10:38 18/06/2011

Biệt thự triệu USD của các CEO hàng đầu thế giới

Hồng Ngọc

Một vài tên tuổi hàng đầu trong giới lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ đang sống trong những khu biệt thự xa hoa lộng lẫy

Một số CEO hàng đầu Mỹ đang ở trong những biệt thự xa hoa - Ảnh: CNBC.
Một số CEO hàng đầu Mỹ đang ở trong những biệt thự xa hoa - Ảnh: CNBC.
Hồi tháng 5 năm nay, Giám đốc điều hành (CEO) mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook, Mark Zuckerberg, đã mua một căn nhà ở Palo Alto, bang California với giá 7 triệu USD.

Theo một số thông tin rò rỉ, thì ngôi nhà này có diện tích hơn 400 m2 với 5 phòng ngủ, 5 phòng tắm và một bể bơi. Tuy không hoành tráng như căn nhà của tỷ phú Bill Gates, nhưng đây là sự khởi đầu không tệ của một người từng trải qua vài lần ở nhà thuê như Zuckerberg.

Mặc dầu, ngôi nhà mới của CEO Facebook là ước mơ của nhiều người có thu nhập trung bình, nhưng lại khiêm tốn hơn so với tiêu chuẩn của một số CEO Mỹ đầy quyền lực. Một vài tên tuổi hàng đầu trong giới lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ đang sống trong những khu biệt thự xa hoa lộng lẫy với 25 phòng ngủ, từ ngôi nhà có thể ngắm được cảnh đẹp của Thái Bình Dương...

Dưới đây là một số ngôi nhà của các CEO hàng đầu trong các lĩnh vực công nghệ, năng lượng, thời trang do hãng tin CNBC giới thiệu:

Oprah Winfrey, hãng Harpo Productions

Biệt thự triệu USD của các CEO hàng đầu thế giới - Ảnh 1

Giá: 50 triệu USD
Địa điểm: Montecito, California
Số phòng: 6 phòng ngủ, 14 phòng tắm
Diện tích: 2.136,7 m2

Oprah Winfrey sở hữu căn biệt thự này từ năm 2001. Bà đã đặt tên cho khu nhà là “Miền đất hứa”. Winfrey đã chi hàng chục triệu cho việc mua lại và sửa sang nâng cấp "Miền đất hứa", trong đó riêng số tiền mua đã lên tới 50 - 55 triệu USD. Từ biệt thự này, người ta có thể nhìn ra được cả núi non và đại dương. "Miền đất hứa" còn có cả một vườn hồng do người làm vườn của bà gây giống trong suốt 5 năm qua.

Winfrey cho biết, bà mê mẩn ngôi nhà này và coi nó là công trình được xây dựng cho riêng bà. Bà hoàng truyền thông Mỹ đã biến căn biệt thự thành một nơi náu mình yên tĩnh, để bà có thể tìm thấy sự bình yên và tĩnh lặng. "Đó là giấc mơ của tôi", bà nói. "Một số người từng hỏi tại sao tôi lại cần thêm nhiều không gian nữa, và tôi trả lời rằng, tôi cần để hồi phục bản thân mình".

Hubert Guez, thương hiệu Ed Hardy

Biệt thự triệu USD của các CEO hàng đầu thế giới - Ảnh 2

Giá: 23,5 triệu USD
Địa điểm: Holmby Hills, Los Angeles
Số phòng: 7 phòng ngủ, 13 phòng tắm
Diện tích: 1.595 m2

Ông hoàng nhạc pop Michael Jackson từng thuê khu biệt thự 7 buồng ngủ này với giá 100.000 USD/tháng. Chủ công trình là Hubert Guez, Giám đốc điều hành của thương hiệu Ed Hardy. Biệt thự nằm Holmby Hills, ngoại ô thành phố Los Angeles.

Được xây dựng từ năm 2002 theo kiến trúc lâu đài Pháp, công trình này đã được bán cho Guez từ năm 2004 với giá 18,5 triệu USD và sau đó ông này đã rao bán với giá 38 triệu USD. Biệt thự có bể bơi, hầm rượu, nhà khách, 12 lò sưởi đang hoạt động, nhưng do giá quá cao nên không có người mua. Goez đã hạ giá xuống còn 28 triệu, 23,5 triệu USD và tới giờ vẫn đang chờ khách mua.

