17:10 06/01/2022

Biến thể Omicron có khả năng lây truyền cao hơn 105% so với biến thể Delta

Dũng Hiếu -

Biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 có khả năng lây nhiễm cao hơn 105% so với biến thể Delta...

Biến thể Omicron có khả năng lây truyền cao
Biến thể Omicron có khả năng lây truyền cao

Kết quả một nghiên cứu công bố mới đây trên trang medRxiv cho thấy ở những người trẻ tuổi, tỷ lệ nhiễm biến thể Omicron hoặc biến thể Alpha cao hơn so với biến thể Delta.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh khả năng lây nhiễm virus ở những người nhiễm biến thể Omicron hoặc Alpha với khả năng lây truyền ở người nhiễm biến thể Delta trong khoảng thời gian 21 ngày. Theo đó, chênh lệch lên đến hơn 105%.

Cũng như các khu vực khác trên thế giới, Đông Nam Á đang phải ứng phó với sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron. Trừ Lào, 9 nước còn lại thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron. Sự lây lan của biến thể Omicron đang cản trở nỗ lực mở cửa nền kinh tế, buộc nhiều nước phải áp đặt một loạt biện khẩn cấp để phòng chống dịch.

 

Hiện biến thể Omicron chiếm khoảng 17% số ca lây nhiễm ở Singapore. Đứng thứ hai là Thái Lan với 2.338 ca, tăng tới hơn 10 lần so với tổng số 205 ca được công bố vào ngày 24/12/2021.  Các nước ASEAN còn lại đã ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron gồm Indonesia (254 ca), Malaysia (122 ca), Campuchia (94 ca), Việt Nam (25 ca), Philippines (14 ca), Brunei (9 ca) và Myanmar (4 ca).

Thống kê của trang newsnodes.com chuyên theo dõi biến thể Omicron, tính tới ngày 5/1, Singapore là nước có số ca nhiễm biến thể Omicron cao nhất Đông Nam Á với 2.692 ca. 

"Cơn bão" Omicron đang khiến bài toán vừa chống dịch vừa phục hồi kinh tế của các nước Đông Nam Á thêm khó khăn. Đa số các nước trong khu vực lựa chọn biện pháp siết chặt kiểm soát nhập cảnh, đẩy mạnh công tác xét nghiệm và chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19, trong khi tránh áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại nghiêm ngặt hay đóng cửa hoạt động kinh doanh, sản xuất.

Ông Peter Mumford, chuyên gia tư vấn về rủi ro tại Eurasia Group nhận định: "Các quốc gia đang ở trong trạng thái chờ và xem xét. Quốc gia nào đã mở cửa biên giới vẫn sẽ duy trì mở cửa, song tăng cường xét nghiệm sàng lọc người nhập cảnh".

Để chủ động ứng phó với làn sóng lây nhiễm Omicron Bộ Y tế Việt Nam vừa có công điện gửi Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch trước biến chủng Omicron.

Bộ Y tế cho rằng thời gian tới, nguy cơ tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc biến chủng Omicron từ các trường hợp nhập cảnh và lây lan ra cộng đồng là rất lớn.

Để chủ động kiểm soát tình hình dịch Covid-19 trong bối cảnh biến chủng Omicron có thể xâm nhập và lây lan nhanh; Bộ Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đề nghị Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo quyết liệt, tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các hướng dẫn của Bộ Y tế về chủ động phòng, chống biến chủng Omicron; chủ động xây dựng các kịch bản, phương án để sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch Covid-19 trên địa bàn, nâng cao năng lực hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở, bảo đảm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế theo phương châm 4 tại chỗ và có phương án huy động, điều động, bổ sung nhân lực y tế; tiếp tục phát huy vai trò của Tổ Covid cộng đồng, Trạm y tế lưu động, không để xảy ra tình trạng người bệnh không liên hệ được với cơ sở y tế, không được tư vấn, cấp phát thuốc điều trị.

Tăng cường giám sát, quản lý các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, lưu ý kiểm tra điều kiện lưu trú của các trường hợp này nhằm đảm bảo không tiếp xúc với người xung quanh khi mới nhập cảnh theo quy định; tăng cường giám sát tại cộng đồng để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch không để lây lan ra cộng đồng.

Phối hợp với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để gửi mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm biển chủng Omicron đến để tiến hành xét nghiệm, giải trình tự gen khăng định.

Bộ Y tế yêu cầu khi phát hiện trường hợp mắc Covid-19, đặc biệt là biến chủng Omicron, thực hiện mở rộng điều tra dịch tễ, thông báo cho các địa phương liên quan để phối hợp truy vết thần tốc, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với các bệnh nhân, thực hiện cách ly y tế kịp thời, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1; trả kết quả nhanh nhất để triển khai các biện pháp phòng chống dịch kịp thời, phù hợp, hiệu quả.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19; tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại với các trường hợp đủ thời gian

Trong công tác điều trị bệnh nhân Covid-19, Bộ Y tế lưu ý phải điều trị toàn diện, phân tầng điều trị, giảm tối đa các trường hợp tử vong là ưu tiên hàng đầu.