17:30 01/09/2015

“Bình ổn thị trường tiền tệ, kể cả bán ngoại tệ”

Hoàng Vũ

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước ổn định tỷ giá và mặt bằng lãi suất

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chủ động áp dụng đồng bộ các biện pháp điều hành linh hoạt, kịp
 thời để ổn định tỷ giá, mặt bằng lãi suất.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chủ động áp dụng đồng bộ các biện pháp điều hành linh hoạt, kịp thời để ổn định tỷ giá, mặt bằng lãi suất.
Hôm nay (1/9), Văn phòng Chính phủ có văn bản số 300/TB-VPCP thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình hình kinh tế vĩ mô ngày 25/8 vừa qua.

Thông báo cho biết, Chính phủ đánh giá cao những phản ứng chính sách của Ngân hàng Nhà nước và các bộ, cơ quan liên quan trước những biến động lớn của thị trường tài chính, tiền tệ quốc tế và khu vực trong thời gian qua.

Tỷ giá ngoại hối đã được điều chỉnh kịp thời, phù hợp, có tác dụng trung hòa các tác động bất lợi từ bên ngoài.

Để tiếp tục ổn định thị trường tài chính, tiền tệ, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tiếp tục bám sát diễn biến tình hình trong nước và quốc tế, phân tích, dự báo xu hướng của thị trường, chủ động áp dụng đồng bộ các biện pháp điều hành linh hoạt, kịp thời để ổn định tỷ giá, mặt bằng lãi suất.

Để ổn định, thông báo trên dẫn kết luận của Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh ở biện pháp “kể cả bán ngoại tệ can thiệp nhằm bình ổn thị trường tiền tệ, bảo đảm giá trị của đồng Việt Nam, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô”.

Trước đó, ngày 25/8, Thường trực Chính phủ đã có cuộc họp về tình hình kinh tế vĩ mô, mà một trọng tâm là diễn biến của tỷ giá USD/VND có biểu hiện căng thẳng trên thị trường.

Thông điệp ổn định đưa ra từ cuộc họp trên, cùng khẳng định “không có lý do gì để tiếp tục phá giá VND” được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh là định hướng mới cho thị trường.

Cùng đó, ghi nhận từ một số thành viên trên thị trường cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã bán ra lượng lớn ngoại tệ để can thiệp. Tỷ giá USD/VND hạ nhiệt khá nhanh, từ mức trần 22.547 VND xuống còn 22.490 - 22.500 VND cuối tuần qua.

Tuy nhiên, từ đầu tuần này đến hôm nay (1/9), giá USD bán ra của các ngân hàng có bước tăng trở lại, hiện ở mức 22.515 - 22.520 VND.