10:43 27/12/2017

Bitcoin “hồi” giá 15%, giao dịch bị nghẽn do khối lượng lớn

Diệp Vũ

Giao dịch trên sàn Coinbase, một trong những sàn Bitcoin lớn nhất thế giới, đã bị nghẽn trong đêm qua

Bên trong một quán cafe nhận thanh toán bằng Bitcoin ở Singapore - Ảnh: Reuters.
Bên trong một quán cafe nhận thanh toán bằng Bitcoin ở Singapore - Ảnh: Reuters.

Giá Bitcoin tăng 15% trong ngày thứ Ba, "hồi" lại khoảng một nửa mức giảm trong tuần trước - tuần giảm giá tồi tệ nhất của đồng tiền ảo này kể từ năm 2013.

Theo hãng tin Reuters, Bitcoin hồi phục khi nhiều nhà đầu tư bỏ lỡ đợt những đợt tăng trước đó tranh thủ mức giá giảm sâu để nhảy vào thị trường.

Lúc hơn 9h sáng nay theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu trên trang Coinmarketcap.com đứng trên 16.300 USD, tăng gần 16% trong vòng 24 giờ đồng hồ.

Trước đó, vào hôm thứ Sáu, giá Bitcoin giảm hơn 30%, còn hơn 10.400 USD.

Giới phân tích và các nhà đầu tư Bitcoin cho rằng cú giảm vào tuần trước của Bitcoin chỉ là sự điều chỉnh tự nhiên sau một giai đoạn giá tăng mạnh. Tuy nhiên, các cơ quan điều tiết thị trường và ngân hàng trung ương vẫn có những cảnh báo mạnh mẽ về rủi ro tiềm ẩn liên quan đến hoạt động đầu tư Bitcoin nói riêng và tiền ảo nói chung.

Giao dịch trên sàn Coinbase, một trong những sàn Bitcoin lớn nhất thế giới, đã bị nghẽn trong đêm qua do khối lượng giao dịch tăng mạnh. "Do khối lượng giao dịch lớn, chúng tôi đang bị nghẽn giao dịch Bitcoin và Ethereum. Giao dịch có thể bị chậm nhiều giờ đồng hồ", một tuyên bố của Coinbase cho biết.

"Biến động mới nhất của giá Bitcoin cho thấy đồng tiền ảo này vẫn đang bị đầu cơ. Mức độ biến động vẫn quá lớn", chiến lược gia Kristina Hooper thuộc công ty Invesco ở New York, nhận định.

Trong năm nay, có lúc Bitcoin đã tăng tới 20 lần, từ mức chưa đầy 1.000 USD vào thời điểm đầu năm lên mức gần 20.000 USD vào hôm 17/12.

"Không có một mức giá chuẩn xác nào phản ánh chuẩn xác giá trị của Bitcoin", ông Andrei Popescu, công ty tiền ảo COSS có trụ sở ở Singapore, phát biểu. "Chốt lời cũng đúng, mà mua cho dài hạn cũng đúng. Các bạn không cần phải đúng trên thị trường này, chỉ cần ít sai hơn số còn lại là được".

Các nhà phê bình nhấn mạnh những lỗi thiết kế của Bitcoin và những vụ tấn công (hack) nhằm vào ví điện tử chứa Bitcoin. "Bởi vậy chúng tôi cho rằng Bitcoin là một sản phẩm không thể đáp ứng đầy đủ những chức năng căn bản mà nó cần có. Vì thế, chúng tôi cho rằng đây có thể là một bong bóng rốt cục sẽ nổ, và các loại tiền ảo khác sẽ chiếm vị trí của Bitcoin", một báo cáo của Citigroup ra hôm thứ Sáu viết.

Ông Shmuel Hauser, Chủ tịch Cơ quan Chứng khoán Israel, đã trở thành nhà chức trách mới nhất bày tỏ lo ngại về tiền ảo. Hôm thứ Hai, ông Hauser noid sẽ đề xuất quy chế cấm các công ty dựa trên Bitcoin và các đồng tiền ảo khác được giao dịch trên Sở Giao dịch chứng khoán Tel Aviv.

Tuần trước, Ngân hàng Trung ương Singapore ra cảnh báo về đầu tư tiền ảo, cho rằng đợt tăng giá mạnh gần đây của tiền ảo là do đầu cơ và nhà đầu tư nên lường trước khả năng mất trắng.

Cùng với giá Bitcoin, giá các đồng tiền ảo khác cũng đang hồi phục. Giá Ethereum lúc hơn 9h theo giờ Việt Nam là hơn 872 USD, tăng gần 1,9% trong 24 giờ.