20:12 03/02/2021

Biến chủng Covid-19 tìm thấy ở Anh có thể gây mất tác dụng vaccine

Diệp Vũ

Một đột biến (mutation) có khả năng chống lại sự bảo vệ bằng vaccine đã được phát hiện trên biến chủng Covid-19 tìm thấy ở Anh

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Một đột biến (mutation) có khả năng chống lại sự bảo vệ bằng vaccine đã được phát hiện trên biến chủng Covid-19 tìm thấy ở Anh, cơ quan y tế cộng đồng nước này (PHE) cho biết ngày 2/2.

Hãng tin CNN dẫn báo cáo của PHE cho biết trước khi được phát hiện ở biến chủng Covid đang lây lan nhanh Anh, đột biến có tên E484K đã là một phần trong chữ ký gen (genetic signature) của các biến chủng Covid tìm thấy ở Nam Phi và Brazil.

Cũng theo báo cáo trên, đột biến mới được tìm thấy ở ít nhất 11 mẫu của biến chủng Covid có tên B117 - loại được tìm thấy ở Anh. Có vẻ như một số mẫu trong số này đã có được đột biến E484 một cách độc lập, thay vì từ một ca bệnh nào đó.

Điều này có nghĩa là biến chủng B117 không chỉ có khả năng lây lan nhanh hơn, mà còn có khả năng kháng lại sự bảo vệ miễn dịch do vaccine mang lại, hoặc thậm chí có thể gây tái nhiễm ở những người đã từng nhiễm Covid-19, theo các chuyên gia.

"Đây có vẻ không phải là tin tốt đối với hiệu quả của vaccine", nhà khoa học về bệnh dịch Joseph Fauver thuộc Trường Y tế Cộng đồng, Đại học Yale, phát biểu.

Các chuyên gia cho rằng còn quá sớm để dự báo về việc liệu đột biến mới có ảnh hưởng nhiều đến tác dụng của vaccine Covid-19 ở Anh và các nơi khác trên thế giới hay không.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã cho thấy đột biến E484K có thể là "thủ phạm" dẫn tới một vaccine tỏ ra kém hiệu quả ở Nam Phi.

Hãng dược Novavax mới đây cho biết vaccine Covid-19 của hãng đạt hiệu quả 89% trong thử nghiệm giai đoạn 3 ở Anh, nhưng chỉ đạt hiệu quả 60% trong thử nghiệm giai đoạn 2b ở Nam Phi. Tương tự, kết quả thử nghiệm giai đoạn 3 vaccine Covid-19 của Johnson & Johnson khác nhau ở mỗi quốc gia: 72% ở Mỹ và 57% ở Nam Phi. Tại các cuộc thử nghiệm này, 90-95% số ca ở Nam Phi có liên quan đến biến chủng B1531, loại có đột biến E484K.

Sau khi được phát hiện lần đầu ở Anh, biến chủng B117 đã được tìm thấy ở ít nhất 70 quốc gia trên thế giới. Giới chuyên gia nói rằng xét nghiệm quyết liệt, tuân thủ chặt chẽ các quy định chống dịch, và triển khai nhanh vaccine đã trở thành những nhiệm vụ quan trọng hơn bao giờ hết trong bối cảnh các biến thể virus có khả năng lây lan nhanh hơn.

"Chúng ta cần tiêm phòng vaccine cho nhiều người nhất và nhanh nhất có thể", tiến sỹ Anthony Fauci, chuyên gia số 1 về bệnh dịch học của Mỹ, phát biểu. "Ngay cả khi vaccine giảm tác dụng vì biến chủng mới, vẫn có đủ sự bảo vệ cho bạn để tránh bị nhiễm bệnh nặng hơn, bao gồm cả việc phải nhập viện và nguy cơ tử vong".