
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Năm, 29/01/2026
Hoài Ngân
29/08/2014, 16:35
Giao thương Việt - Trung vẫn tăng trưởng, nhưng theo hướng bất lợi cho Việt Nam
Dù ít nhiều chịu tác động từ tình hình căng thẳng trên biển Đông, hoạt động giao thương Việt Nam - Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng ở mức 15% trong 8 tháng đầu năm 2014.
Xuất khẩu có thể đạt mục tiêu 15 tỷ USD
Theo số liệu thống kê tạm tính của Bộ Công Thương, trong 8 tháng đầu năm 2014, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc tiếp tục đạt được tốc độ tăng trưởng trên 15%. Kim ngạch xuất khẩu trong 8 tháng qua đạt 9,79 tỷ USD, tăng 15,95% so với cùng kỳ năm 2013.
Còn theo số liệu thực tế từ Tổng cục Hải quan, trong tháng 7, kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 1,2 tỷ USD, nâng tổng kim ngạch xuất khẩu trong 7 tháng lên đến 8,57 tỷ USD, tăng 16,97% so với 7 tháng/2013.
Trong 4 tháng còn lại của năm 2014, ước tính kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc tiếp tục duy trì trong khoảng 1,25-1,3 tỷ USD/tháng, đạt 5-5,2 tỷ USD.
Như vậy, cả năm 2014, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa sang thị trường này có thể đạt được mục tiêu đề ra là 15 tỷ USD.
Đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD trở lên vẫn là mặt hàng máy tính linh kiện điện tử, với kim ngạch đạt 1,26 tỷ USD trong 8 tháng/2014, tuy nhiên so với cùng kỳ năm 2013 vẫn giảm 15,81%. Đứng ở vị trí thứ hai là mặt hàng dầu thô, với kim ngạch đạt 960,55 triệu USD, tăng mạnh 85,58% so với cùng kỳ năm trước.
Trong 8 tháng đầu năm nay, mặt hàng gạo tiếp tục là một trong những mặt hàng nông sản chủ lực của nước ta xuất khẩu sang Trung Quốc, với kim ngạch đạt 721,74 triệu USD, tăng 7,46% so với 8 tháng/2013.
Tiếp tục nhập siêu từ Trung Quốc
Vẫn theo Bộ Công Thương, ở chiều ngược lại, đến hết tháng 8/2014, tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của nước ta từ thị trường Trung Quốc đạt khoảng 27,06 tỷ USD, tăng 15,77% so với cùng kỳ năm ngoái.
Việt Nam tiếp tục nhập siêu từ thị trường Trung Quốc, lên đến 17,26 tỷ USD, trung bình mỗi tháng kim ngạch nhập siêu là 2,16 tỷ USD/tháng.
Với đà tăng trưởng ổn định như những tháng vừa qua, cộng với nhu cầu tiêu dùng thường tăng trong những tháng cuối năm, Bộ Công Thương nhận định kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam từ Trung Quốc sẽ tăng mạnh, nâng tổng kim ngạch nhập khẩu trong năm 2014 sẽ chạm mốc 40 tỷ USD, với mức trung bình trong 4 tháng cuối năm mỗi tháng kim ngạch nhập khẩu đạt 3,23 tỷ USD/tháng.
Trong 8 tháng đầu năm 2014, có 7 mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD trở lên, với cùng kỳ 2013 chỉ có mặt hàng máy tính linh kiện điện tử giảm 4,95%, kim ngạch đạt 2,73 tỷ USD; còn những nhóm hàng khác đều tăng khá cao.
Trong đó, đứng đầu về kim ngạch nhập khẩu là máy móc thiết bị, với kim ngạch đạt 5 tỷ USD, tăng 27,97%; điện thoại linh kiện đạt 3,71 tỷ USD; tăng 2,66%; vải các loại tăng 24,06%, đạt 3,03 tỷ USD; sắt thép các loại cũng tăng 26,88%, đạt 2,07tỷ USD…
Trung Quốc luôn là là thị trường nhập khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam. Phần lớn nhóm hàng nguyên vật liệu phục vụ sản xuất hàng xuất khẩu của Việt Nam được nhập khẩu từ Trung Quốc (lớn nhất là máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng; tiếp đến là điện thoại các loại và phụ tùng; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; vải; sắt thép; xăng dầu).
Đáng chú ý là Trung Quốc cũng là một trong những nước mà Việt Nam nhập siêu lớn nhất, xu hướng nhập siêu tăng mạnh và sự lệ thuộc ngày càng nhiều. Trong 3 năm gần đây, xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc tăng trung bình hàng năm khoảng 800 triệu USD, nhưng nhập khẩu tăng khoảng 3-3,5 tỷ USD/năm từ thị trường này.
Qua rà soát, dự thảo điều chỉnh 327 thủ tục hành chính và 64 đăng ký kinh doanh tại 65 văn bản. Việc xây dựng nghị quyết nhằm tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi, lành mạnh, công bằng; thúc đẩy đổi mới, sáng tạo và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước.
Ngày 28/1, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công và thăm, kiểm tra tiến độ, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, động viên các lực lượng tham gia triển khai, xây dựng, thi công một số dự án quan trọng phục vụ Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) năm 2027...
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, nói chuyện với nhân dân các dân tộc trong tỉnh Cao Bằng, ôn lại mạch nguồn lịch sử cách mạng và nhấn mạnh yêu cầu phát triển vùng cao, vùng biên từ nền tảng lòng dân, bằng những chủ trương, chính sách thiết thực, lấy cải thiện đời sống nhân dân làm mục tiêu xuyên suốt.
Trong chuyến thăm, làm việc tại tỉnh Cao Bằng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, quán triệt tinh thần Đại hội XIV của Đảng, định hướng con đường phát triển phù hợp với một tỉnh miền núi, biên giới, giàu truyền thống cách mạng, gắn phát triển kinh tế – xã hội với quốc phòng, an ninh và nâng cao đời sống nhân dân.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: