16:57 09/10/2018

Blog chứng khoán: Bắt đầu phân hóa nhẹ

iTrader

Đà giảm không còn mạnh và chi phối giao dịch hôm nay. Xen kẽ các nhịp giảm đã có các nhịp tăng với cường độ mạnh hơn hẳn những phiên trước

Đà giảm không còn mạnh và chi phối giao dịch hôm nay. Xen kẽ các nhịp giảm đã có các nhịp tăng với cường độ mạnh hơn hẳn những phiên trước.

Thị trường ngày 9/10/2018:

Hôm nay có thể nhận thấy những nỗ lực làm giảm quán tính, thu hẹp mức dao động trên thị trường. Vấn đề là sức mạnh chưa đủ, dòng tiền cũng đang co cụm.

Nhiều đợt tăng đã diễn ra trong phiên, tạo dao động intraday khác với những phiên trước. Thay vì nhịp giảm dài và nhanh, hôm nay các nhịp giảm và tăng xen kẽ với cường độ lớn hơn. Tuy nhiên thị trường vẫn duy trì đặc điểm của xu hướng giảm là các nhịp hồi tăng ngắn hơn các nhịp giảm do áp lực bán xuất hiện tại các đỉnh tăng trong khi cầu yếu đi.

Thu hẹp dao động là một biểu hiện tốt, cho thấy cổ phiếu bắt đầu tìm được độ cân bằng nhất định, chỉ là chưa rõ và chưa chắc chắn. Hệ số tăng/giảm ở cổ phiếu hôm nay cũng khá hơn. Hai yếu tố này bổ sung cho nhau và nếu thị trường bình thường, tức là không bị tác động từ một diễn biến sốc nào khác, thì có thể cân bằng từ từ trong 1-2 phiên kế tiếp.

Yếu tố thiếu chắc chắn lúc này là những diễn biến từ bên ngoài, mà ảnh hưởng nhất là thị trường chứng khoán Mỹ và giá dầu. Nếu yếu tố này biến động mạnh tiêu cực thì khó có thể hi vọng vào sự ổn định tâm lý, dù trước mắt vẫn còn có kết quả kinh doanh quý 3 sắp ra.

Dòng tiền hôm nay nhỏ lại rất nhanh, đang từ trên 5k tỷ lại sụt xuống dưới 4k tỷ (hôm nay vốn nội 3,9k tỷ). Đây là biểu hiện của sự thận trọng hoặc chờ đợi. Thị trường đã điều chỉnh đủ chưa, không ai biết chắc được. Các vùng hỗ trợ trên cổ phiếu cũng như trên chỉ số đều có cả, nhưng thị trường phản ứng thế nào lại là chuyện khác. Không có điều gì bắt buộc thị trường phải dừng lại ở một mức hỗ trợ nào cả. Vùng hỗ trợ chỉ là khu vực có xác suất cao hơn là sẽ dừng lại và xác suất không bao giờ là chắc chắn 100%.

Vì vậy nếu nhà đầu tư có đứng ngoài chờ đợi, mua thăm dò nhỏ giọt thì cũng là bình thường, khiến thanh khoản giảm xuống. Trong tình huống đó nếu dao động nhỏ lại tức là có sự tiết giảm từ bên bán. Đó là dấu hiệu tích cực đầu tiên.

Chốt lại, thị trường có khả năng cân bằng trong 1-2 phiên tới nếu diễn biến như hôm nay lặp lại. Lực bán đã suy yếu đi, chỉ là cầu không chấp nhận. Dòng tiền vẫn đang đứng ngoài quan sát là chính. Đa số blue-chips chưa tìm được vùng hỗ trợ đủ mạnh. Như vậy có thể các chỉ số sẽ tiếp tục giảm nhưng cổ phiếu sẽ lần lượt cân bằng trước.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Bắt đầu phân hóa nhẹ - Ảnh 1.

Chiến lược tiếp tục là Short trong các nhịp hồi. Tuy nhiên một lần nữa basis lại hạn chế lợi nhuận. Mức độ tương quan rất kém của phái sinh với VN30 đang là rủi ro lớn nhất. VN30 có trend rất đẹp và dễ nhận nhưng hợp đồng thì không. Khi VN30 đã đạt mức hỗ trợ thì khả năng quay đầu rất cao và càng hạn chế biên giảm của hợp đồng, vì vậy bắt buộc phải cover.

Short 975.6, stoploss 976.6 hoặc VN30 vượt 974, cover 973.5. Short 974.6, cover 972.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.