17:05 08/06/2021

Bitcoin trượt về 33.000 USD, “Buffett tiền ảo” nói về cơ hội mua vào

Điệp Vũ -

Tỷ phú Mike Novogratz – một nhân vật nổi tiếng trong giới đầu tư tiền ảo – cho rằng sắp xuất hiện chất xúc tác để giá Bitcoin bùng nổ trở lại...

Tỷ phú tiền ảo Mike Novogratz.
Tỷ phú tiền ảo Mike Novogratz.

Trong lúc giá tiền ảo đối mặt áp lực giảm, tỷ phú Mike Novogratz – một nhân vật nổi tiếng trong giới đầu tư tiền ảo, cho rằng sắp xuất hiện chất xúc tác để giá Bitcoin bùng nổ trở lại.

Theo trang Yahoo Finance, ông Novogratz từng là một nhà quản lý quỹ đầu cơ, sau đó trở thành một người đi tiên phong về đầu tư tiền ảo, mạnh dạn rót hàng tỷ USD vào các tài sản số. Công ty Galaxy Digital mà ông xây dựng nên được ví như một “hệ sinh thái” tiền ảo, được so sánh với mô hình tập đoàn Berkshire Hathaway của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett. Công ty này đầu tư nhiều vào các dự án blockchain (chuỗi khối - công nghệ hậu thuẫn nhiều tiền ảo trong đó có Bitcoin). Gần đây, Galaxy Digital mua công ty giữ hộ tiền ảo BitGo với giá 1,2 tỷ USD.

Giống như sự ngưỡng mộ của giới đầu tư cổ phiếu với Buffett, Novogratz cũng được xem là một tiếng nói lớn trong lĩnh vực tiền ảo.

“Vâng, tôi là kẻ già đời nhất trong đầu tư tiền ảo”, Novogratz nói vui trong cuộc trả lời phỏng vấn Yahoo Finance tại hội nghị Bitcoin 2021 diễn ra ở Miami, Mỹ vào cuối tuần vừa rồi.

Trong cuộc trao đổi này, Novogratz nói rằng đợt bán tháo Bitcoin tồi tệ nhất 1 thập kỷ xảy ra hồi tháng 5 có nguyên nhân đến từ các nhà đầu tư tổ chức. Ông nhấn mạnh, nhiều nhà tổ chức và quỹ đầu cơ đã đổ tiền mua Bitcoin ở ngưỡng giá khoảng 9.000 USD vào tháng 5/2020 - thời điểm mà nhà quản lý quỹ đầu cơ Paul Tudor Jones bắt đầu gọi Bitcoin là “vàng kỹ thuật số”.

“Một năm sau, khi giá Bitcoin vượt 60.000 USD, ham muốn chốt lời tăng mạnh mẽ, và đó là những gì đã xảy ra”, Novogratz nói.

Diễn biến giá Bitcoin 5 năm qua - Nguồn: Trading View.
Diễn biến giá Bitcoin 5 năm qua - Nguồn: Trading View.

“Sau một thời kỳ điều chỉnh dài, các nhà đầu tư lại chờ cơ hội mới để đổ tiền vào trong làn sóng tiếp theo. Tôi cho rằng chúng ta đang ở vào một trong những giai đoạn như vậy”, ông nói về cơ hội mua vào Bitcoin khi đã giảm khoảng một nửa so với đỉnh.

Lúc hơn 17h chiều ngày 8/6 theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu từ trang Coinmarket.com đứng ở hơn 33.000 USD, giảm hơn 9% so với cách đó 24 tiếng và thấp hơn gần 50% so với đỉnh cao mọi thời đại gần 65.000 USD thiết lập hồi tháng 4.

Theo Novogratz, một chất xúc tác tiềm năng để giá Bitcoin “nổi sóng” trở lại là việc sẽ đến lúc Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) phê chuẩn các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) Bitcoin. Hiện đang có khoảng 10 hồ sơ xin cấp phép ETF Bitcoin đang chờ SEC phê chuẩn, trong đó có một hồ sơ của Galaxy Digital.

“Những người 50-80 tuổi ở Mỹ sở hữu lượng tài sản lớn, và họ thường làm việc với các nhà tư vấn đầu tư chuyên nghiệp. Họ chậm hơn trong việc mua vào tiền ảo, nhưng xu hướng này đã bắt đầu và các ETF tiền ảo sẽ tạo điều kiện dễ dàng hơn”, Novogratz nói. “Bởi thế, nếu có một ETF Bitcoin, thì giá Bitcoin sẽ tăng mạnh”.