08:28 25/06/2021

Biến thể Delta có thể "thổi" bay thành quả phục hồi của Mỹ

Trang Linh -

“Mỹ có vẻ đang đi theo cùng mô hình ở Anh, nơi biến thể Delta nhanh chóng chiếm chủ đạo, hiện chiếm tới 99% các ca nhiễm mới”...

Tiến sĩ Anthony Fauci - Ảnh: NPR
Tiến sĩ Anthony Fauci - Ảnh: NPR

Tại cuộc họp báo mới đây, Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế hàng đầu về Covid-19 của Nhà Trắng, cho biết biến thể Covid-19 Delta (B.1.617.2) là “mối đe dọa lớn nhất” đối với những nỗ lực dập tắt đại dịch của Mỹ.

Ông Fauci cho biết tỷ lệ các ca nhiễm biến thể Delta - phát hiện lần đầu tại Ấn Độ -  đã tăng gấp đôi tại Mỹ trong hai tuần gần đây. Cụ thể, biến thể này hiện chiếm 20,6% số ca nhiễm Covid-19 mới ở Mỹ, tăng vọt từ mức chỉ 9,9% hôm 5/6. Ngày 22/5, tỷ lệ này chỉ là 2,7%.

“Mỹ có vẻ đang đi theo cùng mô hình ở Anh, nơi biến thể Delta nhanh chóng chiếm chủ đạo, hiện chiếm tới 99% các ca nhiễm mới”, Tiến sĩ Fauci nhận định. 

Trong cuộc phỏng vấn với chương trình Today của đài NBC hôm 23/6, ông Fauci dự báo biến thể Delta sẽ sớm trở thành biến thể chủ đạo trong các ca nhiễm mới tại Mỹ trong vài tuần tới. Số liệu cho thấy, cứ hai tuần, tỷ lệ các ca nhiễm biến thể này lại tăng gấp đôi. 

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ này cũng lưu ý rằng các loại vaccine Covid-19 hiện có tại Mỹ “có hiệu quả tương đối tốt để chống lại biến thể Delta”.

"Chúng tôi quan ngại về những người tiêm vaccine. Nếu chưa tiêm vaccine, họ là những người có nguy cơ lây nhiễm”, ông Fauci nói thêm. 

Dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật (CDC) của Mỹ cho thấy hiện chỉ hơn 65% người trưởng thành Mỹ đã được tiêm ít nhất một liều vaccine. 

Khi được hỏi về trẻ em dưới 12 tuổi chưa đủ điều kiện tiêm vaccine, ông Fauci cho biết “các tốt nhất để bảo vệ trẻ khỏi các biến thể virus là làm giảm mức độ lưu hành của virus trong cộng đồng”. 

“Cách tốt nhất để làm điều đó là người trưởng thành đủ điều kiện đi tiêm vaccine”, ông Fauci giải thích.

Tuần trước, trong cuộc phỏng vấn với chương trình "Good Morning America", Tiến sĩ Rochelle Walensky, Giám đốc CDC Mỹ cũng nhận định biến thể Delta sẽ sớm trở thành biến thể chủ đạo trong các ca nhiễm mới tại Mỹ trong vài tháng tới. Đầu tuần này, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo biến thể Delta lây lan nhanh nhất và gây nguy cơ tử vong cao nhất “vì nó lây lan nhanh hơn giữa người với người và cuối cùng tìm đến những người dễ bị tổn thương, khiến họ tiến triển nặng, phải nhập viện và có khả năng tử vong”.

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh châu  Âu (ECDC) mới đây cũng dự báo tới tháng 8, biến thể Delta sẽ bao trùm châu Âu, chiếm 90% các ca mắc mới tại châu lục này. 

Theo ECDC, biến thể Delta có khả năng lây lan cao hơn 40-60% so với biến thể Alpha (Β.1.1.7) - được phát hiện lần đầu tiên ở Anh. ECDC cho biết cách tốt nhất để đối phó với sự lây lan của biến thể Delta và hạn chế tác động kinh tế là đẩy nhanh chiến dịch tiêm vaccine. 

Biến thể Delta được cho là có khả năng phá vỡ sự bảo vệ của vaccine Pfizer và AstraZeneca nếu chỉ được tiêm một liều. Cuối tuần trước, Tổng thống Joe Biden kêu gọi người Mỹ tiêm phòng đầy đủ để phát huy hiệu quả tốt nhất của vaccine. Ông cũng nhấn mạnh rằng người trẻ dễ tổn thương hơn do nhóm người này có tỷ lệ tiêm vaccine thấp hơn và hoạt động xã hội nhiều hơn so với người già. 

Hiện tại, vẫn còn nhiều người thuộc các nhóm dễ tổn thương chưa được tiêm, trong khi nhiều quốc gia đang chuẩn bị mở cửa trở lại.