17:47 25/05/2021

Blog chứng khoán: “Bull” tăng cường độ

iTrader

Sự trở lại của các cổ phiếu dẫn dắt đã đưa VN30 trở lại vị thế dẫn đầu và tăng mạnh nhất. Dòng tiền vẫn tập trung vào các nhóm này, chưa có sự dịch chuyển, khiến các mã vừa và nhỏ bùng lên rồi yếu đi nhanh...

VN30-Index quay lại dẫn dắt hôm nay.
VN30-Index quay lại dẫn dắt hôm nay.

Các giao dịch Short hôm nay không hiệu quả và thua lỗ. Nguyên nhân là sự cộng hưởng của nhóm dẫn dắt hôm nay quá mạnh, kết hợp với các nhịp co basis.

Nhịp tăng đầu tiên của Vn30 buổi sáng tiến vào vùng 1438, basis hơn 9 điểm, Short 1427. VN30 rơi trở lại hỗ trợ 1430 nhưng F1 không giảm mà co basis, cover 1426.9.

Lần thứ hai lúc gần 11h Vn30 lại va vào 1438, Short 1430, chỉ số lẫn F1 điều chỉnh giảm không đáng kể, cover 1432. Lần thứ 3 buổi chiều VN30 tiến vào 1446, Short 1439, chỉ số lùi xuống còn F1 lại tăng, cắt lỗ 1441.

Thị trường cơ sở hôm nay có sự trở lại của cả 3 nhóm cổ phiếu là ngân hàng, thép và chứng khoán. Sự đan xen các nhịp tăng của những mã dẫn dắt là nguyên nhân khiến các chỉ số tăng dần lên không nghỉ dù các mã dẫn hầu như không đồng nhịp.

Ví dụ VCB tăng mạnh trong nửa đầu phiên sáng, sau đó neo giá cao không tăng thêm được. HPG lại bùng lên từ 15 phút cuối phiên sáng kéo sang 15 phút đầu phiên chiều. VPB cũng hồi tốt trong nhịp này. MBB, TPB dựng ngược sau khi các mã nói trên chững giá...

Do có sự đan xen này mà việc quan sát nhóm trụ trở nên khó khăn hơn. VN30 có độ rộng tốt nhưng thực tế vẫn chỉ dồn vào một nhóm cổ phiếu dẫn dắt cả về điểm số lẫn thanh khoản. Như vậy blue-chips quay lại lối giao dịch cũ sau 2 ngày khựng lại. Nếu dòng tiền vẫn tập trung vào đây thì “bull” ở VN30 sẽ tăng cường độ.

VNI hôm nay cũng tăng khá tốt nhờ sự xuất hiện của VCB, cổ phiếu khá lệch nhịp với cả nhóm ngân hàng. Cổ phiếu này cũng mới có dòng tiền mạnh lên 1 ngày. SAB cũng là ẩn số vì vừa bật lại từ đáy rất sâu.

Dòng tiền tổng thể trên thị trường vẫn duy trì mức tích cực, xấp xỉ 22k tỷ, dù có tín hiệu giảm. Mức giảm chưa nhiều và cũng không cần chú ý chừng nào vẫn còn trên 20k tỷ. Tăng giảm do một vài mã thanh khoản lớn giảm cường độ giao dịch chỉ là thay đổi hàng ngày.

Sau phiên đầu tuần có thay đổi nhẹ, dòng tiền hiện vẫn tập trung tại blue-chips và tại nhóm dẫn dắt là ngân hàng, thép. Dù vậy hôm nay mức độ tập trung vốn đã giảm xuống còn khoảng 27% hai sàn. Đó là tín hiệu tốt để giữ cho độ rộng không quá hẹp. Cơ hội kiếm ăn nhiều hơn sẽ giúp nhiều người vui hơn và tâm lý chung cải thiện. Hiện tại ngân hàng và thép vẫn đang có trend tốt nhất. Một vài dấu hiệu lẻ tẻ về suy yếu dòng tiền tại đây cần thêm vài phiên nữa để quan sát. Thị trường muốn đảo chiều thì phải đảo chiều thanh khoản ở nhóm dẫn dắt trước.

Tình hình dịch bệnh khá đau đầu, nhưng lần này tác động sẽ không lớn đến thị trường. Quy mô dòng tiền đã ở một mức độ rất cao so với hồi đầu năm và càng cao so với các đợt dịch đầu tiên. Điều rõ ràng là hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp niêm yết đã được thử thách qua năm 2020 chật vật mà vẫn tăng trưởng tốt thì lúc này tình hình dễ thở hơn, hoạt động sẽ không bị ảnh hưởng nhiều.

Thị trường phái sinh vẫn đang duy trì mức chiết khấu khoảng 6 điểm với F1 và 12,5 điểm với F2 cuối phiên. Trong phiên hôm nay đã có một đợt co basis khá dữ lúc 2h, nhưng sau đó lại dừng. Basis bình quân cả ngày khoảng -6 điểm. Đây có thể là hiệu ứng của Short cover nên sau khi cover xong thì lực mua giảm đi.

Phái sinh hiện đang khó giao dịch daytrade vì xuất hiện kiểu tăng giá xen kẽ của các trụ đồng thời cũng không rõ mã nào sẽ bật lên tạo đủ lực kéo chỉ số. Có thể thực hiện giao dịch cực ngắn dựa trên basis bình quân.

Vn30 chốt hôm nay ở 1444.01, cản gần nhất là 1445; 1450; 1454; 1462; 1466; 1471. Hỗ trợ 1439; 1433; 1429; 1424; 1420; 1414; 1410.

Basis hôm nay là yếu tố tạo rủi ro khá cao, cộng với hiện tượng xen kẽ tăng ở trụ.
Basis hôm nay là yếu tố tạo rủi ro khá cao, cộng với hiện tượng xen kẽ tăng ở trụ.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.