17:15 11/09/2018

Blog chứng khoán: Bất ngờ dòng vốn ngoại

iTrader

Lực mua mạnh mẽ từ phía nước ngoài đã tạo quán tính rất lớn cho phiên tăng hôm nay

Lực mua mạnh mẽ từ phía nước ngoài đã tạo quán tính rất lớn cho phiên tăng hôm nay.

Thị trường ngày 11/9/2018:

Hôm nay là một phiên tăng mạnh bất ngờ và chất xúc tác là vốn ngoại mua quá mạnh. Nước ngoài toàn đánh vào trụ khiến chỉ số tăng cao, kéo theo đà tâm lý tốt lan tỏa rộng.

Có thể nói dòng tiền ngoại hôm nay làm đảo lộn dự kiến về thị trường, dù phiên này vẫn cho phép dư địa về một nhịp tăng diễn ra. VNM, HPG, VJC, VIC là những mã được mua rất khỏe và toàn là trụ của VN30. Vì thế chỉ số bay rất cao. MSN, VPB, VRE cũng tăng giá rất tốt. Các mức cản có phát huy tác dụng nhưng chỉ trong thời gian ngắn. Thay vì suy yếu về cuối phiên thì thị trường lại mạnh hơn.

Thị trường đã có một phiên mạnh hơn dự kiến đáng kể nhưng vẫn chưa làm sai lệch kịch bản về một nhịp hồi bình thường. Nếu hôm nay cầu ngoại là biến số bất ngờ thì cần quan sát kỹ dòng tiền này ngày mai. Dòng tiền trên thị trường (không tính thỏa thuận) tăng khá hôm nay nhưng vốn ngoại chiếm tỷ trọng cao, vốn nội chỉ khoảng 3,3k tỷ, cũng không phải là đột biến gì, chưa kể yếu tố giá tăng.

Với những phiên như hôm nay sẽ rất khó để biết liệu dòng tiền trong nước có tạo được sự chủ động như đã thấy, nếu không nhìn thấy dòng tiền ngoại kéo trụ lên mạnh mẽ. Vì vậy yếu tố dòng tiền gia tăng hôm nay (của nhà đầu tư trong nước) cần được kiểm chứng thêm ở phiên tới, nhất là trong trường hợp vốn ngoại giảm mua. Vốn ngoại hôm hay có lẽ không phải là các giao dịch ETF vì blue-chips sẽ bị bán ra chứ không mua ròng lớn như vậy. Tuần tới quỹ VNM cũng sẽ cơ cấu và thông thường các giao dịch sẽ dồn lại ở thời điểm đó.  

Chốt lại phiên tăng mạnh hôm nay đã đưa các chỉ số vào đoạn cuối của kịch bản phục hồi kỹ thuật. Nếu đà tăng vẫn tiếp diễn thì sẽ phủ định kịch bản này. Khi đó thị trường sẽ tiếp tục đi vào xu thế tăng kéo dài. Ngược lại nếu hôm nay chỉ là một ngày đột biến giải ngân của quỹ ngoại và sức mua này giảm đi ở phiên kế tiếp dẫn đến thị trường điều chỉnh và vốn nội giảm theo thì kịch bản tăng cũng chưa được xác nhận.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Bất ngờ dòng vốn ngoại - Ảnh 1.

Phiên hôm nay là cơ hội cuối để nhịp phục hồi đi nốt, chiến lược là Long trước Short sau. Tuy nhiên cuối phiên cầu quá mạnh nên Short không hiệu quả, đồng thời basis diễn biến quá thất thường.

Đầu phiên VN30 tiếp tục loanh quanh trong vùng 944-945, Long 938 khi VN30 vượt 945, cover 941.5. Chỉ số sau đó có một nhịp điều chỉnh intraday nhưng hợp đồng chỉ hình thành vùng tích lũy, Long tiếp 942.3 khi VN30 vượt đỉnh, đóng 945 trước giờ nghỉ.

Buổi chiều VN30 có vùng cản ở 955 không qua được và bắt đầu đi xuống, hợp đồng retest đỉnh ở 948, Short 947.5, cắt lỗ 949.

VN30 đã vượt qua vùng cản 955, như vậy có thể tiến tới 960-961 vào ngày mai.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.