08:38 22/05/2021

Bitcoin “bốc hơi” 10% vì cảnh báo mới từ Trung Quốc

Điệp Vũ

Trung Quốc kêu gọi siết giám sát hoạt động đào và giao dịch Bitcoin. Giá Bitcoin lại giảm ngay 10%. Tuyên bố cho rằng cần phải “xử lý hành vi đào và giao dịch Bitcoin, ngăn chặn triệt để sự lây lan rủi ro từ hành vi của cá nhân ra xã hội”...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Giá Bitcoin lại giảm mạnh từ đêm qua (21/5) theo giờ Việt Nam, sau khi nhà chức trách Trung Quốc một lần nữa kêu gọi tăng cường quản lý hoạt động đào và giao dịch tiền ảo.

Trong một tuyên bố, Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Hội đồng Nhà nước nói rằng quy chế giám sát chặt chẽ hơn đối với tiền ảo là cần thiết để bảo vệ hệ thống tài chính. Tuyên bố - được đưa ra vào cuối giờ chiều theo giờ Trung Quốc - cũng nói cần phải “xử lý hành vi đào và giao dịch Bitcoin, ngăn chặn triệt để sự lây lan rủi ro từ hành vi của cá nhân ra xã hội”.

Giá Bitcoin lúc gần 8h sáng ngày 22/5 theo giờ Việt Nam theo dữ liệu trên trang Coinmarketcap.com sụt gần 10% so với thời điểm cách đó 24 tiếng, giao dịch ở mức 37.715 USD. Trong vòng 1 tuần, mức giảm của Bitcoin là 25%.

Các tiền ảo chủ chốt khác cũng giảm mạnh, như Ethereum sụt gần 16%; Dogecoin giảm hơn 13%; Internet Computer trượt hơn 11%...

Trước cú giảm này, giá Bitcoin đã hồi về vùng 40.000-41.000 USD vào ngày thứ Sáu, sau khi có lúc giảm tới 30% chỉ trong vòng 24 tiếng vào giữa tuần.

Biến động trên tiếp tục cho thấy tuần này là một tuần “sóng gió” của Bitcoin nói riêng và tiền ảo nói chung. Không chỉ bị chi phối bởi loạt tweet của tỷ phú Elon Musk, thị trường tiền số tuần này còn chịu sức ép từ những lời cảnh báo từ Trung Quốc và Mỹ.

Vào đầu tuần, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) nhắc lại lệnh cấm các ngân hàng và định chế tài chính cung cấp dịch vụ liên quan đến tiền ảo.

Tiếp đó, vào ngày thứ Năm, Bộ Tài chính và Thuế vụ Mỹ (IRS) cam kết sẽ có biện pháp đối với việc dùng tiền ảo cho những hành động phi pháp trong đó có trốn thuế. Bộ Tài chính Mỹ nói sẽ yêu cầu báo cáo về các giao dịch tiền ảo có trị giá trên 10.000 USD, tương tự như quy định đối với tiền mặt.

Diễn biến giá Bitcoin trong 1 năm qua. Đơn vị: USD/Bitcoin - Nguồn: Trading View.
Diễn biến giá Bitcoin trong 1 năm qua. Đơn vị: USD/Bitcoin - Nguồn: Trading View.

Mối lo của Trung Quốc về tiền ảo tập trung vào một số vấn đề. Phần lớn hoạt động đào Bitcoin trên thế giới diễn ra ở Trung Quốc, tiêu hao rất nhiều điện năng. Ngoài ra, cũng giống như các quốc gia khác trên thế giới, Trung Quốc còn lo ngại về việc Bitcoin và các tiền ảo khác được dùng vào những việc phi pháp.

“Cần phải duy trì sự vận hành trơn tru của thị trường cổ phiếu, trái phiếu và ngoại hối, xử lý nghiêm minh các hoạt động chứng khoán phi pháp và trừng trị đích đáng các hoạt động tài chính phi pháp”, tuyên bố ngày 21/5 của Trung Quốc có đoạn.

Trong nỗ lực quản lý thị trường tiền ảo, Trung Quốc đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phát hành tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương quản lý. Hôm thứ Năm tuần này, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nói sẽ sớm công bố nghiên cứu của mình về lĩnh vực tiền ảo do ngân hàng trung ương quản lý.