08:35 14/05/2021

Bitcoin rơi xuống đáy vì tweet của Elon Musk

Điệp Vũ -

Đối mặt loạt thông tin bất lợi, giá Bitcoin có lúc giảm còn 45.700 USD, mức thấp nhất kể từ ngày 1/3...

CEO Elon Musk của Tesla - Ảnh: Bloomberg.
CEO Elon Musk của Tesla - Ảnh: Bloomberg.

Giá tiền ảo Bitcoin giảm xuống mức thấp nhất hơn 2 tháng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (13/5), sau khi Tổng giám đốc (CEO) Elon Musk của hãng xe điện Bitcoin tiếp tục thể hiện thái độ “quay lưng”.

Ngoài ra, thông tin nói Mỹ điều tra Binance, một trong những sàn tiền ảo lớn nhất thế giới, cũng là một nguyên nhân quan trọng khiến giá Bitcoin sụt giảm.

Hôm thứ Tư, ông Musk đăng một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter tuyên bố Tesla tạm dừng việc chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán khi khách hàng mua xe. Vị tỷ phú nói rằng ông lo ngại ảnh hưởng môi trường vì việc đào và giao dịch Bitcoin ngốn quá nhiều điện năng. Giá Bitcoin có lúc sụt 17% sau tuyên bố này.

Trong một dòng tweet khác vào ngày thứ Năm, ông Musk tiếp tục chỉ trích mức tiêu thụ năng lượng “điên rồ” của quy trình sản xuất Bitcoin. Sự chỉ trích này một lần nữa khiến giá đồng tiền ảo lớn nhất thế giới sụt giảm.

Ngoài ra, hãng tin Bloomberg đưa tin rằng trong cuộc điều tra nhằm vào sàn Binance, Bộ Tư pháp và Thuế vụ Mỹ (IRS) đã tìm kiếm thông tin từ những cá nhân có liên quan đến hoạt động kinh doanh của sàn này.

Đối mặt loạt thông tin bất lợi, giá Bitcoin có lúc giảm còn 45.700 USD, mức thấp nhất kể từ ngày 1/3.

Lúc gần 8h sáng ngày thứ Sáu (14/5) theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu trên trang Coinmarketcap.com đứng dưới mức 50.000 USD, giảm 0,3% so với cách đó 24 tiếng.

Giá đồng tiền ảo lớn thứ nhì thế giới là Ethereum giảm hơn 3%, đứng ở 3.821 USD. Hôm thứ Tư, Ethereum lập kỷ lục mọi thời đại ở 4.380 USD.

Trước khi có những dòng tweet “quay lưng” lại với Bitcoin, ông Musk từng giữ vai trò quan trọng trong sự leo thang của giá tiền ảo này từ đầu năm. Giá Bitcoin đã nhận được lực đẩy quan trọng sau khi ông Musk hồi đầu tháng 2 tuyên bố Tesla đã chi 1,5 tỷ USD mua Bitcoin và sẽ chấp nhận tiền ảo này làm phương tiện thanh toán khi khách hàng mua xe.

Hiện tại, giá Bitcoin vẫn đang cao hơn khoảng 30% so với ở thời điểm trước khi ông Musk đưa ra tuyên bố trên.

Mức giá kỷ lục mọi thời đại của Bitcoin là 64.895 USD thiết lập vào giữa tháng 4.

Diễn biến giá Bitcoin 1 năm qua - Nguồn: Trading View.
Diễn biến giá Bitcoin 1 năm qua - Nguồn: Trading View.

Gần đây, Bitcoin có vẻ “đuối”, trong khi các tiền ảo khác nổi lên mạnh mẽ. Điều này khiến thị phần vốn hoá của Bitcoin trên thị trường tiền ảo toàn cầu giảm còn 42%, mức thấp nhất kể từ tháng 6/2018.

Giá Bitcoin giảm khiến cổ phiếu Tesla “vạ lây”. Trong phiên ngày thứ Năm, cổ phiếu Tesla giảm 3,1%. Cổ phiếu sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất Mỹ Coinbase giảm gần 9%.

Với mức giảm giá cổ phiếu trên, giá trị tài sản ròng của ông Musk "bốc hơi" hơn 4,4 tỷ USD, theo số liệu từ xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index.