17:00 12/04/2018

Blog chứng khoán: Bán tháo giảm

iTrader

Điểm tốt nhất hôm nay là tâm lý bán tháo tạm ngưng sau 4 lần vòng lên vòng xuống trong phiên. Thanh khoản thì phải chờ

Blue-chips phân hóa rất tốt hôm nay.
Blue-chips phân hóa rất tốt hôm nay.

Điểm tốt nhất hôm nay là tâm lý bán tháo tạm ngưng sau 4 lần vòng lên vòng xuống trong phiên. Thanh khoản thì phải chờ.

Thị trường ngày 12/4/2018:

Diễn biến hôm nay có nhiều lúc thót tim, nhưng cơ bản là phù hợp dự kiến khi áp lực bán nhanh chóng giảm đi. Thị trường đánh võng nhiều lần trong ngày là điều rất tốt.

Nếu thị trường phục hồi tăng thẳng băng từ đầu phiên tới cuối phiên thì rất có thể người cầm cổ sẽ giữ hàng lại. Tuy nhiên từ sáng tới chiều, thị trường có tới 4 nhịp giảm. Đặc biệt là nhịp giảm trước 2h khá gay cấn. Vùng 1140 là kháng cự trading hôm nay của VN30 và vùng 1170 là của VNI. Sau các nhịp hồi tăng không vượt qua được cản này, các chỉ số cắm đầu rơi trở lại.

Nếu sau giờ giao dịch nhìn toàn cục thì thấy thị trường bình thường, nhưng trong phiên lúc đó cảm giác khá thót tim. Nếu thị trường rơi trở lại mà không giữ được phục hồi trước đó thì cả phiên hôm nay sẽ trở nên xấu. Rõ ràng là thanh khoản chiều giảm rất kém, áp lực bán không lớn mà dao động không khá lên được tức là cầu quá tệ.

Tuy nhiên sau đó thị trường đã ổn định được. Các nhịp đánh võng này là tích cực trong phiên hôm nay để những ai nhấp nhổm muốn thoát nhất khó cầm lòng được khi thị trường quay đầu đi xuống.

Hai yếu tố chờ đợi từ hôm qua thì về cơ bản là đều xuất hiện hôm nay. Blue-chips và cả thị trường phân hóa tăng/giảm rất tốt. Nhìn chung cổ khỏe sẽ phục hồi sớm. Dao động intraday cũng khả quan: Bình quân rổ VN30 được vớt lên khỏi giá Low ~ 2,1% trong khi chỉ đóng cửa thấp hơn giá High ~ 0,9%.

Còn vấn đề thanh khoản, hôm nay thanh khoản rất thấp. Tùy vào góc nhìn mà đánh giá vấn đề này. Điểm chưa hay là tiền vào ít đương nhiên là lo ngại còn cao. Người mới tháo chạy bảo quay lại mua ngay hôm nay thì quá khó. Cầu vì vậy chưa đảm bảo.

Điểm tích cực là nếu đặt thanh khoản hôm nay vào logic tâm lý thì không phải là xấu. Cần thấy rằng hôm nay mà thanh khoản tăng vọt, bán tống bán tháo lớn không kém hôm qua thì rõ ràng là hàng đang chầu chực xả ra quá khủng khiếp. Người bán cầm trịch thanh khoản trong những đợt hoảng loạn, nên nếu thanh khoản thấp tức là áp lực đã giảm đi.

Nói chung thì con số thanh khoản đứng một mình có rất ít ý nghĩa. Điều quan trọng hơn là cách thức tạo ra thanh khoản đó chứ không phải bản thân thanh khoản. Thanh khoản đặt trong mối tương quan với dao động giá như mới kể trên thì hôm nay áp lực bán giảm đáng kể và cầu chưa mạnh cũng thay đổi được tình thế.

Nói tóm lại thị trường phục hồi là tốt. Câu chuyện bây giờ là bối cảnh còn gì "xúi quẩy" lúc nửa đêm nữa hay không? Nếu không, thì nhu cầu chốt lời ở blue-chips đã vãn chưa. Khi bối cảnh êm êm, câu chuyện nội tại thị trường sẽ trở lại. Vấn đề chỉ còn là cung cầu ngắn hạn.

Giao dịch:


Ảnh 1.

Thị trường lao dốc nặng thêm đầu phiên đẩy vị thế Long cuối ngày hôm qua vào tình trạng lỗ khá nặng. VN30 thủng luôn cả hỗ trợ 1127 và xuống tận 1121. Hợp đồng tháng 3 khi đó ở 1129, basis quá rộng nên không bắt đáy. Thêm nữa là chờ đợi VN30 rơi sâu thêm tới vùng hỗ trợ quanh 1119-1120. Tuy nhiên điều đó không xảy ra.

Nhịp hồi sau đó kéo VN30 lên 1137 và điều chỉnh trở lại. Lần này vùng 1127 phát huy tác dụng, VN30 thấp nhất chỉ tới 1127.5, hợp đồng tháng 4 xuống 1132, tính ra còn an toàn hơn khi bắt đáy nhịp đầu. Long thêm ở 1132.5-1132.7.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.