17:20 24/11/2021

Bkav dùng “thế lực” can thiệp gỡ clip review về AirB của các Youtuber?

Phạm Vinh

“Có sự hiểu nhầm! Lỗi thuộc về nhân viên kinh doanh của Bkav, bạn này đã không nói rõ được đây là sản phẩm (AirB) thử nghiệm, chỉ dùng trong nội bộ…

Tai nghe AirB sắp được ra mắt.
Tai nghe AirB sắp được ra mắt.

CEO Tập đoàn công nghệ Bkav Nguyễn Tử Quảng, giải thích trên Facebook: “Vấn đề không phức tạp như vậy đâu. Sự việc bắt nguồn từ việc bộ phận kinh doanh của Bkav chuyển một bộ sản phẩm sample, bản thử nghiệm không chính thức, cho bộ phận kinh doanh ngành hàng của một đại lý. Có sự hiểu nhầm trong thỏa thuận của hai bộ phận này. Lỗi thuộc về nhân viên kinh doanh của Bkav. Bạn này đã không nói rõ được đây là sản phẩm thử nghiệm, chỉ dùng trong nội bộ".

 
“Vì sự hiểu nhầm đáng tiếc, Bkav đã liên hệ các bạn reviewer để gỡ các clip và đợi phiên bản chính thức MP chúng tôi sẽ gửi đến các bạn. Sự việc chỉ có vậy. Không có "thế lực" nào ở đây cả".

CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng.

Kết quả là phiên bản thử nghiệm này đã đến tay các bạn YouTube reviewer. Theo ông Quảng, việc đánh giá dựa trên sản phẩm thử nghiệm sẽ không khách quan. Vì thế, không nhà sản xuất nào muốn điều đó xảy ra. Phiên bản thử nghiệm mới chủ yếu lên được hình dáng sản phẩm, chưa thể có độ hoàn thiện cao. Đặc biệt phần mềm âm thanh sẽ chỉ là cơ bản, chưa có sự căn chỉnh phù hợp với thiết kế cơ khí của hộp loa sau khi đã hoàn thiện.

Ngoài ra, để chuyển tải tới khách hàng đúng chất lượng sản phẩm, cần thực hiện đánh giá trên các bản chính thức MP (Mass Production – sản xuất thương mại). Như thường lệ, Bkav vẫn sẽ gửi các sản phẩm MP cho các bạn reviewer.

Ông Quảng cho hay: “Vì sự hiểu nhầm đáng tiếc, Bkav đã liên hệ các bạn reviewer để gỡ các clip và đợi phiên bản chính thức MP chúng tôi sẽ gửi đến các bạn. Sự việc chỉ có vậy. Không có "thế lực" nào ở đây cả.”

Bkav cũng giải thích vì sao công ty lại hay gặp vấn đề tương tự mỗi khi ra sản phẩm mới. Thực tế, việc này cũng hay xảy ra với các nhà sản xuất trên thế giới, nhưng có điều nó diễn ra ở Mỹ hay các nước khác. “Xích mích" giữa Apple, Samsung với giới phóng viên, reviewer cũng không phải là hiếm. Khi về đến Việt Nam, sự việc đã được xử lý xong. Sản phẩm về đến Việt Nam hầu như đã là các phiên bản MP, do đó ít có các vấn đề phát sinh. Ngay cả việc kinh doanh với các đại lý, cũng thường thực hiện sau một thời gian sản phẩm của họ ra mắt, nên sẽ ít vấn đề phát sinh ở Việt Nam hơn.

Ngược lại, Bkav là nhà sản xuất gốc tại Việt Nam nên các vấn đề sản phẩm thử nghiệm, sản phẩm MP, phân phối sản phẩm sẽ diễn ra ở Việt Nam, ngay cả trước sản phẩm được ra mắt. Do đó, có sự khác biệt là vì vậy.

 
"Nếu AirB bản thương mại có chất lượng và trải nghiệm đúng như những gì Bkav công bố thì bản demo này chỉ đạt từ 10- 20% chất lượng của bản thương mại".
Youtuber Tân Một Cú.

Trước đó, những lùm xùm xung quanh tai nghe AirB sắp được ra mắt. Sự việc nổ ra khi ba kênh YouTube AnhEm TV, Duy Thẩm và Tân Một Cú đã có cơ hội được trải nghiệm cặp tai nghe chưa ra mắt này. Tuy nhiên sau đó, người xem của ba kênh YouTube nói trên đã phát hiện ra rằng video về AirB đã đồng loạt biến mất trên cả ba kênh. Do đó, nhiều người đặt nghi vấn về việc Bkav đã có tác động vào các kênh YouTube, do cả ba video đều có những đánh giá tiêu cực về AirB.

YouTuber Tân Một Cú cho biết, một trong ba Youtuber được trải nghiệm trước sản phẩm AirB hôm 23/11 đã "đăng đàn", tuyên bố "không muốn làm việc cùng Bkav, và lý do lớn nhất khiến anh xoá video review AirB là do "sự thiếu chuyên nghiệp của Bkav".

Cùng việc công bố ngừng hợp tác với Bkav, Tân Một Cú tiếp tục gửi "1 vài đánh giá công tâm về tai nghe AIRB DEMO" mà anh được trải nghiệm. Cụ thể, (1), Chất liệu nhựa không cao cấp như quảng cáo; (2), Bản lề có đặc tính vật lý giống với cao su. Về ý tưởng thì mình cho là hay nhưng nói thật mình dùng Airpods 1, Airpods 2 và Sony WF-1000XM3 suốt 2, 3 năm nay thì chưa bao giờ bị gãy bản lề cả. Ý tưởng hay nhưng không thực tế.

(3), Khả năng cảm ứng gõ rất tệ. Chỉ nhận lệnh gõ 1 lần hoặc giữ lâu; những lệnh gõ 2 lần, 3 lần đều bị hiểu nhầm là gõ 1 lần trong suốt 80% thời gian mình trải nghiệm; (4), Chất âm cực kì khó hiểu: âm thanh bị đục, méo tiếng đến 60%; gần như không có dải âm trầm, dải âm cao cũng không tốt; và (5), Housing làm kích thước không hợp lý, phần tips cao su không khít được vào tai.

"Bên Bkav cũng thông báo rằng bản DEMO này còn rất nhiều khiếm khuyết từ hoàn thiện đến chất âm nên sẽ không được như bản thương mại; và mình hoàn toàn đồng ý", Youtuber này nói và cho rằng, nếu AirB bản thương mại có chất lượng và trải nghiệm đúng như những gì Bkav công bố thì bản demo này chỉ đạt từ 10- 20% chất lượng của bản thương mại.

"Suốt hơn 6 năm làm nghề, mình chưa bao giờ thấy một sự chênh lệch lớn đến như thế", Youtuber Tân Một Cú nhận xét.