11:31 25/06/2019

Bill Gates lần đầu thừa nhận “sai lầm lớn nhất trong sự nghiệp”

Bình Minh

Tỷ phú Bill Gates, nhà sáng lập tập đoàn phần mềm lớn nhất thế giới Microsoft, có một sự nghiệp lừng lẫy

Nhà sáng lập Microsoft Bill Gates.
Nhà sáng lập Microsoft Bill Gates.

Tỷ phú Bill Gates, nhà sáng lập tập đoàn phần mềm lớn nhất thế giới Microsoft, có một sự nghiệp lừng lẫy.

Tuy nhiên, trong hai cuộc trả lời phỏng vấn mới đây, ông Gates đã gọi thất bại của Microsoft trong việc trở thành đối thủ chính của iOS - hệ điều hành di động của tập đoàn Apple - là "sai lầm lớn nhất trong sự nghiệp".

Ông Gates nhấn mạnh việc Microsoft thua cuộc trước Google trong việc đưa ra một hệ điều hành di động cạnh tranh với iOS.

"Trong thế giới phần mềm, nhất là về các nền tảng, thì người thắng sẽ được tất cả", ông Gates nói trong cuộc trao đổi với công ty đầu tư mạo hiểm Village Global. "Bởi vậy, sai lầm lớn nhất của tôi chính là những quyết định quản lý dẫn tới việc Microsoft không có được một hệ điều hành như Android. Hệ điều hành này chính là một nền tảng phi Apple tiêu chuẩn. Dư địa chỉ dành cho đúng một hệ điều hành phi Apple".

Trong suốt nhiều năm, Microsoft là hãng đi đầu trong ngành công nghiệp máy tính cá nhân, luôn dẫn trước Apple. Tuy nhiên, hãng này đã không có sự dịch chuyển đủ nhanh sang điện thoại thông minh (smartphone) - lĩnh vực mà Apple đã tạo ra một cuộc cách mạng.

Vào năm 2000, Microsoft đã tạo ra một hệ điều hành di động riêng, có tên Windows Mobile. Apple trình làng iPhone vào năm 2007, tiếp đó Google cho ra mắt nền tảng Android vào năm 2008. Dù Microsoft có hệ điều hành đầu tiên, hãng này đã bị cả Apple và Google cho "hít khói".

Phát biểu ngày 24/6 tại Economic Club ở Washington, ông Gates nói vụ kiện chống độc quyền mà Microsoft vướng vào tại thời điểm đó đã khiến hãng không thể tập trung vào phát triển hệ điều hành di động. Ông cũng thừa nhận công ty đã thất bại trong việc phân công nhân sự làm mảng di động.

"Chúng tôi biết là điện thoại di động sẽ trở nên rất phổ biến, nên chúng tôi đã tạo ra hệ điều hành Windows Mobile. Chúng tôi đã thiếu hụt chỉ một chút để trở thành người đi đầu trong lĩnh vực hệ điều hành di động", ông Gates phát biểu.

"Chúng tôi đã bị phân tâm bởi vụ kiện chống độc quyền. Chúng tôi không phân công những nhân viên giỏi nhất làm công việc ở mảng di động. Bởi vậy, đó là sai lầm lớn nhất của tôi dẫn tới không thể đạt một mục tiêu nằm hoàn toàn trong các kỹ năng của chúng tôi. Rõ ràng là chúng tôi có khả năng làm được, nhưng cuối cùng lại không làm được".

Vụ kiện mà ông Gates nhắc đến là vụ Microsoft bị kiện bởi Bộ Tư pháp Mỹ, 20 tiểu bang, cùng quận District of Columbia, tức thủ đô Washington DC. Đơn kiện cáo buộc Microsoft có hành vi chống cạnh tranh một cách bất hợp pháp.

Trong cuộc trao đổi với Village Global, ông Gates nói rằng sai lầm về hệ điều hành di động có thể đã khiến Microsoft thiệt hại nhiều tỷ USD, và số tiền này rốt cục đã rơi vào túi của Google.

Android hiện là hệ điều hành smartphone phổ biến nhất ở Mỹ. Trong nửa đầu 2018, hơn 85% số smartphone được bán ra trên toàn cầu được trang bị Android, theo dữ liệu từ Statista.

"Các tài sản khác của chúng tôi như Windows và Office vẫn đang rất mạnh, nên chúng tôi là một công ty đi đầu", ông Gates nói. "Nếu chúng tôi thành công ở mảng hệ điều hành di động, chúng tôi vẫn sẽ là công ty đi đầu, nhưng với khoảng cách lớn".

Đây không phải là điều duy nhất làm ông Gates cảm thấy hối tiếc. Vào năm 2017, ông đã lên tiếng xin lỗi về việc Microsoft ban đầu không sử dụng một phím duy nhất để mở máy tính chạy hệ điều hành Windows, mà dùng tổ hợp phím Control-Alt-Delete "cồng kềnh".

Ngoài ra, Microsoft cũng từng vấp phải một số thất bại khác, bao gồm Windows Vista - phiên bản bị "ghét" nhất của Windows - và Windows ME, phiên bản bị chỉ trích vì dễ dính virus.

Ứng dụng nghe nhạc số Zune Music của Microsoft cũng bị xem là một thất bại lớn. Chưa kể, Tổng giám đốc (CEO) Steve Ballmer của Microsoft từng chỉ trích iPhone là "chiếc điện thoại đắt nhất thế giới, nhưng chẳng có gì hấp dẫn với khách hàng doanh nghiệp vì không có bàn phím".

Ông Gates, người hiện dùng một chiếc điện thoại Android, đã dừng công tác điều hành tại Microsoft vào tháng 6/2008 và rời cương vị Chủ tịch Hội đồng Quản trị của hãng vào tháng 2/2014. Hiện ông dành phần lớn thời gian cho hoạt động từ thiện tại quỹ Bill & Melinda Gates Foundation do vợ chồng ông sáng lập.