09:00 10/05/2022

Bitcoin thủng mốc 30.000 USD, 40% nhà đầu tư đang “xa bờ”

Điệp Vũ -

Bị bán tháo cùng cổ phiếu, tiền ảo đang lao dốc mạnh, trong đó đồng lớn nhất là Bitcoin có lúc không giữ được mốc 30.000 USD. Dữ liệu mới cũng cho thấy 40% số nhà đầu tư Bitcoin đang trong trạng thái thua lỗ...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/CNBC.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/CNBC.

Theo dữ liệu từ trang Coinmarketcap.com, vào lúc hơn 8h sáng nay theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin đứng ở 30.524 USD, giảm 10,7% so với thời điểm cách đó 24 tiếng. Trước đó, có lúc giá tiền ảo này giảm còn hơn 29.000 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 7/2020.

So với mức kỷ lục mọi thời đại thiết lập vào tháng 11 năm ngoái, giá Bitcoin hiện giảm 55%.

Hãng tin CNBC dẫn số liệu từ Glassnode nói rằng 40% người nắm giữ Bitcoin hiện đang “âm” với khoản đầu tư này. Tỷ lệ này thậm chí cao hơn ở những nhà đầu tư nhảy vào thị trường trong vòng 6 tháng trở lại đây, nhất là những người mua trúng đỉnh khoảng 69.000 USD một đồng Bitcoin.

Chỉ trong vòng 1 tháng trở lại đây, 15,5% số ví Bitcoin trên toàn cầu rơi vào trạng thái lỗ. Các nhà phân tích của Glassnode cũng nhận thấy các nhà đầu tư Bitcoin ồ ạt thực hiện “giao dịch gấp” trong đợt bán tháo này. Trong những giao dịch như vậy, nhà đầu tư phải trả phí cao hơn, cho thấy họ sẵn sàng chịu mất thêm tiền để giao dịch diễn ra nhanh chóng hơn.

Trong tháng 5 này, giá Bitcoin đã giảm 20%. Fundstrat Global Advisors dự báo giá Bitcoin sẽ chạm đáy ở mức khoảng 29.000 USD.

Diễn biến giá Bitcoin từ đầu năm đến nay.
Diễn biến giá Bitcoin từ đầu năm đến nay.

Trước đây, nhiều người ủng hộ tiền ảo từng cho rằng Bitcoin sẽ trở thành một loại “vàng kỹ thuật số” - giữ vai trò kênh đầu tư an toàn như vàng kim loại mỗi khi thị trường tài chính toàn cầu có biến động mạnh. Tuy nhiên, việc Bitcoin và nhiều tiền ảo khác bị bán tháo trong thời gian gần đây cùng thị trường tài chính, có thể thấy tiền ảo vẫn là một kênh đầu tư rủi ro có tính đầu cơ cao.

Trao đổi với hãng tin CNBC, CEO Alex Miller của công ty Hiro, tin rằng “sự biến động trên thị trường có nguyên nhân từ hoạt động đầu cơ. Bitcoin là tài sản có tính đầu cơ cao, nên giá Bitcoin và các tiền ảo khác đang sụt giảm cùng thị trường tài chính nói chung”.

Giá Ether, đồng tiền ảo lớn thứ nhì, giảm 8% ở thời điểm hơn 8h sáng nay theo giờ Việt Nam, còn 2.313 USD. Trước đó, có lúc giá Ether tụt về 2.245 USD, thấp nhất kể từ cuối tháng 2.

“Điều quan trọng nhất để chuẩn bị cho tình huống thị trường giá xuống là nhà đầu tư phải duy trì một danh mục cân bằng và không rót quá nhiều vốn vào những tài sản mà bạn không thể cầm cự nếu tiền ảo giảm giá kéo dài”, ông Miller đưa ra khuyến nghị. “Bài học rút ra từ mỗi lần thị trường đi xuống là điều tốt nhất bạn có thể làm với những tài sản dài hạn như Bitcoin là nắm giữ, thậm chí là tăng mức nắm giữ nếu sẵn sàng”.