17:06 05/12/2022

Blog chứng khoán: Áp lực chốt lời có thể tăng dần

iTrader -

Hiện tượng chốt lời hôm nay vẫn xuất hiện, dù không tạo áp lực rõ ràng lên giá. Thị trường còn đang rất mạnh, cứ thong thả mà chọn giá tốt để chốt. Phái sinh đã quay đầu chiết khấu trở lại sau một ngày đảo basis...

Vn30-Index đang tăng tốc hơn nữa.
Vn30-Index đang tăng tốc hơn nữa.

Hiện tượng chốt lời hôm nay vẫn xuất hiện, dù không tạo áp lực rõ ràng lên giá. Thị trường còn đang rất mạnh, cứ thong thả mà chọn giá tốt để chốt. Phái sinh đã quay đầu chiết khấu trở lại sau một ngày đảo basis.

Do thị trường đang có kỳ vọng cao, dòng tiền tốt, nên không thể đánh giá trên bình diện chung về áp lực chốt lời đang xuất hiện. Tùy từng cổ phiếu cụ thể mà cung cầu khác nhau. Hôm nay nhiều mã vượt qua đợt chốt lời mạnh mẽ, nhiều mã khác đang gặp khó khăn và tụt giá dưới áp lực thanh khoản cao.

Thống kê với HSX thì khoảng 150 mã bị ép tụt khỏi giá cao nhất phiên từ 2% trở lên, đó là biên độ tương đối rộng đối với intraday. Tuy vậy cũng mới có 75 mã, tức là một nửa số này đóng cửa dưới tham chiếu. Kết hợp với độ rộng tổng thể sàn này vẫn có số cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 2,6 lần số giảm, có thể kết luận lực bán ép giá vẫn đang duy trì ở vùng giá xanh.

Kiểu bán chọn giá, bán ở thời điểm giá lên khỏe nhất này cũng là thể hiện kỳ vọng còn tốt. Dù bên bán đang có quan điểm rút dần, nhưng chưa đến mức xả hàng mà là bán dần theo chiều giá tăng. Như vậy giá vẫn còn cơ hội tăng tiếp. Dĩ nhiên với các mã bị xả khối lượng lớn đột biến mà giá đảo chiều hoàn toàn thì tín hiệu rủi ro rõ hơn.

Vẫn giữ quan điểm ngắn hạn là có thể chốt lời dần một số cổ phiếu, phần khác đu theo chiều giá lên với trailing stop rõ ràng. Việc chốt lời không nhất thiết là để đợi mua lại giá thấp hơn – nếu được thì càng tốt – mà là để cân bằng với khả năng chấp nhận rủi ro. Giá tăng nhanh sẽ cần một giai đoạn tích lũy để tìm điểm dung hòa giữa các quan điểm. Lúc này phần lớn nhà đầu tư đang có lời hoặc giảm lỗ và một thị trường hưng phấn cao thì rất khó tìm thấy điểm yếu, nhưng lại là lúc cần thận trọng nhất.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán hôm nay bắt đầu tăng rực rỡ và thu hút thanh khoản ấn tượng. Nhiều mã trong số này cũng đã có biên độ lợi nhuận rất cao trong vài tuần qua, nhưng vẫn tăng tốc mạnh thêm nữa. Đây là các cổ phiếu thanh khoản rất lớn nên cung cầu đáng tin cậy hơn, sẽ là tín hiệu cần chú ý trong giao dịch. Những thay đổi ở nhóm này có thể tác động đến phần còn lại của thị trường.

Biên độ tăng cũng là một biểu hiện quan trọng trong những phiên tới. Nếu hôm 1/12 là phiên chốt xả hàng đầu tiên được vượt qua với quán tính mạnh hơn thì khả năng cao sẽ xuất hiện một phiên xả tương tự nữa. Nếu sau đó biên độ tăng chậm lại và thanh khoản không tăng thêm được thì có thể là biểu hiện của dòng tiền rút dần ra. Nói chung dù vốn ngoại có gây bất ngờ lúc này, nhưng cũng không thể kéo dài mãi và vẫn sẽ chỉ là một phần nhỏ trong tổng cầu của thị trường. Trụ có thể có hiệu ứng tốt từ dòng tiền này, nhưng sẽ đến lúc gánh nặng khối lượng ở các mã khác thể hiện ra mà điểm số không che lấp được.

Hôm nay canh chốt dần một số cổ phiếu và phái sinh cũng không có setup rõ ràng. Sau cú nhảy gap đầu phiên thì trong ngày, cơ bản VN30 dao động trong biên độ 1104.xx – 1115.xx. F1 co giãn basis không giao dịch được. Chốt phiên F1 đã đảo basis sang chiết khấu gần 7 điểm. Với lực cầu ngoại còn tốt với blue-chips, VN30 có khả năng duy trì biên độ hẹp. Ưu tiên canh Short.

VN30 chốt hôm nay tại 1110.94. Cản gần nhất ngày mai là 1119; 1125; 1130; 1136; 1140; 1150. Hỗ trợ 1106; 1098; 1094; 1088; 1079; 1073; 1064.

F1 đã đảo basis sang chiết khấu.
F1 đã đảo basis sang chiết khấu.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.