09:01 22/06/2021

Bình Dương: Có thể nâng năng lực xét nghiệm lên mức cao nhất 30.000 mẫu/ngày

Để đảm bảo kịp thời nhận diện, khoanh vùng và khống chế dịch bệnh, tỉnh Bình Dương cần nâng năng lực xét nghiệm, cao nhất có thể nâng lên 30.000 mẫu/ngày...

Tổ thực hiện cách ly, xử lý môi trường y tế thuộc Bộ phận Thường trực đặc biệt hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế hỗ trợ tại tỉnh Bình Dương.
Tổ thực hiện cách ly, xử lý môi trường y tế thuộc Bộ phận Thường trực đặc biệt hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế hỗ trợ tại tỉnh Bình Dương.

Ngày 21/6, Tổ thực hiện cách ly, xử lý môi trường y tế thuộc Bộ phận Thường trực đặc biệt hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế đã hỗ trợ tỉnh Bình Dương trong phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Dương Chí Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế, Tổ trưởng Tổ thực hiện cách ly, xử lý môi trường y tế thuộc Bộ phận Thường trực đặc biệt hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế nhận định, đối với tỉnh Bình Dương hiện nay cần xác định công tác xét nghiệm là đặc biệt quan trọng.

Năng lực xét nghiệm khoảng 3.000 mẫu/ngày là còn rất hạn chế. Để đảm bảo kịp thời nhận diện, khoanh vùng và khống chế dịch bệnh, tỉnh cần nâng năng lực xét nghiệm, cao nhất có thể nâng lên 30.000 mẫu/ ngày.

 
Tại các khu vực đang áp dụng Chỉ thị 15 hay Chỉ thị 16 cần thực hiện nghiêm, tránh tình trạng bên ngoài cổng đóng chặt nhưng bên trong người dân giao du tiếp xúc tự do, dẫn đến các ổ siêu lây nhiễm. Tỉnh cần có quy định xử phạt nghiêm không đảm bảo 5K, đặc biệt là không đeo khẩu trang.
Ông Dương Chí Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế)

Ngoài ra, cần nâng cao năng lực thực hiện test nhanh, đảm bảo 100% người dân ở các khu vực nguy cơ cao được test nhanh để kịp thời nhận diện ca bệnh.

Về nhân lực lấy mẫu, xét nghiệm, tỉnh Bình Dương cần huy động thêm ở các trường cao đẳng y dược trên địa bàn. Ngoài ra có thể huy động nhân lực từ các trường đại học, cao đẳng y dược TP.HCM hỗ trợ.

Bên cạnh đó, đảm bảo năng lực trong khu cách ly. Với địa bàn lớn, nơi tập trung nhiều công nhân, người lao động, tỉnh cần nâng cao năng lực cách ly tập trung sẵn sàng tiếp nhận và cách ly cho 30-50.000 người.

Đảm bảo các khu điều trị Covid-19, phương án triển khai bệnh viện dã chiến để kịp thời tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19 khi số ca bệnh tăng lên…

Để chống dịch bệnh xâm nhập vào bệnh viện, tất cả các bệnh viện cần triển khai tầm soát trong nội viện. Hiện nay, có khoảng 80% trường hợp mắc bệnh không triệu chứng nên tất cả các trường hợp sốt ho phải được xét nghiệm nhanh sàng lọc trước khi vào viện.

Theo ông Nguyễn Đình Trung, Trưởng khoa Bệnh nghề nghiệp, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, Bộ Y tế, công tác đảm bảo năng lực cách ly tập trung đặc biệt quan trọng. Với số lượng người cách ly trong các khu cách ly tập trung rất đông, nếu không tổ chức tốt trong các khu cách ly thì nguy cơ lây nhiễm chéo là rất lớn.

Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bình Dương cho biết, tính đến ngày 21/6, trên địa bàn tỉnh đã phát hiện 89 ca bệnh Covid-19. Trong đó, có 4 chuỗi lây nhiễm liên quan đến các công ty, xí nghiệp sản xuất. Huyện Tân Uyên có nhiều ca mắc nhất. Đối với các ca bệnh lây lan trong công ty, khi người lao động về các khu nhà trọ đã lây lan dịch bệnh cho dân cư trong nhà trọ. Những cư dân này lao động tại các xí nghiệp khác do đó lại mang mầm bệnh lây lan vào các phân xưởng.

Ngay từ đầu đợt dịch bệnh bùng phát, các cấp, ngành trên địa bàn đã nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo phương châm “4 tại chỗ”.

Hiện nay, ngành y tế đảm bảo năng lực xét nghiệm trên 1.000 mẫu gộp, trên 3.000 mẫu đơn và đã phân bổ 5.000 test nhanh cho các huyện trên địa bàn. Số lượng kit chạy RT- PCR còn khoảng 15.000. Tỉnh đang triển khai chiến lược xét nghiệm trên diện rộng để bao vây, đón đầu, khoanh vùng dập dịch.