18:08 14/06/2021

Bình Dương: Quy định khung giá bán nhà ở xã hội do cá nhân đầu tư xây dựng

Thanh Xuân -

Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương vừa ban hành quyết định quy định khung giá để bán, cho thuê nhà ở xã hội do hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng. Theo đó, hộ gia đình, cá nhân xây nhà ở xã hội để bán, cho thuê tự xác định giá nhưng không được cao hơn mức giá tối đa quy định tại quyết định này.…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cụ thể, khung giá để bán với nhà ở riêng lẻ 1 tầng là 3.898.000 đồng/m2, nhà ở riêng lẻ 2 tầng là 6.360.000 đồng/m2. Khung giá để cho thuê với nhà ở riêng lẻ 1 tầng 23.000 đồng/m2/tháng, nhà ở riêng lẻ 2 tầng 38.000 đồng/m2/tháng.

Giá bán và cho thuê tối đa trong khung giá quy định chưa bao gồm chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; chi phí bảo trì; chi phí hạ tầng kỹ thuật (nếu có); lãi vay trong thời gian thực hiện đầu tư xây dựng và tiền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất, thuế giá trị gia tăng.

Trường hợp nhà ở xã hội do các hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng để bán, cho thuê không nằm trong quy định tại quyết định này thì phải xây dựng giá bán, giá cho thuê nhà ở xã hội theo hướng dẫn tại Thông tư số 20/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng, bảo đảm thấp hơn giá bán, giá cho thuê nhà ở thương mại tương đương trên thị trường.

Bình Dương là tỉnh phát triển công nghiệp, có khoảng 1,3 triệu lao động, trong đó khoảng 85% là người lao động ngoại tỉnh. Để giải quyết vấn đề an cư cho số đông người dân chưa có nhà ở và ổn định lao động cho doanh nghiệp an tâm sản xuất, tỉnh Bình Dương đã đầu tư xây dựng cả chục ngàn căn hộ nhà ở xã hội. Tuy nhiên, số lượng vẫn còn ít so với nhu cầu thực tế.

Hiện nay thành phố Thuận An, Thủ Dầu Một, thị xã Bến Cát, huyện Bàu Bàng là các địa phương đông người lao động nhập cư đều có dự án nhà ở xã hội được giao cho Tổng công ty Becamex trực thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương đầu tư xây dựng. Nhưng số lượng vẫn còn hạn chế, nhiều người lao động ở đây vẫn còn khó khăn về chỗ ở.

Còn thành phố Dĩ An, thị xã Tân Uyên là địa phương đang thu hút đông lao động thì lại chưa có dự án nhà ở xã hội. Như thông tin ghi nhận, thị xã Tân Uyên đang có 54 dự án khu dân cư thương mại. Theo quy định, các dự án này đều phải có nhà ở xã hội, thị xã sẽ yêu cầu các chủ đầu tư phải giữ quỹ đất để xây nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp.

Bên cạnh đó, thị xã đang mời gọi nhà đầu tư về xây dựng các dự án nhà ở giá rẻ dành cho người lao động. Ngoài ra, chính quyền thị xã cũng khuyến khích người dân chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở xây dựng nhà trọ kiểu mẫu và chung cư 4 tầng cho người lao động ở những nơi phù hợp với quy hoạch.