06:00 24/07/2021

Bình Phước ngăn chặn dịch tràn vào khu công nghiệp

Tỉnh Bình Phước hiện có 5 khu công nghiệp và 1 cụm công nghiệp với số công nhân là 67.000 người. Công tác phòng chống dịch tại khu công nghiệp và cụm công nghiệp đang được ngành y tế Bình Phước đặc biệt quan tâm…

Đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc với lãnh đạo ngành y tế Bình Phước.
Đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc với lãnh đạo ngành y tế Bình Phước.

Tính đến chiều ngày 23/7/2021, tỉnh Bình Phước đã ghi nhận 129 ca nhiễm Covid-19. Số ca mắc Covid-19 ở địa phương này xuất hiện ở 10/11 huyện, thị, thành phố. Trong đó, số ca nhiễm nhiều nhất là ở huyện Chơn Thành.

Bác sĩ Quách Ái Đức, Giám đốc Sở Y tế Bình Phước cho biết, trong 3 đợt dịch trước, tỉnh không ghi nhận ca mắc. Từ ngày 30/6/2021, làn sóng Covid-19 đã “gõ cửa” Bình Phước khi ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở huyện Chơn Thành.

Hiện nay, mỗi ngày Bình Phước ghi nhận trung bình 5-6 người nhiễm. Ngày nhiều nhất ghi nhận 17 người nhiễm. Số ca nhiễm Covid-19 của Bình Phước đều được theo dõi, điều trị tại các trung tâm y tế, chỉ có một số ca có mắc bệnh lý nền đang được điều trị ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Về năng lực xét nghiệm, hiện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bình Phước có 2 máy xét nghiệm RT-PCR, hoạt động công suất tối đa 24/24 giờ là 2.000 mẫu đơn/ngày; 8 nhân viên làm xét nghiệm PCR. CDC đang đào tạo thêm 4 nhân viên để đáp ứng nhiệm vụ khi nhu cầu trang bị thêm 1 máy RT-PCR được đáp ứng.

Làm việc với đoàn công tác của Bộ Y tế, bác sĩ Quách Ái Đức đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ tỉnh công tác đào tạo, tập huấn nhân lực; bổ sung trang thiết bị, phương tiện, máy móc, nhất là máy X-quang, máy thở, máy lọc máu. Đồng thời hỗ trợ công cụ công nghệ thông tin để tích hợp, theo dõi dữ liệu liên quan đến diễn biến của F1, F2.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và số ca mắc tăng nhanh tại các tỉnh, thành phía Nam, lãnh đạo Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế lưu ý ngành y tế Bình Phước cần điều chỉnh kế hoạch phòng, chống dịch phù hợp.

Trong đó, chú trọng nhu cầu đào tạo, tập huấn, bổ sung phương tiện, trang thiết bị, máy móc phục vụ xét nghiệm, điều trị, cách ly. Xây dựng các phương án, kịch bản thành lập bệnh viện dã chiến có quy mô tương xứng. Từ đó, làm tiền đề để công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh luôn trong tầm kiểm soát, không để bị động, bất ngờ và lan rộng.

Tỉnh Bình Phước hiện có 5 khu công nghiệp và 1 cụm công nghiệp với số công nhân là 67.000 người. Phòng chống dịch tại khu công nghiệp và cụm công nghiệp đang được ngành y tế Bình Phước đặc biệt quan tâm. Tỉnh tổ chức lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho ít nhất 20% công nhân đang làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn.

Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân ngay tại công ty.
Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân ngay tại công ty.

Bác sĩ Phạm Văn Sáu, Giám đốc CDC Bình Phước cho biết, xét nghiệm Covid-19 nhanh, độ bao phủ càng rộng sẽ càng sàng lọc hiệu quả, phát hiện sớm các ca nhiễm, góp phần kiểm soát tốt dịch bệnh, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đảm bảo mục tiêu kép của tỉnh.

Ngành y tế phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh còn tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp. Qua đánh giá cho thấy, hầu hết các khu công nghiệp cơ bản đáp ứng nguyên tắc phòng, chống dịch.

Theo đó, tất cả doanh nghiệp có lao động người nước ngoài trên 30 người và có lao động trong nước trên 1.000 người đều đã được Ban Quản lý Khu kinh tế rà soát, đánh giá công tác phòng, chống dịch, đồng thời yêu cầu thành lập ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 ngay tại công ty. Các doanh nghiệp cũng cam kết với Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh trong quá trình hoạt động phải đảm bảo an toàn và tuân thủ nguyên tắc phòng, chống dịch. 

Ông Đỗ Trường Duy, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đề nghị y tế Bình Phước chuẩn bị thêm các giường dã chiến dự phòng cho các tình huống xấu. Xét nghiệm sàng lọc phải chú ý các địa bàn giáp ranh, đặc biệt lưu ý địa bàn giáp ranh với tỉnh Bình Dương.