16:01 09/11/2021

Bill Gates: "Các đại gia dầu mỏ sẽ ngã ngựa, mất giá trị trong 30 năm tới"

Trang Linh -

Năm 2019, tỷ phú Bill Gates đã thoái toàn bộ cổ phần trực tiếp của mình trong các công ty dầu khí...

Tỷ phú Bill Gates - Ảnh: Getty Images
Tỷ phú Bill Gates - Ảnh: Getty Images

Phát biểu tại một cuộc họp báo của hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 ở Glasgow, Scotland mới đây, tỷ phú Bill Gates, cho rằng các tập đoàn dầu mỏ khổng lồ vốn thống trị thị trường trong hơn một thế kỷ qua có thể sẽ thất thế, khi mà thế giới đang thúc đẩy giảm sử dụng nguyên liệu hóa thạch và dùng năng lượng tái tạo.

“Một số đại gia dầu mỏ có thể sẽ ‘ngã ngựa’. 30 năm tới, giá trị của các công ty này sẽ chỉ còn rất nhỏ”, nhà đồng sáng lập hãng công nghệ Microsoft và là người thường lên tiếng ủng hộ việc đầu tư vào công nghệ xanh và năng lượng tái tạo, nhận định.

Trên thực tế, các tập đoàn dầu khí lớn như ExxonMobil, BP và Royal Dutch Shell đều chứng kiến giá cổ phiếu sụt giảm trong 5 năm qua, đặc biệt là trong đại dịch Covid-19. Nhu cầu dầu sụt giảm mạnh do đại dịch khiến các công ty dầu khí hứng chịu thua lỗ lớn.

Trong năm 2020, nhà sản xuất dầu khí lớn nhất tại Mỹ ExxonMobil báo lỗ 20 tỷ USD. Theo CNBC, dù vốn hóa của ExxonMobil vẫn đạt 275 tỷ USD, giới đầu tư đang ngày càng tỏ ra hoài nghi về tương lai của các cổ phiếu dầu mỏ, trong bối cảnh nhiều quốc gia như Mỹ đang thay đổi chiến lược năng lượng để ứng phó với biến đổi khí hậu và ngành công nghiệp ô tô cũng chuyển hướng sang tương lai xe điện.

“Chúng tôi cho rằng tương lai trong dài hạn của các công ty dầu mỏ không mấy tươi sáng”, David Moss, giám đốc bộ phận chứng khoán châu Âu tại BMO Global Asset Management, nhận định với CNBC hồi tháng 8.

Tại họp báo, tỷ phú Gates cho rằng những công ty dầu mỏ chuyển hướng kinh doanh theo hướng năng lượng tái tạo sẽ có cơ hội tồn tại trong tương lai. Tuy nhiên, hồi tháng 5, nhà phân tích Heymi Bahar của Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) nhận định các công ty dầu mỏ lớn khó có thể dẫn đầu trong năng lượng tái tạo bởi các doanh nghiệp này ít khả năng trở thành những nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực này.

Tại họp báo của COP26, ông Gates chia sẻ ông tin rằng các công ty dầu mỏ có thể chuyển hướng hoạt động kinh doanh từ nguyên liệu hóa khách sang nguồn năng lượng sạch hơn tương đối dễ dàng.

Vị tỷ phú lấy dẫn chứng về hydro carbon thấp - khi đốt cháy phát thải khí thải nhà kính ít hơn.

“Chúng ta đang sở hữu hệ thống hạ tầng đường ống tại Mỹ và có thể trang bị thêm để vận chuyển hydro”, tỷ phú 66 tuổi phát biểu.

Nhận định là vậy, ông Gates có vẻ không đủ lạc quan để tiếp tục đầu tư vào các công ty dầu mỏ. Trong cuốn sách mới xuất bản “Làm sao để tránh thảm họa khí hậu" của mình, ông cho biết vào năm 2019, ông đã thoái toàn bộ “cổ phần trực tiếp của mình trong các công ty dầu khí và quỹ tín thác quản lý các khoản từ thiện của Gates Foundation cũng đã có động thái tương tự”.