12:37 16/02/2023

Bình Dương quy định khu vực không được phân lô, bán nền

Thanh Xuân -

Các khu vực có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan, khu vực trung tâm và xung quanh công trình là điểm nhấn kiến trúc trong đô thị như, khu đô thị mới thuộc Khu liên hợp công nghiệp - dịch vụ - đô thị Bình Dương, khu vực dọc bờ sông Sài Gòn…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tỉnh Bình Dương vừa có quy định về khu vực được thực hiện dự án xây dựng kinh doanh nhà ở để bán, hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất, dưới hình thức phân lô, bán nền trên địa bàn tỉnh, là trừ các khu vực có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan, khu vực trung tâm và xung quanh công trình là điểm nhấn kiến trúc trong đô thị như: Khu đô thị mới thuộc Khu liên hợp công nghiệp - dịch vụ - đô thị Bình Dương.

Khu vực dọc bờ sông Sài Gòn thuộc địa bàn thị xã Bến Cát và huyện Dầu Tiếng được quy định cụ thể tại các đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị các cấp; khu vực dọc bờ sông Đồng Nai thuộc địa bàn thị xã Tân Uyên và huyện Bắc Tân Uyên quy định cụ thể tại đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị các cấp;

Khu vực tiếp giáp các tuyến đường cảnh quan chính của đô thị, các trục đường chính kết nối vùng (trục đường chính đô thị trở lên); khu vực xung quanh các công trình là điểm nhấn kiến trúc đô thị được xác định trong các đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị các cấp;

Các khu vực thuộc địa giới hành chính thành phố: Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An;

Đối với khu vực tiếp giáp các tuyến đường chính khu vực trở lên (với chiều rộng đường ≥ 23m) được xác định trong những đồ án quy hoạch được duyệt. 

Đối với khu vực khác ngoài khu vực nêu trên sẽ do UBND tỉnh quyết định từng trường hợp cụ thể.

Quy định này không áp dụng đối với các trường hợp: dự án xây dựng kinh doanh nhà ở để bán, hoặc để bán kết hợp cho thuê, hoặc dự án được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền đã được phê duyệt trước ngày quy định này có hiệu lực (10/2/2023).

Khi điều chỉnh quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng kinh doanh nhà ở để bán, hoặc để bán kết hợp cho thuê, hoặc dự án được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền phải tuân thủ các nội dung của quy định này.

Liên quan đến nhà ở, UBND tỉnh Bình Dương cho biết, năm 2022 việc phát triển nhà ở thương mại đã đạt kế hoạch đề ra. Cụ thể, trên địa bàn tỉnh hiện  có 24 dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, có sản phẩm hoàn thành toàn bộ hoặc một phần đã đưa vào sử dụng, tổng quy mô cung ứng khoảng 772.583m2, tương ứng 6.795 căn.

Tuy nhiên chỉ 1 dự án nhà ở xã hội đang triển khai, đã hoàn thành 28.551 m2, tương ứng 839 căn. Như vậy, chưa đạt mục tiêu mục tiêu đặt ra. Do đó, năm 2023, tỉnh phấn đấu phát triển tăng thêm 600.000 m2 sàn nhà ở xã hội, tương đương 18.000 căn. Để thực hiện, địa phương tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp và nhà đầu tư tham gia đầu tư nhà ở cho công nhân, người lao động tại những khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh, gắn với phát triển thiết chế công đoàn đang triển khai, đảm bảo các điều kiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội thông qua chính sách ưu đãi về đất đai, quy hoạch, thuế, tài chính - tín dụng.

Theo UBND tỉnh, Bình Dương sẽ phấn đấu nâng cao chất lượng nhà ở, đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho tất cả nhóm dân cư, đặc biệt là các đối tượng chính sách theo hướng công trình xanh, hiện đại, bảo vệ môi trường, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, hướng đến phát triển đô thị thông minh.