17:45 09/06/2021

Bình Thuận: Thu hồi hàng loạt dự án chậm triển khai

Hoàng Bách -

Đây là những dự án đã được cấp phép trong thời gian dài nhưng các chủ đầu tư không tích cực triển khai xây dựng như cam kết…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 9/6, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận Lê Tuấn Phong đã ký quyết định chấm dứt hoạt động Dự án Khu dân cư Nguyễn Thông tại phường Phú Hài, thành phố Phan Thiết của Công ty cổ phần Liên đội nông lâm ngư Thanh niên xung phong Trường Sơn.

Theo đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư được giao tiến hành các thủ tục chấm dứt hoạt động dự án đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư năm 2020.

Dự án này được Ủy ban nhân dân tỉnh cấp Quyết định chủ trương đầu tư số 2881/QĐ-UBND ngày 5/10/2017, với diện tích khoảng 37ha; tổng vốn đầu tư 339 tỷ đồng. Dự kiến, dự án hoàn thành đi vào hoạt động vào quý III/2020.

Tuy nhiên, đến nay, dự án chỉ mới được ban hành thông báo thu hồi đất, chưa kiểm đếm, xét pháp lý. Người dân tại đây đều không đồng ý thực hiện dự án này, việc tổ chức lấy ý kiến cộng đồng dân cư về việc triển khai dự án, công ty vẫn chưa thực hiện.

Thời gian thực hiện dự án đã hết nhưng chủ đầu tư chưa hoàn tất các thủ tục để triển khai xây dựng dự án, mới đang trong quá trình thực hiện thỏa thuận đền bù, di dời mồ mả, chưa thực hiện nộp tiền ký quỹ đầu tư theo cam kết.

Đối chiếu quy định trong Luật Đầu tư năm 2020, dự án thuộc diện chậm triển khai; tiến độ thực hiện dự án theo quyết định chủ trương đầu tư đã hết và chủ dự án không thực hiện ký quỹ đầu tư, đủ điều kiện chấm dứt hoạt động dự án.

Trước đó vào tháng 5 và đầu tháng 6/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận cũng có văn bản thu hồi ba dự án chậm triển khai trên địa bàn tỉnh:

Cụ thể, thu hồi 2 dự án của Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Huy Hoàng: Dự án Khu liên hợp hồ điều hòa, chỉnh trang đô thị và dịch vụ thương mại Hưng Long (có tên là Ocean Light Center Phan Thiết) tại phường Hưng Long, thành phố Phan Thiết và Dự án Khu tái định cư (phục vụ dự án Ocean Light Center Phan Thiết) tại phường Phú Tài, thành phố Phan Thiết. Cả hai dự án này có tổng diện tích hơn 130.000m2, tổng vốn đầu tư 580 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận cũng thu hồi, chấm dứt hoạt động dự án Khu du lịch cộng đồng Biển Việt-Shores của Công ty cổ phần Đầu tư TAT Tiến Thành tại xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam với diện tích đất sử dụng 22ha, tổng vốn đầu tư 100 tỷ đồng.

Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận, đây là những dự án đã được cấp phép trong một thời gian dài nhưng các chủ đầu tư không tích cực triển khai xây dựng như cam kết. Việc chậm triển khai các dự án này đã làm ảnh hưởng xấu đến công tác quy hoạch của tỉnh, gây khó khăn cho việc thu hút đầu tư và dễ tạo dư luận xấu trong nhân dân.

Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Thanh tra tỉnh tiếp tục rà soát các dự án chậm triển khai và phân loại những khó khăn của từng dự án để đề xuất với Ủy ban nhân dân tỉnh những biện pháp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các dự án triển khai và kiên quyết thu hồi những dự án triển khai cầm chừng, không có năng lực tài chính.

Trong những năm qua, tỉnh Bình Thuận đã thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư tại địa phương. Tính đến đầu tháng 6/2021, toàn tỉnh có 1.594 dự án đầu tư, với tổng số vốn đăng ký hơn 333.600 tỷ đồng.