09:33 06/06/2022

Binance muốn mở rộng hoạt động tại Việt Nam với sự hỗ trợ của Chính phủ

Vân Nguyễn

Trong chuỗi chương trình hoạt động tại Việt Nam cùng Hiệp hội Blockchain Việt Nam, chiều ngày 04/06, nhà sáng lập và Giám đốc Binance, ông Changpeng Zhao đã tới chào Phó Chủ nhiệm Uỷ Ban Đối Ngoại của Quốc hội Nguyễn Mạnh Tiến tại tòa nhà Quốc hội…

Ông Changpeng Zhao (bên trái) đang trao đổi với Phó Chủ nhiệm Uỷ Ban Đối Ngoại của Quốc hội Nguyễn Mạnh Tiến.
Ông Changpeng Zhao (bên trái) đang trao đổi với Phó Chủ nhiệm Uỷ Ban Đối Ngoại của Quốc hội Nguyễn Mạnh Tiến.

Tại buổi gặp, ông Changpeng Zhao cho biết đang tìm hiểu về thị trường Việt Nam đầy tiềm năng và bày tỏ hy vọng được Việt Nam tạo điều kiện để Binance có thể mở rộng hoạt động tại đây.

Theo CEO Binance, tập đoàn đang có một hệ sinh thái blockchain lớn mạnh, hoạt động trong đa dạng lĩnh vực từ đào tạo đến từ thiện, đầu tư. Với kinh nghiệm làm việc với nhiều quốc gia trên thế giới, Binance đã được cấp phép hoạt động tại Pháp, Ý, Abu Dhabi, Bahrain, Dubai… Với những chia sẻ góc nhìn về tương lai Blockchain trong tiến trình chuyển đổi số toàn cầu và cơ hội của Việt Nam trong làn sóng công nghệ mới, Binance mong muốn trao đổi nghiên cứu với Việt Nam trong ứng dụng công nghệ blockchain và đào tạo nhân lực trong nước, cũng như tìm hiểu về chính sách và pháp luật tại Việt Nam.

Theo nhà sáng lập Binance, Blockchain đặc biệt quan trọng cho ngành fintech và các ngành công nghệ khác. Do vậy, những nơi tập đoàn Binance đầu tư luôn đặc biệt trú trọng đến việc phổ cập công nghệ, tuyển dụng nhân sự bản địa và xây dựng những nhân sự nòng cốt về kỹ thuật, kỹ năng cùng kiến thức luật. Tại học viện Binance, ngoài đào tạo kiến thức và kỹ năng về công nghệ, Binance còn tăng cường hợp tác với các trường đại học, trao học bổng để khơi dậy niềm đam mê công nghệ trong thế hệ trẻ và phổ cập Blockchain đến cộng đồng sở tại.

Ông Changpeng Zhao cam kết Binance sẽ luôn tuân thủ đầy đủ chính sách pháp luật của Việt Nam và đặt an toàn cho người dùng lên hàng đầu.

Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Uỷ Ban Đối Ngoại của Quốc hội Nguyễn Mạnh Tiến đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam lần này của CEO Changpeng Zhao. Ông cho biết, Việt Nam rất hoan nghênh các đối tác, công ty nước ngoài tới tìm hiểu về thị trường Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế số. Việt Nam luôn cởi mở và sẵn sàng để phối hợp, hợp tác cùng thế giới để nâng cao tiềm năng ứng dụng công nghệ Blockchain.

Đại diện Tập đoàn Binance và đại diện Hiệp hội Blockchain Việt Nam diện kiến Phó Chủ nhiệm Uỷ Ban Đối Ngoại của Quốc hội, Nguyễn Mạnh Tiến, tại tòa nhà Quốc hội.
Đại diện Tập đoàn Binance và đại diện Hiệp hội Blockchain Việt Nam diện kiến Phó Chủ nhiệm Uỷ Ban Đối Ngoại của Quốc hội, Nguyễn Mạnh Tiến, tại tòa nhà Quốc hội.

Đây là một lĩnh vực mới mà Việt Nam chưa có quy định, nên Phó Chủ nhiệm UBĐN của Quốc hội đề nghị Tập đoàn Binance cùng Việt Nam nghiên cứu các chính sách pháp luật phù hợp, chia sẻ các chương trình học tập, đào tạo để phổ biến kiến thức về công nghệ, ươm mầm cho tài năng tương lai của Việt Nam sẵn sàng gia nhập môi trường công nghệ quốc tế.

Việt Nam mong muốn tăng cường trao đổi kinh nghiệm của các nước về việc áp dụng công nghệ, ban hành quy định về pháp luật, tạo hành lang pháp lý cho hoạt động, đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, doanh nghiệp và nhà nước. Quốc hội Việt Nam là cơ quan ban hành luật sẵn sàng hỗ trợ quá trình này, qua đó mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và người dân.

Đại biểu Quốc hội ông Nguyễn Mạnh Tiến cũng nhấn mạnh, để phát triển kinh tế số, Việt Nam cần chuyển đổi số và nhanh chóng triển khai hoàn thành nhiệm vụ chuyển đổi số quốc gia. Đã đến lúc các ngân hàng phải thay đổi cách vận hàng, ứng dụng công nghệ số để chung tay tạo ra xu hướng cho đồng tiền số.

Phó Chủ nhiệm Uỷ Ban Đối Ngoại của Quốc hội cũng đề nghị Hiệp hội Blockchain Việt Nam phối hợp hiệu quả với Tập đoàn Binance và các nhà đầu tư trong lĩnh vực này để nghiên cứu, phát triển ứng dụng Blockchain vào nhiều lĩnh vực, đồng thời có thể kiến nghị với Quốc hội về những chính sách để có thể phát triển trong tương lai. “Thông qua Hiệp hội Blockchain Việt Nam, chúng tôi sẽ sớm điều phối nhân sự để học hỏi các mô hình thành công trên thế giới về quản trị công nghệ blockchain và các ứng dụng mở rộng. Tôi hy vọng Binance sẽ đóng vai trò kết nối mạnh mẽ trong thời gian tới”, ông Tiến nói.

Đáp lời ông Nguyễn Mạnh Tiến, CEO Binance cam kết sẽ hành động tích cực để hiện thực hóa các nội dung hợp tác. Ông cũng đánh giá cao vai trò của Hiệp hội Blockchain Việt Nam trong nhiệm vụ thúc đẩy kinh tế số, chuyển đổi số. “Hiệp hội Blockchain Việt Nam là một trong những hiệp hội hoạt động hiệu quả nhất mà tôi biết. Trong danh sách thành viên đang hoạt động sôi nổi có rất nhiều lãnh đạo của các cơ quan nhà nước. Đây là điểm cộng vô cùng lớn trong tiến trình phổ cập công nghệ, đưa công nghệ vào đời sống và tạo ra giá trị mới cho xã hội”, CEO CZ nhận định.

Được biết, trong lần thăm Việt Nam này, từ ngày 3-5/6 nhà sáng lập và CEO Binance đã tham gia nhiều hoạt động của Hiệp hội Blockchain tổ chức như tham gia Hội thảo “Đổi mới sáng tạo và tuân thủ pháp lý”, sự kiện “Viet Nam NFT Summit 2022 - Giải pháp cho kỷ nguyên mới”, lễ ký kết chính thức công bố hợp tác về trao đổi nghiên cứu/ứng dụng blockchain và đào tạo nhân lực tại Việt Nam giữa Binance với Hiệp hội Blockchain Việt Nam cùng những hoạt động giao lưu với cộng đồng doanh nghiệp công nghệ Việt Nam.