17:22 31/05/2018

Blog chứng khoán: Cầm tiền nóng ruột

iTrader

Giá được đẩy lên cao liên tục cuối cùng đã lôi kéo được khá nhiều tiền vào đua giá hôm nay

Giá được đẩy lên cao liên tục cuối cùng đã lôi kéo được khá nhiều tiền vào đua giá hôm nay.

Thị trường ngày 31/5/2018:

Điều bất ngờ hôm nay là dòng tiền rất tốt. Chỉ số có thể được kéo lên từ trụ nhưng dòng tiền thì rất khó đánh lừa. Hôm nay tiền vào mạnh mẽ chứng tỏ người cầm tiền đã có phần nóng ruột.

Phiên đẩy giá tăng ào ạt hôm nay gần như mời gọi các giao dịch lướt sóng. Bên mua mới hôm nay hợp tác rất tốt và chấp nhận đem lại lợi thế cho lượng hàng T3 ngày mai. Lượng hàng giá thấp sẽ giao dịch được vào ngày mai và dự kiến thị trường sẽ biến động rất mạnh.

Những nhà đầu tư dám bắt đáy hôm 28-29 vừa rồi giữa lúc số đông nhà đầu tư khác cứng người vì sợ hãi thì cũng chưa chắc đã là những người sẽ bán ra ngày mai. Tuy nhiên luôn tồn tại những giao dịch bình quân giá, lướt sóng hạ giá vốn, chưa kể tới việc thị trường cần retest lượng hàng mắc kẹt, vốn đã hồi sinh đáng kể sau 2 phiên tăng mạnh tuần này.

Hôm nay biến động intraday cho thấy thị trường đi lên khá mượt, hầu như không bị cản trở rõ rệt. Điều này chỉ có được khi bên mua nâng giá liên tục và bên bán hợp tác bằng cách bán rải chiều giá tăng. Đây không phải là phiên test cung vì cung quá hiền và quá hợp tác. Test cung thường có kết quả hợp lý hơn ở những phiên giảm.

Tuy nhiên phía cầu thì khá rõ, đã có sự hưng phấn cao và chấp nhận rủi ro khác hẳn ở các lần tạo đáy trước. Tiền đã có dấu hiệu sốt ruột khi thấy giá được đẩy lên liên tục không dừng lại. Ở những phiên kích thích như thế này thì quan điểm thường là mua bây giờ có khi còn được giá tốt hơn ở nhịp điều chỉnh. Nếu không chấp nhận rủi ro cao thì sẽ không sẵn sàng đua giá như vậy. Thị trường càng nóng hơn khi các chỉ số được đẩy lên mạnh bằng một số mã lớn.

Nói tóm lại hôm nay là một phiên tăng mạnh và tích cực. Hệ số tăng/giảm rất tốt, thanh khoản chiều đẩy giá lên đã tăng cao hơn so với các phiên trước. Nói cách khác, chính người mua đã chủ động tạo thanh khoản hôm nay. Tính chủ động của người mua luôn là yếu tố có lợi cho xu thế tăng vì người bán càng có giá tốt càng mừng, không hơi đâu đi ngăn cản đà hưng phấn đang lên. Dòng tiền vào lớn đã tạo được hiệu quả giá phù hợp.

Sự nghi ngại vào lúc này còn lớn bởi vì kinh nghiệm đau thương mới cách đây vài tuần chưa quên nhanh thế được. Thị trường cần phát tín hiệu rõ ràng để xóa tan nghi ngờ. Giai đoạn đầu của một xu thế tăng luôn là giai đoạn hợp tác để tìm kiếm đồng thuận.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Cầm tiền nóng ruột - Ảnh 1.

Thị trường cơ sở hôm nay được kéo lên bạo liệt nhưng thị trường phái sinh thể hiện nỗi lo ngại không dứt. Lần đầu tiên được chứng kiến tình trạng VN30 tăng ào ạt mà kỳ hạn gần nhất luôn duy trì basis âm trọn cả ngày. Đó là hành động chiết khấu rủi ro chỉ số đảo chiều bất kỳ lúc nào.

Đúng là nguy cơ đảo chiều intraday là rất cao hôm nay và với biên dao động kinh khủng thì các vị thế ngắn hạn cực kỳ rủi ro. Daytrade với phái sinh khác hoàn toàn việc giữ vị thế mở dài ngày vì không sẵn sàng nuôi lỗ qua đêm được. Chỉ cần tưởng tượng giữ 20-50 vị thế ngắn hạn mà chỉ số biến động /-10 điểm trong vài chục phút cũng đã là đủ khủng khiếp rồi.

Ở những phiên bị chiết khấu sớm như hôm nay thì vị thế tốt hơn sẽ là Long vì có vùng đệm nhưng mức stoploss phải chặt chẽ và không có ngoại lệ kể cả khi chỉ số dao động đột ngột do trụ nhảy 10 cổ. Long 914 lúc sau 9h30, cover 924 khi gãy trend giả. Buổi chiều Long 932, cover 942 khi đạt giá mục tiêu của hình mẫu.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.