15:28 20/05/2021

Bitcoin chuyển xanh sau phiên “rực lửa”, giá hồi về 40.000 USD

Bình Minh -

Giá đồng tiền ảo lớn nhất thế giới Bitcoin đã hồi về mốc 40.000 USD, sau khi tụt về sát ngưỡng 30.000 USD...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/CNBC.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/CNBC.

Giá đồng tiền ảo lớn nhất thế giới Bitcoin đã hồi về mốc 40.000 USD, sau khi tụt về sát ngưỡng 30.000 USD trong cuộc bán tháo ngày 19/5.

Lúc gần 15h chiều ngày 20/5 theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu từ trang Coinmarketcap.com đứng ở 40.526 USD, tăng gần 0,7% so với thời điểm cách đó 24 tiếng. Trong phiên ngày 19/5, giá Bitcoin có thời điểm giảm tới 30% trong vòng 24 tiếng đồng hồ, về sát mức 30.000 USD. Ở đáy này, giá Bitcoin sụt hơn một nửa so với đỉnh cao mọi thời đại gần 65.000 USD thiết lập hồi tháng 4.

Nhiều tiền ảo khác cũng thu hẹp mức giảm. Đồng Ethereum lúc gần 15h còn giảm hơn 8% so với cách đây 1 ngày, đứng ở 2.737 USD. Đêm qua, có lúc giá Ethereum trượt dưới 2.000 USD, mất hơn 40% trong vòng 24 giờ.

Dogecoin giảm hơn 10%, trong khi Internet Computer đã tăng gần 29%.

“Những đợt sụt giảm mạnh của tiền ảo luôn gây lo sợ, nhưng những nhà đầu tư giàu kinh nghiệm thường xem đó là cơ hội để mua vào”, nhà quản lý danh mục Mati Greenspan thuộc Quantum Economics phát biểu.

Trao đổi với hãng tin CNBC, các chuyên gia về tiền ảo nói rằng đây là “bình thường mới” trong đầu tư và các nhà giao dịch nên quen với điều này.

Giá Bitcoin và các tiền ảo khác biến động mạnh trong hơn 1 tuần trở lại đây, do loạt dòng tweet của tỷ phú Elon Musk và lệnh cấm của Trung Quốc. Dù đã hồi phục, giá Bitcoin hiện vẫn giảm hơn 21% so với cách đây 1 tuần; giá Ethereum cũng giảm gần 32%.

Chứng kiến sự biến động mạnh mẽ của thị trường tiền ảo những ngày qua, đã có những ý kiến cho rằng "bong bóng" bắt đầu vỡ.

Ở một góc nhìn khác, một số chuyên gia cho rằng sự biến động cũng là một “cái giá” mà nhà đầu tư Bitcoin phải trả cho nguồn cung giới hạn và sự phi tập trung hoá của đồng tiền ảo này. Đây chính là hai yếu tố mà những người ủng hộ Bitcoin cho là làm nên giá trị của Bitcoin.

Hiện có khoảng 18,7 triệu đồng Bitcoin đang lưu hành, và nguồn cung tối đa chỉ là 21 triệu đồng. Do nguồn cung không co giãn, “bất kỳ sự gia tăng nào về nhu cầu cũng không thể dẫn tới sự gia tăng nguồn cung hay tốc độ ‘đào’ Bitcoin để đáp ứng nhu cầu đó”, theo bà Ria Bhutoria, Giám đốc nghiên cứu của Fidelity Digital Assets.

Sự phi tập trung hoá đồng nghĩa Bitcoin không chịu sự quản lý của bất kỳ ngân hàng trung ương hay chính phủ nào, nên không một bàn tay nào có thể can thiệp vào thị trường Bitcoin. “Không một ngân hàng trung ương hay chính phủ nào có thể can thiệp để hỗ trợ thị trường hay giảm mức độ biến động của thị trường”, bà Bhutoria nói thêm. “Biến động của Bitcoin là một sự đánh đổi để có một thị trường không có sự bóp méo”.

Diễn biến giá Bitcoin từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/Bitcoin - Nguồn: Trading View.
Diễn biến giá Bitcoin từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/Bitcoin - Nguồn: Trading View.

Ngoài ra, Bitcoin và các tiền ảo khác vẫn là một kênh đầu tư mới mẻ, nên vẫn đang trong giai đoạn khám phá giá trị. “Giai đoạn đầu luôn là thời kỳ biến động mạnh nhất trong vòng đời của bất kỳ tài sản nào”, nhà quản lý quỹ Mike Bucella của Blocktower Capital nhận định. “Bitcoin đã khẳng định vị trí một dạng giá trị mới, nhưng giá trị lâu dài của nó vẫn còn chưa được định hình”.

Bà Bhutoria nói rằng con đường khám phá giá trị thực của một tài sản thường bao gồm những đợt biến động giá chóng mặt, nhưng nếu con đường đó có sự ổn định giả tạo, thì điều đó lại đồng nghĩa với một thị trường bị bóp méo.