17:01 02/02/2018

Blog chứng khoán: Áp lực giảm đáng kể

iTrader

Đợt phục hồi chiều nay đã được duy trì trọn phiên là một kết quả khả quan. Áp lực bán không xuất hiện nặng thêm như các phiên trước

Thị trường đã quay trở lại thành công vào vùng tích lũy cũ.
Thị trường đã quay trở lại thành công vào vùng tích lũy cũ.

Đợt phục hồi chiều nay đã được duy trì trọn phiên là một kết quả khả quan. Áp lực bán không xuất hiện nặng thêm như các phiên trước.

Thị trường ngày 2/2/2018:

Sức mạnh của VNM và nhóm ngân hàng đã đảo ngược được tình thế đã diễn ra suốt 4 ngày trước. Thị trường có triển vọng tạo đáy điều chỉnh vào ngày hôm nay.

Diễn biến giao dịch đã khá hơn nhưng chưa đủ để thoát ra khỏi xu hướng tích lũy hiện tại. Nếu kết quả tích cực của phiên hôm nay dẫn đến các chuyển biến tốt hơn trong tuần tới thì có khả năng thị trường trở lại vùng tích lũy cũ và không tạo đáy thấp hơn nữa.

Tuy nhiên hôm nay cũng mới chỉ là một phiên cải thiện chứ chưa đủ để thay đổi. Với thanh khoản đang suy yếu thì khả năng kết thúc giai đoạn tích lũy trước Tết vẫn chưa rõ ràng. Kịch bản trung tính là thị trường vẫn dao động đi ngang trong khoảng giá như trước và biên độ hẹp lại.

Điểm thay đổi đáng chú ý nhất hôm nay là nhịp tụt lùi sau 2h đã không gia tăng quán tính giảm intraday như các phiên trước. Có vẻ áp lực bán đã giảm đi nhiều và xuất hiện các trụ mạnh. VNM và một số mã ngân hàng phục hồi rất khá đồng thời tâm lý mạnh hơn khi đóng cửa đều kéo được giá lên sát đỉnh cao.

Nói tóm lại hôm nay thị trường khá tốt, không hẳn là có dòng tiền mạnh mà do lực bán giảm. Nhịp tăng được duy trì hết phiên đúng vào dịp cuối tuần cũng tạo dư địa thời gian để củng cố tâm lý hào hứng. Nếu điều này được tận dụng tốt thì thị trường sẽ mạnh lên trong tuần tới.

Mức điều chỉnh ở chỉ số là khá nhỏ những ngày qua nhưng cổ phiếu cũng rơi kha khá. Vì vậy có thể một số cổ phiếu chạm tới vùng hỗ trợ ngắn hạn. Nếu vùng hỗ trợ thực sự được củng cố thì dòng tiền sẽ quay lại.

Kịch bản khả dĩ hơn lúc này là thị trường duy trì được trạng thái đi ngang hẹp, biến động ít đột biến để tạo mặt bằng giá hiện tại. Nếu áp lực bán không tăng lên thì giá sẽ bớt áp lực và kỳ nghỉ sắp tới sẽ "reset" tâm lý. Đương nhiên nếu đột biến có gì đó sốc xảy ra khi thị trường đang đóng cửa thì cũng chưa thể khẳng định được nhịp tích lũy kết thúc hay chưa.

Trong hơn 1 tuần qua thanh khoản tích lũy ở vùng đỉnh hiện tại là rất lớn. Nếu vùng này được giữ vững thì đó là vùng hấp thụ chứ chưa phải vùng phân phối. Khi giá đột phá để đi cao hơn thì đây sẽ là mặt bằng giá mới được chấp nhận.

Chốt lại thị trường có triển vọng bớt tiêu cực và khả năng các phiên tạo đáy mới là giảm đi vì lực bán đã nhẹ hẳn. Cho đến lúc có đầy đủ hơn các tín hiệu test cung thực sự có kết quả tốt thì thị trường vẫn chỉ đang trong vùng đi ngang như cũ. Cổ phiếu lựa chọn để tích lũy và phái sinh cũng cần thay đổi chiến lược.

Giao dịch:

undefined - Ảnh 1.

Chiến lược giao dịch cơ bản vẫn là canh Short. Giao dịch thành công ở nhịp phục hồi đầu tiên giữa phiên sáng, Short 1083.5, stoploss 1084.8, cover 1077. Tuy nhiên đến chiều thì chiến lược này gây lỗ vì thị trường có sức mạnh tốt: Short 1081.5, cover cắt lỗ 1084. Short lần 2 ở 1085, cắt lỗ tiếp ở 1086.

Lần đầu tiên thị trường đạt được sức mạnh ổn định như chiều nay.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.