòng đang gia tăng ở Việt Nam.

Chúng tôi có ý định xây dựng một chuỗi các tháp cao ốc ở các tỉnh, thành lớn ở Việt Nam với qui mô mỗi tháp cao ốc từ 20-40 tầng, diện tích sàn từ 30.000-60.000 m2 với tổng mức vốn đầu tư dự kiến từ 1.000- 1.800 tỷ đồng.

Chuỗi tháp BIDV sẽ được đầu tư các tiện nghi văn phòng của tòa tháp thông minh xếp hạng A quốc tế, là nơi đặt trụ sở, văn phòng đại diện của các tập đoàn tài chính, ngân hàng trên thế giới.

Hồi tháng 11 năm ngoái, chúng tôi đã bắt đầu tháp đầu tiên ở Hà Nội, tòa tháp thông tin 27 tầng và dự kiến quý 1/2009 sẽ đưa vào sử dụng.

BIDV có chiến lược xây dựng tháp cao ốc không chỉ một mà là chuỗi, phải chăng ngân hàng muốn đầu tư vào thị trường bất động sản? Ông nhận định gì về thị trường này?

Thị trường bất động sản Việt Nam đang phát triển rất cao vì nhu cầu lớn. Khi Việt Nam gia nhập nền kinh tế thế giới sẽ thu hút lượng lớn nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam và tạo ra nhu cầu không chỉ văn phòng làm việc mà cả nhà ở. Chúng tôi dự đoán trong vòng năm năm tới, nhu cầu này sẽ rất lớn.

Đây cũng là lý do chúng tôi muốn tham gia vào lĩnh vực này và xây dựng chiến lược chuỗi tháp cao ốc.

Chuỗi này được phát triển từ những chi nhánh của ngân hàng ở các khu vực thị trường, nhất là ở Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ... Tùy theo khu vực thị trường mà qui mô của tháp sẽ khác nhau.

Những thị trường như Hà Nội hay Tp.HCM, qui mô đầu tư của chúng tôi sẽ lớn hơn và cũng sẽ có không phải chỉ một tháp mà là hai vì đây là hai khu vực thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhiều nhất và cũng là đầu tàu kinh tế của cả nước.

Chúng tôi đang triển khai tháp cao ốc ở Tp.HCM với 40 tầng ngay trên đường Nguyễn Huệ nằm trong khu vực đắc địa nhất của một thành phố năng động nhất Việt Nam. Tháp cao ốc này đang được tổ chức thi tuyển quốc tế để chọn lựa những mẫu thiết kế đẹp nhất, phù hợp với qui hoạch phát triển đô thị của Tp.HCM.

Kế hoạch đến 2015, chúng tôi sẽ xây dựng khoảng 10- 12 tháp cao ốc ở các thành phố lớn. Trước mắt chúng tôi lựa chọn những vị trí đẹp nhất trong số những cơ sở hiện có của ngân hàng để xây dựng.

Mục tiêu của những tháp cao ốc này được ngân hàng định hướng phát triển như thế nào thưa ông? Có giống với những văn phòng cao ốc khác ở Việt Nam không?

BIDV là một ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam với lịch sử phát triển 50 năm có tổng giá trị tài sản khoảng 10 tỷ USD. Với kinh nghiệm đó, chúng tôi định hướng phát triển những tháp cao ốc này thành những trung tâm tài chính và ngân hàng ở mỗi thành phố.

Đối tượng mà chúng tôi nhắm đến là những công ty tài chính, bảo hiểm, chứng khoán quốc tế và hàng đầu khu vực làm ăn tại Việt Nam. Với định hướng này, những tháp cao ốc sẽ được xây dựng theo kiến trúc đặc thù của ngành tài chính, ngân hàng mà ở đó có khu vực và sàn giao dịch tài chính, chứng khoán... Tất cả hạng mục sẽ rất linh hoạt cho hoạt động của các công ty tài chính, bảo hiểm...

Ngân hàng thực hiện các dự án theo hình thức đầu tư độc lập hay hợp tác với các đối tác nước ngoài?

Chúng tôi sẽ thực hiện theo hình thức liên kết với các đối tác bên ngoài, hình thành nên các liên doanh dự án. Đối tượng ưu tiên hợp tác được chúng tôi lựa chọn không phải là các nhà đầu tư nước ngoài mà là các nhà đầu tư trong nước.

Ngoại trừ tháp cao ốc ở Hà Nội đang được xây dựng với sự tham gia của nhà đầu tư Singapore là đối tác trong liên doanh vì họ có nhiều kinh nghiệm trong chuyện thực hiện dự án cao ốc, các dự án khác chúng tôi muốn có sự tham gia của các công ty hoặc tổng công ty lớn của Việt Nam.

Vì sự lớn mạnh của đối tác trong nước hiện nay, chúng tôi có thể tin tưởng về khả năng và trình độ của doanh nghiệp Việt Nam và yên tâm khi tham gia liên doanh với họ. Ngoại trừ những dự án quá đặc thù, có yêu cầu cao thì sự ưu tiên mới dành cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Mỗi dự án được ngân hàng xây dựng sẽ đi kèm là dự án liên doanh liên kết với đối tác trong nước. Với dự án ở Tp.HCM chúng tôi đang kêu gọi sự tham gia của các doanh nghiệp trong nước.