16:53 28/02/2019

Blog chứng khoán: Bất ngờ ngoài dự tính

iTrader

Có lẽ lượng hàng lớn đã rình để xả lúc tâm lý mạnh mẽ cao trào nhất khi hội nghị thượng đỉnh thành công

Có lẽ lượng hàng lớn đã rình để xả lúc tâm lý mạnh mẽ cao trào nhất khi hội nghị thượng đỉnh thành công. Bất ngờ đã diễn ra. Không ai lường được kết cục như vậy cả.

Thị trường ngày 28/2/2019:

Rất dễ đổ lỗi cho phiên lao dốc nặng hôm nay là do sự thất vọng về cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều không đạt kết quả. Tuy nhiên nếu nhìn từ góc độ này thì không lý giải được vì sao thị trường đã giảm ngay từ sáng.

Sức ép trên thị trường đã lớn ngay từ đầu phiên và các tay chơi lớn có lẽ chọn hôm nay là điểm bán ra quyết định nhân cuộc họp thượng đỉnh. Nếu kết quả tốt thì càng kích thích tâm lý bên mua và bán càng tiện. Chẳng qua kết quả cuộc họp kết thúc trong bất ngờ nên không có nhịp hồi nào cả.

Thị trường đứng trước rủi ro điều chỉnh không phải từ hôm nay. Thanh khoản lớn và giá dao động đi ngang từ hai ngày trước đã có dấu vết của lực xả, nhưng vì thị trường còn mạnh và cầu bắt đáy còn hào hứng nên diễn biến giá chưa xấu đi rõ. Thị trường tăng trên cơ sở có kỳ vọng phía trước thì khi mọi thứ rõ ràng, thường là hết động lực vì không còn câu chuyện nào để kể nữa. Kể cả trường hợp kết quả cuộc đàm phán diễn ra tốt đẹp thì khả năng tạo đỉnh vẫn có, chỉ là chậm hơn mà thôi.

Phiên hôm nay cũng thể hiện rõ nét phản ứng của số đông khi thị trường "có biến". Ai cũng nhìn thấy rủi ro rất lớn từ các trụ được kéo lên dữ dội những ngày qua, nhưng đa số hi vọng tiền đủ lớn và thông tin hỗ trợ đủ tốt để duy trì sức mua. Nhưng khi tâm lý dò đỉnh lan rộng thì chỉ cần thị trường xoay chiều, hiện tượng tranh bán sẽ xuất hiện.

Phiên giảm hôm nay quá mạnh và có sự cộng hưởng giữa tâm lý chung muốn vớt vát lợi nhuận cũng như tháo chạy ở các trụ. VIC, VNM, VHM bắt đáy mấy hôm nay đều chết. Cổ ngân hàng đa số thiệt hại nặng. Liên tiếp mấy phiên vừa rồi giá được kéo lên cuối ngày tạo cảm giác bắt đáy rất ổn. Hôm nay mọi nỗ lực đều không thành công cho thấy đã có sự ra hàng quyết liệt hơn, thay vì nâng cuối phiên để duy trì tâm lý qua đêm.

Một số cổ phiếu trụ bị bán dồn về cuối ngày và cũng có lực đỡ khá tốt. Lực đỡ lúc đóng cửa tin cậy hơn một chút vì khi đó cả thị trường đều đã giảm rất sâu, tổng lượng bán được dồn lại thay vì khớp luôn. Nói cách khác, chọn bắt đáy lúc đóng cửa là quyết định khác với nhịp lao dốc trong phiên vì ở đợt này có thể bao quát được tổng cung ở một thời điểm. Có khả năng thị trường sẽ phục hồi nhẹ vào ngày mai tùy vào các trụ có hồi nổi hay không.

Thị trường lúc này không có đồng thuận vì không còn điều gì hấp dẫn phía trước nữa, ít nhất là trong ngắn hạn 2 tuần tới. Đà tăng quá nhanh thì cũng có thể điều chỉnh sốc. Tuy nhiên khi những bất ổn tâm lý qua đi thì thị trường sẽ quay trở lại các yếu tố cơ bản vẫn không thay đổi gì nhiều. Vẫn giữ quan điểm nhịp điều chỉnh này là tích cực và khi cổ phiếu giảm đồng loạt do tác động từ mã lớn thì đó là cơ hội mua.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Bất ngờ ngoài dự tính - Ảnh 1.

Chiến lược vẫn là Short ở những nhịp hồi. Cơ hội tốt là cú hồi lúc 11h lên trên 926 của VN30 nhưng vẫn hi vọng kết quả thượng đỉnh sẽ có thể tạo nhịp hồi tốt hơn rồi mới Short, thành ra lỡ nhịp. Cơ hội thứ hai là cú hồi lên 918, Short 914. Giữ vị thế qua đêm.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.