11:22 04/07/2007

Blackstone sẽ mua lại chuỗi khách sạn Hilton

Kiều Oanh

Tập đoàn tư nhân Blackstone của Mỹ vừa công bố sẽ mua lại chuỗi khách sạn Hilton với giá 26 tỷ USD

Tập đoàn khách sạn Hilton sở hữu hơn 2.800 khách sạn với 480.000 phòng tại 76 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Tập đoàn khách sạn Hilton sở hữu hơn 2.800 khách sạn với 480.000 phòng tại 76 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Tập đoàn tư nhân Blackstone của Mỹ vừa công bố sẽ mua lại chuỗi khách sạn Hilton với giá 26 tỷ USD.

Thỏa thuận này được coi là vụ mua lại lớn nhất của Blackstone kể từ khi tập đoàn này mua lại Equity Office Properties Trust vào tháng 2 vừa qua. Blackstone cho biết, vụ mua bán này sẽ được thanh toán bằng tiền mặt.

“Thỏa thuận này sẽ giúp đẩy mạnh sự phát triển của ngành công nghiệp khách sạn cao cấp trên thế giới”, Giám đốc điều hành Jonathan Gray của Blackstone cho biết.

Hiện Hilton đang là một trong những tập đoàn khách sạn hàng đầu thế giới, sở hữu hơn 2.800 khách sạn với 480.000 phòng tại 76 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trong vài năm vừa qua, tập đoàn này đẩy mạnh hoạt động nhượng quyền thương mại và mua lại các công ty khác như tập đoàn khách sạn Promus. Giám đốc điều hành kiêm đồng Chủ tịch Hilton, ông Stephen F. Bollenbach nói: “Chúng tôi có nhiều cơ hội lớn đề phát triển ở Mỹ và khắp thế giới.”

Là tập đoàn tư nhất lớn nhất của Mỹ, Blackstone hiện quản lý tài sản lên tới 88,4 tỷ USD bao gồm bất động sản, cổ phiếu, quỹ đầu cơ, quỹ tương hỗ và các hoạt động đầu tư khác. Tính từ năm 2001 đến nay, tài sản của tập đoàn đã tăng thêm 14,1 trỷ USD. Tháng trước, Blackstone tiến hành IPO và thu về 4,1 tỷ USD.

Trong 3 năm qua, Blackstone cũng đã đầu tư gần 15 tỷ USD vào các công ty khách sạn.

Sau khi hoàn tất các thủ tục mua bán lại chuỗi khách sạn Hilton, Blackstone sẽ sở hữu, quản lý hoặc nhượng quyền thương mại đối với 3.700 khách sạn với khoảng 600.000 phòng.

Các khách sạn khác của Blackstone bao gồm La Quinta Inns and Suite, Boca Raton Resort and Club ở Florida và Boulders Resort and Spa ở Arizona. Tháng 4 vừa qua, Blackstone bán lại chuỗi khách sạn Extended Stay với giá 8 tỷ USD.

(Theo NYT)