19:38 30/03/2022

Bitcoin khởi sắc giúp thị trường tiền ảo tái lập mốc vốn hoá 2 nghìn tỷ USD

An Huy -

Ba tháng đầu năm nay là một quý ảm đạm của tiền ảo, nhưng sự khởi sắc cuối cùng đã xuất hiện. Sự vững giá của Bitcoin từ đầu năm đến nay trái ngược với diễn biến của các thị trường chứng khoán, tiền giấy và ngay cả các tài sản an toàn truyền thống như vàng trong bối cảnh chiến tranh và xu hướng thắt chặt tiền tệ...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Tổng giá trị vốn hoá của thị trường tiền kỹ thuật số toàn cầu đã tái lập mốc 2 nghìn tỷ USD, chứng tỏ một sự vững vàng đáng ngạc nhiên trong bối cảnh thị trường tài chính biến động mạnh.

Theo dữ liệu từ trang Coinmarketcap.com, giá trị vốn hoá thị trường tiền ảo toàn cầu ở mức 2,14 nghìn tỷ USD vào thời điểm chiều ngày 30/3 theo giờ Việt Nam. Đóng góp quan trọng vào sự hồi phục của thị trường là đà tăng giá âm thầm của Bitcoin – đồng tiền ảo lớn nhất thế giới – thời gian gần đây. Giá Bitcoin đã bứt phá khỏi vùng biên độ hẹp 34.000-44.000 USD đã duy trì từ đầu năm. Bitcoin hiện đang giao dịch trên mức 47.400 USD, tăng hơn 12% trong vòng 1 tuần.

Sự vững giá của Bitcoin từ đầu năm đến nay, ít nhất so với sự biến động mạnh thường thấy trên thị trường tiền số, trái ngược với diễn biến của các thị trường chứng khoán, tiền giấy và ngay cả các tài sản an toàn truyền thống như vàng. Tất cả các thị trường này đã trải qua những pha rung lắc mạnh trong bối cảnh cuộc chiến tranh Nga-Ukraine và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ.

Sự biến động khó lường của Bitcoin đã giảm trông thấy. Mức độ biến động trong 30 ngày của Bitcoin là khoảng 4%, chỉ bằng khoảng 2/3 so với mức vào thời điểm tháng 6/2021 – theo nền tảng giao dịch tương lai Coinglass. Mức biến động cao nhất của giá Bitcoin từ đầu năm đến nay là 4,56%, ghi nhận vào hôm 16/3.

Dữ liệu này đo độ xê dịch của giá Bitcoin từ mức tiêu chuẩn của đồng tiền số này, và Bitcoin vẫn có những pha trồi sụt mạnh, như cú nhảy 17% vào hôm 1/3. Tuy nhiên, Bitcoin đã “thuần” hơn nhiều so với hồi năm 2021, khi giá tiền ảo này có lúc thay đổi tới 40% chỉ trong vòng 1 ngày.

Trong khi đó, chỉ số công nghệ Nasdaq của thị trường chứng khoán Mỹ thay đổi 5-6% trong một số phiên giao dịch của năm nay, và giảm 20% trong thời gian từ đầu năm đến ngày 14/3, trước khi phục hồi một nửa phần mất mát này tính đến thời điểm hiện tại.

Diễn biến giá Bitcoin từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/Bitcoin - Nguồn: TradingView.
Diễn biến giá Bitcoin từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/Bitcoin - Nguồn: TradingView.

“Cuộc xung đột lớn nhất ở châu Âu kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai đã thực sự gây chấn động thị trường toàn cầu. Từ chứng khoán Mỹ tới các thị trường chủ chốt khác, giá của các tài sản đều giảm mạnh. Nhưng Bitcoin đã giữ ở trong một vùng khá hẹp… Xét về sức mạnh tương đối, triển vọng tăng giá của Bitcoin đang rất tốt”.

Mốc vốn hoá 2 nghìn tỷ USD của thị trường tiền ảo được thiết lập trở lại vào hôm thứ Sáu tuần trước. Vào hôm 10/11/2021, vốn hoá của thị trường tiền ảo toàn cầu có lúc đạt 3 nghìn tỷ USD, khi Bitcoin đạt kỷ lục mọi thời đại 69.000 USD.

Sự phục hồi của mốc vốn hoá 2 nghìn tỷ USD diễn ra chậm chạp, và cũng được hỗ trợ bởi sự nở rộ của các đồng tiền ảo mới. Từ tháng 11 đến nay, số đồng tiền ảo trên thế giới đã tăng thêm khoảng 5.000 đồng, đạt 18.511 đồng – theo Coinmarketcap.com.

Vốn hoá của Bitcoin hiện đạt 902 tỷ USD, còn thấp hơn đáng kể so với mức 1 nghìn tỷ USD vào tháng 11 năm ngoái. Dù vẫn là đồng tiền ảo lớn nhất thế giới, thị phần của Bitcoin đang giảm dần, từ mức 70% tổng vốn hoá của thị trường vào đầu năm 2021 xuống còn 42% ở thời điểm hiện tại.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng họ có thể đoán trước được đường đi của Bitcoin, để rồi cuối cùng sự biến động khó lường của tiền ảo này khiến họ thua lỗ trầm trọng.

“Giá Bitcoin vẫn đang mạnh trong ngắn hạn, nhưng giá dầu tăng cao làm gia tăng khả năng xảy ra suy thoái kinh tế trong khoảng 1 năm tới đây”, nhà phân tích Marcus Sotiriou của công ty môi giới tài sản số toàn cầu GlobalBlock nhận định. “Giá dầu đi lên sẽ khiến sức mạnh của Bitcoin giảm sút”.

Tuy nhiên, một số yếu tố kỹ thuật nhất định cho thấy giá Bitcoin có thể tiếp tục tăng.

Tỷ suất tài trợ (funding rate) – thước đo về chi phí nắm giữ Bitcoin thông qua các hợp đồng tương lai – đã chuyển sang trạng thái dương nhẹ sau khi âm trong phần lớn thời gian từ đầu năm đến nay. Điều này cho thấy nhà đầu tư đã sẵn sàng trả tiền để đầu cơ giá lên Bitcoin. Tỷ suất này hiện đang ở mức 0,003% - theo dữ liệu từ nền tảng phân tích CryptoQuant – nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức đỉnh 0,06% thiết lập vào tháng 10 năm ngoái.

Tỷ lệ giữa các hợp đồng đầu cơ giá lên và giá xuống Bitcoin trên Coinglass đã tăng từ mức 0,95 vào hôm 20/3 lên 1,1 – mức cao nhất trong vòng ít nhất 4 tuần trở lại đây.

Nhà cung cấp dữ liệu blockchain Chainalysis nói rằng tỷ trọng Bitcoin được nắm giữ lâu hơn 52 tuần hiện đã tăng lên mức gần 60% tổng nguồn cung, từ mức 54,72% vào thời điểm cách đây 25 tuần.

Tuy nhiên, ông Ashwath Balakrishnan, Phó chủ tịch phụ trách nghiên cứu của Delphi Digital, tỏ ra thận trọng và cho rằng không thể kết luận đây là một xu hướng kéo dài của thị trường.

“Mỗi người đều có một chút thận trọng”, ông Balakrishnan nói. “Nếu tụt khỏi mốc 46.000 USD và giảm trở lại, giá Bitcoin có thể lại rơi vào tình trạng giằng co thêm ít nhất 1 tháng nữa”.