09:10 24/04/2021

Bitcoin sụt giá, vốn hoá tuột ngưỡng 1 nghìn tỷ USD

Giá tiền ảo Bitcoin giảm mạnh, có lúc về ngưỡng 47.000 USD, khiến giá trị vốn hoá thị trường trượt khỏi mốc 1 nghìn tỷ USD

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Theo dữ liệu từ trang Coinmarketcap.com, giá Bitcoin vào lúc gần 8h sáng ngày thứ Bảy (24/4) theo giờ Việt Nam đứng ở mức 49.808 USD, giảm hơn 4% so với thời điểm cách đó 24 tiếng. Trước đó, giá đồng tiền ảo lớn nhất thế giới có lúc trượt về 47.555 USD, hãng tin Reuters cho hay.

Đây là lần đầu tiên giá Bitcoin giảm dưới 50.000 USD kể từ đầu tháng 3.

Nguyên nhân chính dẫn tới cú giảm giá này của Bitcoin là thông tin nói rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden đang có kế hoạch tăng gần gấp đôi thuế tài sản gia tăng lên 39,6% đối với những người có thu nhập từ 1 triệu USD trở lên. Một kế hoạch như vậy có thể tác động không nhỏ tới các nhà đầu tư tiền ảo. Bởi vậy, không chỉ giá Bitcoin mà nhiều tiền ảo khác cũng đồng loạt sụt giảm.

“Giá Bitcoin đã tăng rất mạnh thời gian qua, nên những nhà đầu tư nắm giữ Bitcoin có thể trở thành mục tiêu của sự tăng thuế này”, nhà sáng lập Nick Spanos của Bitcoin Center NYC phát biểu. Ông Spanos cũng dự báo giá Bitcoin sẽ tiếp tục giảm trong những ngày sắp tới.

Tuần này, giá Bitcoin đã giảm 11,3%, đánh dấu tuần giảm mạnh nhất kể từ cuối tháng 2. Tuy nhiên, nếu tính từ đầu năm, giá Bitcoin vẫn tăng 72%.

Trong lúc mạng xã hội tràn ngập những bài viết lo ngại về ảnh hưởng đối với tiền ảo từ kế hoạch tăng thuế của ông Biden và nhà đầu tư nhỏ lẻ than phiền vì thua lỗ, một số nhà giao dịch chuyên nghiệp và nhà phân tích cho rằng sự sụt giảm này của Bitcoin chỉ là tạm thời.

“Tôi không cho rằng kế hoạch thuế của ông Biden sẽ có ảnh hưởng lớn đến Bitcoin”, CEO Ruud Feltkamp của Cryptohopper phát biểu. “Bitcoin đã tăng liên tục trong thời gian dài, và một sự điều chỉnh là hoàn toàn tự nhiên. Các nhà giao dịch đang hiện thực hoá lợi nhuận mà thôi”.

Những ý kiến khác vẫn lạc quan về triển vọng của Bitcoin trong dài hạn, nhưng cho rằng sẽ phải mất thời gian để giá tăng trở lại.

“Nhà đầu tư sẽ xem việc các tiền ảo giảm giá là một cơ hội để mở rộng danh mục đầu tư, mua thêm những tiền ảo mới và cả Bitcoin”, CEO Don Guo của Broctagon Fintech Group nhận xét.

Giá Bitcoin đã lập kỷ lục mọi thời đại mới ở ngưỡng 65.000 USD hồi giữa tháng này, khi sàn tiền ảo lớn nhất Mỹ Coinbase phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Không giữ được mốc 50.000 USD, vốn hoá thị trường của Bitcoin cũng trượt khỏi mức 1 nghìn tỷ USD.

Giá trị vốn hoá của Bitcoin hiện đang ở mức 934,6 tỷ USD, còn tổng vốn hoá thị trường tiền ảo toàn cầu là 1,86 nghìn tỷ USD, giảm gần 3,8% trong vòng 1 ngày.