00:27 19/03/2007

Biểu tình lớn tại Airbus

Kiều Oanh

Hàng chục ngàn công nhân của Airbus đã phối hợp đình công để phản đối kế hoạch cắt giảm việc làm của hãng

Một số dòng máy bay của Airbus.
Một số dòng máy bay của Airbus.
Hàng chục ngàn công nhân của Airbus đã phối hợp đình công để phản đối kế hoạch cắt giảm việc làm của hãng.

Các cuộc biểu tình nói trên đã diễn ra rầm rộ vào cuối tuần vừa qua tại những nơi có đặt nhà máy của hãng sản xuất máy bay khổng lồ này ở Pháp, Đức, Anh và Tây Ban Nha.

Chỉ riêng tại Đức, khoảng 25.000 người đã tập trung tại trung tâm Hamburg, nơi đặt nhà máy chính của Airbus tại đây. Đã có hàng loạt cuộc đình công tại Airbus kể từ khi hãng công bố kế hoạch cắt giảm chi phí vào đầu tháng 3/2007.

Lý do khiến Airbus đề xuất kế hoạch này chi phí của hãng ở mức quá cao và cần phải được cắt giảm để thúc đẩy sản xuất. Theo kế hoạch này, Airbus sẽ bán hoặc đóng cửa 3 trong số 16 nhà máy của hãng tại châu Âu đồng thời kêu gọi đầu tư và 3 nhà máy khác.

Cùng với đó, khoảng 10.000 việc làm sẽ bị cắt giảm nhằm tiết kiệm tới 5 tỷ Euro trong khoảng thời gian từ nay đến năm 2010.

Lãnh đạo của Airbus đã hứa sẽ không thực hiện chính sách cắt giảm nhân công bắt buộc và cho biết, một nửa số nhân công bị cắt giảm sẽ là công nhân viên tạm thời và phụ việc.

Airbus hiện đã bị đối thủ chính là hãng Boeing (Mỹ) vượt lên về số lượng đơn đặt hàng mới. Đồng thời, chi phí khổng lồ trong việc sản xuất máy bay A380 và A350 cũng gây hàng loạt khó khăn cho Airbus.