11:48 09/12/2013

Biểu tình tái diễn, Thái Lan giải tán Quốc hội

Nhật Minh

Hàng nghìn người biểu tình chống chính phủ tiếp tục tuần hành ở thủ đô Bangkok

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra - Ảnh: AFP.<br>
Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra - Ảnh: AFP.<br>
Theo hãng tin BBC, sáng nay (9/12), Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra tuyên bố sẽ giải tán Quốc hội, sau khi một loạt nghị sỹ Đảng Dân chủ đối lập tuyên bố rút khỏi Quốc hội một ngày trước.

Trong phát biểu trên truyền hình, bà Yingluck tuyên bố, "vào lúc này, khi nhiều người phản đối chính phủ đến từ nhiều nhóm khác nhau, cách tốt nhất là chuyển giao lại quyền lực cho người dân Thái và tổ chức bầu cử". Nữ Thủ tướng Thái Lan cho biết bà đã đệ trình một sắc lệnh Hoàng gia đề nghị giải tán Quốc hội.

“Sau khi tham vấn với nhiều đảng phái, tôi đã đệ trình yêu cầu lên Hoàng gia để phê chuẩn việc giải tán Quốc hội”, bà Yingluck nói.

Thủ tướng Thái Lan cho biết, bà sẽ tham vấn ủy ban bầu cử để sớm ấn định thời điểm tổ chức bầu cử. Theo bà, giải tán Quốc hội là một cách làm dân chủ.

Tuy nhiên, bà Yingluck chưa đưa ra một thời hạn cụ thể cho cuộc bầu cử này và cũng chưa rõ liệu động thái này có thể làm giảm bớt căng thẳng chính trị ở Thái Lan hay không. Theo giới quan sát, cuộc bầu cử có thể được tổ chức trong khoảng 60 ngày tới.

Tuyên bố của bà Yingluck Shinawatra được đưa ra giữa lúc hàng nghìn người biểu tình chống chính phủ tiếp tục đổ xuống các đường phố ở thủ đô Bangkok trong ngày "chiến đấu quyết định cuối cùng" chống lại chính phủ của bà, theo lời kêu gọi của lãnh đạo phe biểu tình, cựu Phó thủ tướng Suthep Thaugsuban.

Trước đó, phát biểu trước những người ủng hộ chiều ngày 8/12, ông Suthep Thaugsuban đã kêu gọi, "chúng tôi muốn những người ủng hộ ra khỏi nhà và tuần hành trên mọi nẻo đường. Chúng tôi sẽ không trở về nhà với hai bàn tay trắng". Ông này kêu gọi một cuộc tụ tập biểu tình "lớn nhất thế giới" từ trước tới nay.

Cùng ngày, phát ngôn viên đảng Dân chủ đối lập Chavanond Intarakom khẳng định, các nghị sĩ đảng này sẽ từ chức càng sớm càng tốt. Quyết định từ chức được đưa ra trong cuộc họp đảng cùng ngày. Các nghị sĩ Dân chủ cho rằng, chính quyền không còn hợp pháp và không đồng tình với cách giải quyết cuộc biểu tình.