21:01 01/03/2014

Biểu tình "đóng cửa Bangkok" kết thúc đột ngột

Thanh Hải

Lượng người tham gia các cuộc biểu tình chống chính phủ đã giảm mạnh trong những tuần gần đây

Thủ lĩnh phong trào biểu tình chống chính phủ Thái Lan, ông Suthep Thaugsuban - Ảnh: News.<br>
Thủ lĩnh phong trào biểu tình chống chính phủ Thái Lan, ông Suthep Thaugsuban - Ảnh: News.<br>
Theo hãng tin AP, tối 28/2, tại điểm biểu tình ở giao lộ Pathumwan, trung tâm Bangkok, thủ lĩnh Suthep Thaugsuban bất ngờ thông báo kết thúc chiến dịch "đóng cửa Bangkok" vào ngày 3/3 tới.

Phát biểu trước những người biểu tình, ông Suthep cho biết, lực lượng này sẽ rút khỏi tất cả các điểm tụ tập ở Bangkok, trừ điểm tập trung biểu tình tại công viên Lumpini ở trung tâm thủ đô, và toàn bộ hoạt động của phong trào chống chính phủ sẽ diễn ra tại địa điểm này.

Tuy nhiên, thủ lĩnh phong trào biểu tình tuyên bố, cuộc chiến nhằm lật đổ chính phủ hiện nay và xóa bỏ mọi ảnh hưởng của gia đình Shinawatra vẫn tiếp diễn. Ông nói, "chúng ta sẽ tiếp tục đóng cửa các cơ quan chính phủ và các doanh nghiệp của gia đình Shinawatra".

Từ khi chiến dịch "đóng cửa Bangkok" được phát động hôm 13/1 tới nay, cuộc sống hàng ngày của nhiều người bị đảo lộn và nền kinh tế Thái Lan bị thiệt hại nặng. Phát biểu hôm qua, ông Suthep cũng xin lỗi người dân Bangkok vì những bất tiện trong thời gian biểu tình.

Trong thời gian tiến hành chiến dịch "đóng cửa Bangkok", người biểu tình đã bao vây và chiếm đóng nhiều văn phòng chính phủ và giao lộ chính ở Bangkok. Một số vụ đụng độ, nổ súng, ném lựu đạn đã xảy ra, làm 23 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Theo hãng tin AFP, trên thực tế, lượng người tham gia các cuộc biểu tình chống chính phủ đã giảm mạnh trong những tuần gần đây. Còn ước tính của Chính phủ Thái Lan cho thấy, số người biểu tình toàn thời gian đã giảm đáng kể, xuống chỉ còn chưa đầy 4.000 người.