08:21 25/06/2018

Bitcoin “hồi” giá sau khi chạm đáy từ đầu năm

Diệp Vũ

Giá Bitcoin hồi phục sau khi thiết lập một mức đáy mới của năm 2018 vào ngày Chủ nhật

So với mức kỷ lục gần 20.000 USD thiết lập vào tháng 12 năm ngoái, giá Bitcoin hiện giảm 68%.
So với mức kỷ lục gần 20.000 USD thiết lập vào tháng 12 năm ngoái, giá Bitcoin hiện giảm 68%.

Giá Bitcoin hồi phục sau khi thiết lập một mức đáy mới của năm 2018 vào ngày Chủ nhật. Những ngày gần đây, giá đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới giằng co khá mạnh trong bối cảnh sự tăng cường giám sát và những câu hỏi mới về triển vọng của tiền ảo.

Vào lúc gần 7h sáng thứ Hai theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu trên trang Coinmarketcap là 6.161 USD, ngang với mức giá ở thời điểm cách đó 24 tiếng.

Theo hãng tin Bloomberg, vào đêm qua, giá Bitcoin trên sàn Bitstamp có lúc giảm hơn 5%, còn dưới 5.920 USD, thấp hơn mức đáy trước của năm 2018 thiết lập vào hôm 6/2.

So với mức kỷ lục gần 20.000 USD thiết lập vào tháng 12 năm ngoái, giá Bitcoin hiện giảm 68%.

Biến động giá Bitcoin vào ngày Chủ nhận diễn ra sau khi cố vấn kinh tế kiêm trưởng bộ phận nghiên cứu của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) nói rằng nhiều đồng tiền ảo nên được điều tiết như cổ phiếu và trái phiếu. BIS là tổ chức của các ngân hàng trung ương trên toàn cầu, với trụ sở đặt tại Thụy Sỹ.

Cách đây 1 tuần, BIS ra một báo cáo kết luận rằng Bitcoin không bao giờ có đủ khả năng để trở thành một phương tiện thanh toán hợp pháp trong hệ thống tài chính hiện đại.

Hôm thứ Sáu, Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (FSA) yêu cầu 6 trong số các sàn tiền ảo lớn nhất của nước này tăng cường các biện pháp chống rửa tiền. Theo đó, các sàn tiền ảo này sẽ phải trình kế hoạch của mình lên FSA trước ngày 23/7.

Sức ép mới tại Nhật Bản, một trong những quốc gia cởi mở nhất với tiền kỹ thuật số, cho thấy thị trường tiền ảo rất dễ chịu ảnh hưởng của các động thái tăng cường giám sát, nhất là trong bối cảnh hầu như không có thông tin nào có lợi cho tiền ảo như ở thời điểm hiện nay.

Ngoài ra, thị trường tiền ảo còn đang chịu áp lực từ những vụ tấn công (hack) gần đây nhằm vào hai sàn tiền ảo của Hàn Quốc khiến một lượng đáng kể tiền ảo bị đánh cắp.

Tại Ấn Độ, Ngân hàng Trung ương (RBA) yêu cầu các ngân hàng thương mại đến đầu tháng 7 phải dừng cung cấp dịch vụ cho bất kỳ công ty nào có dính líu đến giao dịch tiền ảo.