11:18 14/07/2021

Bình Dương: Nguồn bệnh đã có nhiều trong cộng đồng

Ngành y tế Bình Dương dự báo các ca bệnh sẽ tiếp tục gia tăng trong khoảng 10 ngày tới khi tăng cường lấy mẫu xét nghiệm diện rộng...

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Bình Dương.
Thứ trưởng Trần Văn Thuấn kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Bình Dương.

Tiếp tục chương trình làm việc tại tỉnh Bình Dương, chiều 13/7, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã làm việc lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương. 

LÂY NHIỄM CHÉO TRONG KHU CÁCH LY, PHONG TỎA...

Bác sĩ Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở Y tế Bình Dương báo cáo, từ ngày 14/6 đến nay, đã xuất hiện những ca Covid-19 tại nhiều công ty đan xen với các khu nhà trọ đông công nhân lưu trú.

Những ca bệnh này được phát hiện tập trung chủ yếu ở 46 điểm dịch, chuỗi lây nhiễm có nguồn lây từ các ổ dịch tại TP.HCM với biến chủng Delta, trong đó có 4 ổ dịch đã được kiểm soát.

Trong 42 ổ dịch hiện chưa được kiểm soát, có 20 ổ dịch trong tỉnh, 10 ổ dịch lây lan thứ phát có nguồn lây từ các ổ dịch tại TP.HCM và 12 điểm dịch chưa rõ nguồn lây qua test nhanh tại các cơ sở y tế.

Bình Dương là địa phương tiếp giáp với TP.HCM và các địa phương đang có dịch, có số lượng lớn công nhân, người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp, nên nguy cơ tiềm ẩn, phát sinh dịch là rất lớn.

Mặc dù UBND tỉnh Bình Dương đã triển khai quyết liệt các biện pháp chống dịch, nhưng số ca bệnh vẫn gia tăng nhanh do không kiểm soát được nguồn lây từ TP.HCM. Đồng thời đã có sự lây nhiễm chéo trong các khu cách ly, khu phong tỏa và từ khu nhà trọ vào trong công ty và ngược lại.

“Nhiều ca bệnh được phát hiện tại cơ sở y tế qua test nhanh gia tăng, như vậy có thể khẳng định nguồn bệnh đã có nhiều trong cộng đồng”, ông Chương lo lắng.

Ngành y tế Bình Dương dự báo ca bệnh sẽ tiếp tục gia tăng trong khoảng 10 ngày tới khi tăng cường lấy mẫu xét nghiệm diện rộng. Trong 10 ngày tới cần đồng bộ các giải pháp của y tế và quyết liệt thực hiện giãn cách xã hội sẽ bắt kịp được tốc gia tăng của dịch và kiểm soát được tình hình.

TS Dương Chí Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế), người có mặt tại Bình Dương trong những ngày đầu tỉnh này có người mắc Covid-19 bày tỏ sự lo ngại khi trên địa bàn tỉnh Bình Dương vẫn còn nhiều người dân không thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16, trong khi tình hình diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn còn phức tạp.

“Qua số liệu cho thấy, số ca phát hiện qua tầm soát bệnh nhân vào khám tại các cơ sở y tế, số ca phát hiện tại cộng đồng có xu hướng tăng nhanh. Như vậy, do Bình Dương chưa thực hiện tầm soát xét nghiệm diện rộng tại cộng đồng. Trong cộng đồng còn rất nhiều ca mắc mà chưa được phát hiện ra. Như vậy, có thể đang âm ỉ tồn tại các ổ dịch, sắp bùng phát dịch trên diện rộng trong một vài tuần tới nếu không có các biện pháp chỉ đạo quyết liệt triển khai”, TS Nam nói.

KHẨN TRƯƠNG NÂNG CAO NĂNG LỰC ĐIỀU TRỊ

GS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM nói: Cần phải nêu cao tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân, mỗi doanh nghiệp trong phòng chống dịch. Dịch đã lây ở cộng đồng, cần phải xét nghiệm nhanh, nhiều hơn. Đội truy vết phải củng cố và hoạt động mạnh mẽ, không được để lọt người thuộc diện F1.

Hiện nay, số giường trên địa bàn tỉnh Bình Dương đáp ứng điều trị được khoảng 2.400 người (hiện đang điều trị tập trung cho 1.602 bệnh nhân, đã có 72 bệnh nhân hồi phục và 2 người tử vong), trong đó, có 1.540 giường của 8 khu điều trị bệnh nhân Covid-19 được thành lập mới. Dự kiến thành lập khu điều trị tại ký túc xá Đại học Quốc gia TP. HCM (trên địa bàn Dĩ An) với sức chứa khoảng 900 giường.

Sở Y tế Bình Dương đang khẩn trương hoàn thành và trình UBND tỉnh phê duyệt khu điều trị 1.700 giường tại Trung tâm Thương mại quốc tế Becamex. Như vậy năng lực điều trị hiện có của tỉnh Bình Dương vào khoảng 4.000 giường.

Tuy nhiên, lãnh đạo ngành y tế Bình Dương cũng thừa nhận: Số ca mắc Covid-19 tăng nhanh, các cơ sở điều trị với số giường ít (khoảng 300 giường/cơ sở). Đồng thời thiếu nhân lực phục vụ, kể cả nhân viên y tế và các nhân viên hậu cần đang làm quá tải.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cho rằng, tới đây Bình Dương triển khai xét nghiệm mạnh trong cộng đồng, nên số ca mắc Covid-19 sẽ tăng lên và phải chuẩn bị số giường nhiều gấp đôi hiện nay phòng tình huống xấu. Ông Khoa khuyến nghị, Bình Dương cần chuẩn bị số giường là ký túc xá của các trường đại học và cơ sở giáo dục.

Triển khai ngay số giường điều trị tích cực (ICU) tại cơ sở 2 của Bệnh viện Đa khoa tỉnh phải đạt 100-150 giường. “Tăng cường xét nghiệm sàng lọc những bệnh nhân nguy cơ ví dụ như lọc máu. Nên đưa họ vào điều trị nội trú, tránh phải di chuyển. Đồng thời, chăm sóc y tế cho người dân vùng cách ly”, ông Khoa đề nghị.

Phát biểu tại buổi làm việc, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị cần nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền cơ sở trong thực hiện nghiêm Chỉ thị 16. Tăng cường xử phạt các trường hợp vi phạm giãn cách. Đồng thời hỗ trợ người dân trong thời gian giãn cách, để không ai bỏ lại phía sau.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho rằng, một mình ngành y tế là không đủ trong tình trạng khẩn trương, cấp bách như hiện nay, cần huy động công an, quân đội và y tế ngoài công lập, chung tay, góp sức chống dịch. Tuyệt đối không để bị động trong mọi tình huống.

Ngoài ra, cần quan tâm chống dịch trong khu công nghiệp, ứng dụng công nghệ thông tin trong truy vết, phòng chống dịch bệnh với tinh thần phải kiểm soát dịch bệnh càng sớm, càng tốt.