08:29 28/03/2022

Bitcoin âm thầm đi lên, lực tăng được chuyên gia đánh giá đang mạnh

Bình Minh

Một cuộc tăng giá lặng lẽ của Bitcoin đã diễn ra trong hai tuần qua, đưa giá của đồng tiền ảo lớn nhất thế giới vượt qua ngưỡng chủ chốt 45.000 USD, phục hồi lại toàn bộ sự mất mát từ đầu năm...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Theo dữ liệu từ trang Coinmarketcap.com, giá Bitcoin lúc hơn 7h sáng nay (28/3) đứng ở mức 46.744 USD, tăng hơn 4,9% so với thời điểm cách đó 24 tiếng. Trong vòng 1 tuần, giá Bitcoin đã tăng gần 13%. Như vậy, giá Bitcoin đã vượt qua vùng biên độ 35.000-45.000 USD đã duy trì suốt từ đầu năm đến nay. Ở mức hiện tại, giá Bitcoin tăng gần 1% so với đầu năm.

Trao đổi với hãng tin Bloomberg, chiến lược gia trưởng Matt Maley của Miller Tabak + Co. nói rằng nếu Bitcoin duy trì được đà tăng này, xung lực tăng sẽ càng ngày càng mạnh.

Trên thực tế, Bitcoin đã gặp phải thách thức lớn khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và các ngân hàng trung ương khác rút lại các biện pháp kích cầu được triển khai sau khi Covid-19 trở thành đại dịch toàn cầu. Việc chính sách tiền tệ bắt đầu thắt lại đồng nghĩa dòng tiền chảy vào các tài sản có độ rủi ro cao hơn, trong đó có tiền ảo, suy giảm.

Ngoài ra, thị trường tiền ảo còn đang chịu sự giảm sát gia tăng vì có nhiều đánh giá cho rằng tiền ảo có thể trở thành một công cụ giúp “lách” các biện pháp trừng phạt mà phương Tây áp lên Nga liên quan đến cuộc chiến tranh của nước này ở Ukraine. Tuy nhiên, giới phân tích không cho rằng Bitcoin và các đồng tiền số khác có thể được sử dụng dễ dàng cho mục đích như vậy.

Diễn biến giá Bitcoin từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/Bitcoin - Nguồn: Coinmarketcap.com.
Diễn biến giá Bitcoin từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/Bitcoin - Nguồn: Coinmarketcap.com.

Đợt tăng giá này của Bitcoin diễn ra đồng thời với sự hồi phục của thị trường chứng khoán Mỹ. Điều này một lần nữa cho thấy Bitcoin ngày càng có tương quan tỷ lệ thuận với các tài sản rủi ro, thay vì được coi là một “hầm trú ẩn” như từng được ví là một loại “vàng kỹ thuật số”.

“Đây là lần thứ 5 từ đầu năm đến nay Bitcoin tìm cách vượt khỏi vùng biên độ giá. Đợt tăng này tiếp tục chứng tỏ rằng mọi thứ có thể thay đổi rất nhanh trên thị trường tiền ảo. Nhà đầu tư lại đang xuống tiền, giúp giá Bitcoin tăng cao hơn”, nhà đồng sáng lập Antoni Trenchev của Nexo nhận định. “Có vẻ như đã đến lúc thị trường thức tỉnh sau giai đoạn giằng co thiên về giảm của Bitcoin từ đầu năm”.

Lượng tài sản kỹ thuật số do các công ty quản lý tài sản nắm giữ đã tăng trong tháng 3, nhưng tổng khối lượng giao dịch tiền ảo của các công ty này đã giảm 30%, còn 259 triệu USD mỗi ngày, đánh dấu tháng giảm thứ 5 liên tiếp – theo một báo cáo từ CryptoCompare.

Tổng khối lượng giao dịch tiền ảo bình quân hàng ngày của các công ty quản lý tài sản qua các tháng. Đơn vị: tỷ USD/ngày - Nguồn: Bloomberg.
Tổng khối lượng giao dịch tiền ảo bình quân hàng ngày của các công ty quản lý tài sản qua các tháng. Đơn vị: tỷ USD/ngày - Nguồn: Bloomberg.

Giá Bitcoin hiện đã vượt xa mức bình quân 50 ngày là 41.085 USD. Theo Bespoke Investment Group, mức giá hiện tại của Bitcoin nằm trong khoảng từ 80-90% của vùng “mua quá nhiều” (overbought). Đối với nhiều tài sản khác, đây thường là tín hiệu về sự sụt giảm sắp xảy ra. Nhưng với Bitcoin, lịch sử lại cho thấy điều ngược lại – Bespoke nhận định trong một báo cáo.

“Trong 5 năm qua, mỗi khi Bitcoin rơi vào trạng thái ‘mua quá nhiều’ như thế này, giá Bitcoin thường tăng mạnh trong khoảng 1-12 tháng sau đó”, báo cáo viết.

Dữ liệu từ Bespoke cho thấy, khi Bitcoin tăng lên ngưỡng 90% của vùng “mua quá nhiều”, giá của tiền ảo này tăng 16% sau một tháng, 100% sau 6 tháng, và 247% sau 1 năm.

“Đây là điều mà bạn thường không chứng kiến ở một cổ phiếu hay chứng chỉ quỹ ETF thông thường… Nhưng đối với Bitcoin, ‘mua quá nhiều’ vẫn chưa trở thành một trở ngại”, Bespoke nhận định.

Ông David Duong, trưởng bộ phận nghiên cứu phục vụ khách hàng tổ chức của Coinbase Global Inc., nhấn mạnh rằng trong vòng 8 tuần trở lại đây, tiền ảo thường có những đợt giảm nông hơn so với mức giảm của chứng khoán Mỹ.

“Đối với chúng tôi, điều này quan trọng vì cho thấy tiền ảo đang trở nên ít biến động hơn trong tương quan so sánh với các tài sản rủi ro khác, giữa lúc thị trường tài chính nói chung ở trong một môi trường khắc nghiệt nhất mà chúng ta từng chứng kiến”, ông Duong nhận định. “Thực tế này ủng hộ quan điểm cho rằng tiền ảo sẽ có độ ổn định tương đối cao hơn trong ngắn hạn”.