Michael Dell, hãng máy tính Dell

Biệt thự triệu USD của các CEO hàng đầu thế giới - Ảnh 3

Giá tính thuế năm 2010: 18,5 triệu USD
Địa điểm: Austin, Texas
Số phòng: 8 phòng ngủ, 8 phòng tắm lớn, 13 phòng tắm nhỏ
Diện tích: 80.937 m2

Michael Dell là Giám đốc điều hành hãng máy tính lớn thứ hai thế giới mang tên ông, Dell. Tờ The Austin American-Statesman cho hay, gần một nửa nguồn thu của thành phố Round Rock, tiểu bang Texas (Mỹ) là từ thuế thu được từ trụ sở chính của công ty này.

Khu biệt thự của Michael Dell được xây dựng từ năm 1997, nằm trên một lô đất 20 mẫu Anh, với 8 phòng ngủ, 21 phòng tắm lớn nhỏ, bể bơi trong nhà và ngoài trời, cùng một phòng hội nghị.

Steve Jobs, hãng công nghệ Apple

Biệt thự triệu USD của các CEO hàng đầu thế giới - Ảnh 4

Giá: Ước khoảng 2,6 triệu USD
Địa điểm: Palo Alto, California
Số phòng: 7 phòng ngủ, 4 phòng tắm, 1 phòng tắm nhỏ
Diện tích: 527,5 m2

Như nhiều ông chủ lớn trong giới công nghệ, Giám đốc điều hành hãng Apple - Steve Jobs cũng sống ở phía bắc California. Khi rảnh rang đầu óc, Jobs thường về nghỉ ngơi tại khu biệt thự này, nơi mà ông gọi là nhà. Được xây từ năm 1920, công trình bất động sản này nằm trên một mảnh đất hơn 2.000 m2, với 7 phòng ngủ và 5 phòng tắm lớn nhỏ.

Jobs từng làm chủ một biệt thự xây dựng từ năm 1925, rộng hơn 1.500 m2 ở Woodside, California, do kiến trúc sư George Washington Smith thiết kế. Năm 2004, Jobs đã cố phá tòa nhà này để xây công trình mới. Sau một cuộc tranh chấp với những người bảo thủ ở địa phương, cuối cùng tòa nhà này cũng bị kéo đổ vào tháng 2/2011.

Bill Gates, tập đoàn Microsoft

Biệt thự triệu USD của các CEO hàng đầu thế giới - Ảnh 5

Giá:  Ước khoảng 122,4 triệu USD
Địa điểm: Medina, Washington
Số phòng: 8 phòng ngủ, 25 phòng tắm
Diện tích: 4.649,7 m2

Người sáng lập tập đoàn phần mềm Microsoft là người giàu nhất nước Mỹ. Ông từng là Giám đốc điều hành của tập đoàn này trong một thời gian dài, trước khi nhường lại ngôi vị cho Steve Ballmer vào năm 2000. Nhưng điều đó không có gì phải quá lo lắng, vì Bill Gates vẫn là Chủ tịch của Microsoft. Ông còn đang đảm nhận cương vị Giám đốc điều hành hãng đầu tư Cascade.

Khu biệt thự rộng hơn 4.600 m2 này của Bill Gates tọa lạc ở Medina, Washington. Theo thông tin từ tạp chí Forbes, khu nhà có tới 8 phòng ngủ, 25 phòng tắm và 6 phòng bếp. Ngoài ra, công trình còn có một phòng ăn rộng hơn 90 m2, thư viện và một bể bơi nhạc nước.

Scott Boruff, hãng Miller Energy Resources

Biệt thự triệu USD của các CEO hàng đầu thế giới - Ảnh 6

Giá: Ước tính 8,5 triệu USD
Địa điểm: Knoxville, Tennessee
Số phòng: 8 phòng ngủ, 11 phòng tắm
Diện tích: 3.411 m2

Scott Boruff là CEO của hãng năng lượng Miller Energy Resources, một công ty dầu khí ở tiểu bang Tennessee. Năm 2009, người vợ yêu quý của ông đã qua đời sau 6 năm chiến đấu với bệnh ung thư. Để bắt đầu lại cuộc đời, ông đã bán căn nhà của hai vợ chồng ở Gettysvue và mua Villa Collina, một biệt thự với 8 phòng ngủ tại Knoxville, nơi mà vợ chồng ông thường lái xe ngang qua khi công trình này còn đang xây dựng.

