17:37 15/03/2022

Blog chứng khoán: Bắt đáy nâng giá, cổ phiếu hồi cả loạt

iTrader -

Lực cầu bắt đáy hôm nay không quá mạnh, nhưng tốt ở chỗ nâng giá dần lên. Dĩ nhiên sau mấy ngày bị bán tháo, bên bán cũng “hợp tác” khiến áp lực cung giảm xuống. Rất nhiều cổ phiếu đảo chiều từ giảm sang tăng với biên độ khá lớn, nghĩa là người bắt đáy rất ổn...

VN30 nảy lại hôm nay nên vẫn đang níu giữ ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn.
VN30 nảy lại hôm nay nên vẫn đang níu giữ ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn.

Lực cầu bắt đáy hôm nay không quá mạnh, nhưng tốt ở chỗ nâng giá dần lên. Dĩ nhiên sau mấy ngày bị bán tháo, bên bán cũng “hợp tác” khiến áp lực cung giảm xuống. Rất nhiều cổ phiếu đảo chiều từ giảm sang tăng với biên độ khá lớn, nghĩa là người bắt đáy rất ổn.

Thanh khoản hôm nay hơi thấp, khớp lệnh hai sàn tụt xuống còn hơn 23,2k tỷ, giảm 20% so với hôm qua. Dù vậy mức giao dịch trên 20k tỷ vẫn là ổn.

Thị trường hôm nay không có thông tin gì tốt hơn hay khác biệt so với hôm qua: Thế giới vẫn lình xình đỏ, giá dầu vẫn giảm. Tuy nhiên ảnh hưởng gần như không nhìn thấy được, kể cả với cổ phiếu hàng hóa cơ bản. Đơn giản là dù giá hàng hóa có điều chỉnh thì vẫn ở mặt bằng rất cao và yếu tố thời điểm chỉ mang tinh thời điểm. Nếu lực chốt lời ngắn hạn đột ngột mạnh lên thì dù giá hàng hóa vẫn tăng, giá cổ phiếu vẫn có thể giảm.

Thị trường trường tìm được điểm cân bằng khá sớm. Ngay từ sáng áp lực bán đã rất nhẹ, chỉ còn vài cổ phiếu lớn như GAS, VCB, HPG, VIC, VHM tạo sức ép lên các chỉ số. Tuy nhiên có hai điểm khá tích cực trong bối cảnh nhịp giảm theo quán tính vẫn xuất hiện: Thứ nhất là độ rộng ổn hơn, không còn cảnh giá đỏ áp đảo hoàn toàn. Thứ hai là thanh khoản khá thấp. Khi người bán đang làm chủ thị trường mà thanh khoản giảm thì khả năng cao là nhu cầu bán đã giảm xuống.

Điều còn thiếu dĩ nhiên là bên mua phải vào lệnh quyết liệt hơn. Buổi chiều điều đó đã xảy ra, cổ phiếu xoay chiều tăng trở lại trên diện rộng. Khi các trụ như GAS, HPG, MSN, VPB đảo chiều bùng nổ, thêm VIC, VHM về được tham chiếu thì dĩ nhiên chỉ số sẽ được kéo lên. Chỉ số quay đầu từ ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật sẽ tạo niềm tin vững hơn cho số đông.

Khá nhiều cổ phiếu hôm nay có phản ứng giá tích cực, biên độ hồi càng rộng càng tốt. Ít nhất điều này thể hiện lòng tham xuất hiện. Thực tế ngay cả khi giá hàng hóa giảm khiến cổ phiếu nhóm này điều chỉnh, thì lẽ ra không thể ảnh hưởng quá mạnh đến các cổ phiếu khác. Vì vậy nếu giá đồng loạt giảm mạnh nghĩa là có yếu tố phản ứng cảm tính. Đó chính là cơ hội để mua mà không phải thương lượng giá.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng trừ VCB hôm nay đã quay lại giữ nhịp tốt như dự kiến. Trụ này có thể tụt thêm chút nữa mới về ngưỡng hỗ trợ tốt hơn. Hôm nay VCB hầu như không có phục hồi intraday như số đông còn lại. Thanh khoản cũng vẫn còn cao. Tuy nhiên nước ngoài bán là lý do chính (chiếm 82% khối lượng), nghĩa là nhà đầu tư trong nước đã giảm bán.

Nói chung thị trường đang ổn định lại và giảm là cơ hội để tích lũy dần cổ phiếu cho kỳ báo cáo tài chính quý 1/2022. Mua xong tăng vù vù thì chỉ là những mã được thổi giá, còn quá trình tích lũy thông thường kéo dài, hôm giảm hôm tăng. Sẽ không thể mua được 1 lần đúng đáy, mà chỉ cần tích lũy vùng giá tốt nhất, sau đó tìm cơ hội trading giảm giá vốn dần. Mua khi giá giảm sẽ không cần phải tranh cướp, vì đơn giản chỉ là mua lại đúng số cổ phiếu đã bán mà thôi.

Thị trường phái sinh hôm nay giữ basis dương ở cả F1 lẫn F2 nên canh Long không có setup nào tốt. Kể cả khi VN30 test chuẩn quanh 1456.xx hai lần thì basis cũng bất lợi. Thời điểm tốt duy nhất là VN30 retest 1461.xx nửa sau phiên chiều. Cả F1 lẫn F2 chuyển động giống hệt nhau và basis rất chặt.

Cuối phiên F1 và F2 không phản ứng với cú nhảy ở VN30 và đảo basis âm. Tuy nhiên có thể gap này sẽ được lấp ngay đầu phiên ngày mai. Chiến lược vẫn là canh mua cổ phiếu và canh Long F2.

VN30 chốt hôm nay tại 1468.89. Cản gần nhất ngày mai là 1475; 1477; 1482; 1490; 1497; 1501; 1507. Hỗ trợ 1467; 1462; 1457; 1448; 1455; 1440; 1435.

F2 hôm nay chỉ dễ Long buổi chiều khi basis hẹp lại. F1 cũng diễn biến tương tự.
F2 hôm nay chỉ dễ Long buổi chiều khi basis hẹp lại. F1 cũng diễn biến tương tự.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.