09:14 07/08/2017

Bitcoin lập kỷ lục giá mới sau khi tách làm đôi

Thăng Điệp

Giá Bitcoin tăng mạnh đợt này chủ yếu là do cuộc chia tách vừa rồi của đồng tiền ảo diễn ra tương đối êm ái

Giá Bitcoin đã đạt đỉnh cao mọi thời đại 3.360,87 USD/Bitcoin vào hôm thứ Bảy - Ảnh: Reuters/CNBC.
Giá Bitcoin đã đạt đỉnh cao mọi thời đại 3.360,87 USD/Bitcoin vào hôm thứ Bảy - Ảnh: Reuters/CNBC.
Giá tiền ảo Bitcoin tăng hơn 16% vào cuối tuần vừa rồi và thiết lập mức kỷ lục mới. Trong khi đó, đồng tiền ảo Bitcoin Cash được tách khỏi Bitcoin mới đây tiếp tục chật vật.

Hãng tin CNBC dẫn dữ liệu từ trang CoinDesk cho biết, giá Bitcoin đã đạt đỉnh cao mọi thời đại 3.360,87 USD/Bitcoin vào hôm thứ Bảy, trước khi giảm nhẹ về ngưỡng trên 3.300 USD/Bitcoin. Với mức giá này, tổng mức vốn hóa của đồng Bitcoin hiện ở mức hơn 54 tỷ USD.

Giá tiền ảo Bitcoin đã tăng hơn 3 lần từ đầu năm đến nay. Trong đó, chỉ riêng trong mấy ngày đầu tháng 8, giá Bitcoin đã tăng khoảng 15%, phá vỡ biên độ giá duy trì kể từ khi thiết lập kỷ lục cũ là mức 3.025 USD/Bitcoin hồi trung tuần tháng 6.

Ông Ari Paul, Giám đốc công nghệ thông tin (CIO) của BlockTower Capital, cho rằng giá Bitcoin tăng mạnh đợt này chủ yếu là do cuộc chia tách vừa rồi của đồng tiền ảo diễn ra tương đối êm ái. Ngoài ra, cũng có nhiều nhà đầu tư mới rót vốn vào Bitcoin sau vụ chia tách.

“Sau khi Bitcoin chia tách, các nhà đầu tư nhận thấy hai tháng sắp tới sẽ là khoảng thời gian thuận lợi”, ông Paul nhận định.

Giá một đồng tiền ảo khác là Ethereum tăng hơn 12% vào hôm thứ Bảy, đạt mức 250 USD/Ethereum, theo số liệu từ CoinDesk.

Hôm thứ Ba tuần trước, đồng Bitcoin tách làm đôi, thành Bitcoin và Bitcoin Cash, khi một nhóm nhỏ các nhà phát triển đồng tiền ảo này đi theo một đề xuất nâng cấp riêng. Các nhà đầu tư nắm giữ Bitcoin ở thời điểm chia tách có thể nhận được một lượng Bitcoin Cash có giá trị tương đương và có thể giao dịch đồng tiền ảo mới này sau đó.

Vào hôm thứ Bảy, sàn giao dịch ViaBTC của Trung Quốc, một sàn chính hậu thuẫn Bitcoin Cash, phải tạm ngừng hoạt động do bị tấn công (hack), nhưng đã hoạt động trở lại sau vài tiếng. Cùng ngày, giá Bitcoin Cash có lúc giảm 9%, còn 212 USD, sau khi giảm 36% vào hôm thứ Sáu.

Theo trang Bitcoin Magazine, hoạt động “đào” (mining) Bitcoin Cash trên sàn ViaBTC đã giảm còn 1/10 chỉ sau vài ngày. Trong khi đó, phần lớn hoạt động “đào” vẫn tập trung vào đồng Bitcoin.

Việc Bitcoin lập kỷ lục giá mới cho thấy “cơn sốt” Bitcoin vẫn chưa có dấu hiệu sớm kết thúc, bất chấp những lời cảnh báo. Mới đây, Howard Marks, một trong những nhà đầu tư giá trị được nể trọng nhất thế giới, khuyên khách hàng tránh rót vốn vào những đồng tiền ảo vốn đang tăng giá với tốc độ chóng mặt.

“Theo quan điểm của tôi, tiền ảo chẳng là gì khác ngoài một thứ mốt nhất thời, thiếu cơ sở (hoặc thậm chí là một mô hình lừa đảo dạng kim tự tháp), chỉ dựa trên việc mọi người sẵn sàng gán giá trị cho nó”, CNBC trích một lá thư được ông Marks gửi đến khách hàng vào ngày 26/7.

Ông Marks là đồng Chủ tịch của công ty quản lý quỹ Oaktree Capital, với lượng tài sản được quản lý hiện ở mức 99 tỷ USD. Ông nổi tiếng với những dự báo đầu tư chính xác. Trước đây, ông từng dự báo đúng về cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009 và bong bóng Internet nổ tung vào năm 1999.