Biệt thự nhìn ra hồ Fort Loudon. Công trình có cả bể bơi trong nhà và ngoài trời, hầm rượu rộng hơn 200 m2, thư viện, garage có thể chứa được 7 chiếc xe hơi. Công trình này ban đầu có giá 21 triệu USD nhưng sau đó được bán với mức giá 8,5 triệu USD.

Larry Ellison, tập đoàn Oracle

Biệt thự triệu USD của các CEO hàng đầu thế giới - Ảnh 7

Giá: Ước khoảng 6,4 triệu USD
Địa điểm: San Francisco
Số phòng: 5 phòng ngủ, 6 phòng tắm
Diện tích: 997,9 m2

Giám đốc điều hành của hãng công nghệ Oracle, Larry Ellison, hiện là chủ nhất của 6 ngôi nhà, bao gồm công trình này. Ông đã mua ngôi biệt thự từ năm 1988 với giá 3,9 triệu USD. Ngoài 5 phòng ngủ và một không gian sinh hoạt lên tới gần 1.000 m2, từ đây còn có thể ngắm cảnh đẹp của vịnh San Francisco, khiến phòng khách của căn nhà trở thành nơi lý tưởng để xem Cúp đua thuyền buồm Mỹ năm 2013.

Đáng tiếc là, giấc mơ này của Larry Ellison lại bị nhà hàng xóm "đe dọa". Hàng cây trong khu vườn nhà hàng xóm hiện đã mọc cao, đủ để che khuất tầm nhìn vốn thoáng đãng từ phòng khách của Larry Ellison. Hôm 6/6 vừa qua, CEO của Oracle đã kiện những người hàng xóm của mình.

Evan Williams, cựu CEO mạng Twitter

Biệt thự triệu USD của các CEO hàng đầu thế giới - Ảnh 8

Giá: Ước khoảng 2,4 triệu USD
Địa điểm: San Francisco
Số phòng: 5 phòng ngủ, 5 phòng tắm lớn, 1 phòng tắm nhỏ
Diện tích: 278,8 m2

Người sáng lập kiêm cựu Giám đốc điều hành mạng tiểu blog Twitter, Evan Williams, đã chuyển từ căn hộ áp mái ở quận SoMa tới khu biệt thự cao cấp này ở ngoại ô Noe Valley. Khu vực này đặc trưng với kiểu kiến trúc Victorian hiện đại, trong đó ngôi nhà của Williams là một ví dụ.

Danny Spence, hãng tư vấn Procorp Associates

Biệt thự triệu USD của các CEO hàng đầu thế giới - Ảnh 9

Giá: 19 triệu USD
Địa điểm: Woodlands, Texas
Số phòng: 10 phòng ngủ, 15 phòng tắm lớn và 5 phóng tắm nhỏ
Diện tích: 2.853,7 m2

Danny Spence là CEO của hãng tư vấn quản lý Procorp Associates chuyên phục vụ các ngành năng lượng, tài chính và sản xuất, với những khách hàng như Coca-Cola, Frito Lay hay Motorola. Spence sống ở The Woodlands, tiểu bang Texas, trong một căn nhà mang tên DanMar Manor, được đặt theo tên của hai vợ chồng anh.

Khu biệt thự này tọa lạc trên một khu đất rộng hơn 4 mẫu Anh, ở ngoại ô Carlton Woods. Những điểm đáng chú ý của biệt thự này gồm có thang máy, rạp hát tại gia, bể bơi và một garage có thể chứa được 6 chiếc xe hơi. Căn nhà hiện đang được rao bán với giá 19 triệu.

Leo Apotheker, hãng máy tính HP

Biệt thự triệu USD của các CEO hàng đầu thế giới - Ảnh 10

Giá: 7 triệu USD
Địa điểm: Atherton, California
Số phòng: 6 phòng ngủ, 7 phòng tắm lớn, 1 phòng tắm nhỏ.
Diện tích: 583,4 m2

Leo Apotheker đảm nhiệm chức Giám đốc điều hành hãng máy tính HP từ tháng 9/2010, sau sự ra đi của người tiền nhiệm Mark Hurd. HP đã đưa ra khoản tiền thưởng trị giá 4,6 triệu USD để Apotheker chuyển từ nước Đức, quê hương của ông, tới California.

Và ông đã dùng số tiền này để mua khu biệt thự ở Atherton, California với giá 7 triệu USD, sau khi đã xem hơn 100 căn nhà được bán trong năm qua với giá trung bình hơn 3 triệu USD. Biệt thự có một bể bơi, thư viện và phòng chơi game.