16:40 18/08/2022

Bình Dương tăng tốc giải ngân tiền hỗ trợ thuê nhà, hoàn thành trong tháng 8

Nhật Dương -

Tính đến ngày 16/8, số hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà tại tỉnh Bình Dương đã được giải ngân là 1.036 doanh nghiệp với 163.754 lượt lao động, tương ứng kinh phí hơn 85 tỷ đồng (đạt 6,1% so với dự kiến)...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo báo cáo của tỉnh Bình Dương, thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định số 08 của Thủ tướng Chính phủ, tính đến ngày 16/8, tỉnh đã có 9/9 địa phương có doanh nghiệp, người sử dụng lao động và người lao động thực hiện nộp hồ sơ đề nghị hưởng chính sách.

UBND cấp huyện đã tiếp nhận được 6.589 doanh nghiệp với 888.085 lượt lao động tương ứng với kinh phí đề nghị hỗ trợ hơn 593, 7 tỷ đồng (tương đương với 43% so với số kinh phí dự kiến).

Số hồ sơ đã được thẩm định, có quyết định phê duyệt là 5.560 doanh nghiệp, 814.975  lượt lao động tương ứng với kinh phí 515,6 tỷ đồng (tương đương với 86,8 % so với số kinh phí đề nghị). Số hồ sơ đã được giải ngân là 1.036 doanh nghiệp với 163.754 lượt lao động tương ứng kinh phí hơn 85 tỷ đồng (đạt 6,1% so với dự kiến).

Lý giải về kết quả thực hiện chính sách còn chậm so kế hoạch, số lượng hồ sơ tiếp nhận, tiến độ phê duyệt, giải ngân thấp, tỉnh Bình Dương cho biết, một số doanh nghiệp lo ngại trách nhiệm về pháp lý, tài chính do lập và nộp hồ sơ không đúng đối tượng theo quy định nên chưa tích cực tuyên truyền, hướng dẫn và lập danh sách đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Bên cạnh đó, còn yêu cầu người lao động cung cấp các giấy tờ bổ sung để chứng minh về tình trạng ở thuê, ở trọ như hợp đồng thuê nhà, giấy đăng ký kinh doanh của chủ nhà trọ, giấy đăng ký tạm trú,…; do muốn gộp đề nghị hưởng đủ 3 tháng vào làm thủ tục 1 lần nên đến tháng 7/2022 hầu hết người sử dụng lao động mới tiến hành các thủ tục đề nghị hỗ trợ.

Về phía chủ nhà trọ, một số chủ nhà trọ còn ngại trách nhiệm, thiếu tích cực trong việc xác nhận cho người lao động ở trọ.

Việc bố trí, sử dụng kinh phí để triển khai thực hiện chính sách chậm nên kinh phí hỗ trợ không kịp thời đến được với người lao động.

Trong thời gian tới, tỉnh Bình Dương tiếp tục chỉ đạo UBND cấp huyện tập trung triển khai thực hiện chính sách, sắp xếp, bố trí cán bộ, công chức, nhân lực, trang thiết bị để đảm bảo công tác tiếp nhận, tiếp nhận, hướng dẫn, thẩm định, phê duyệt và kịp thời chi trả tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động theo quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg, đảm bảo hoàn thành trong tháng 8/2022.

Trước đó, tại cuộc họp đôn đốc triển khai chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định 08 ngày 12/8, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cũng nhắc nhở Bình Dương là một trong những địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà rất chậm cả ở khâu tiếp nhận hồ sơ đến phê duyệt và chi trả.

Ông yêu cầu Bình Dương đẩy nhanh hơn nữa tốc độ chi trả tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động, không làm trái quy định của pháp luật về mốc thời gian hoàn thành phê duyệt hồ sơ, “chậm nhất nhưng vẫn trong khuôn khổ quy định”. Những hồ sơ đã tiếp nhận trong vòng 2 ngày phải duyệt, nếu không đủ điều kiện thì trả lại ngay để bổ sung, còn đủ điều kiện thì phải duyệt và chi trả luôn.