16:59 20/07/2018

Blog chứng khoán: Cân lệnh không tốt

iTrader

Lực bán từ quỹ ETF nội hôm nay kém hơn nhiều ETF ngoại mà giá vẫn sụt giảm hơi mạnh

Lực bán từ quỹ ETF nội hôm nay kém hơn nhiều ETF ngoại mà giá vẫn sụt giảm hơi mạnh.

Thị trường ngày 20/7/2018:

Hôm nay trông chờ một phiên giao dịch mạnh mẽ hơn. Sức mua đã không đủ mạnh để cân lệnh đối ứng và thị trường lẫn cổ phiếu đều giảm khá mạnh.

Nếu muốn mua thì hôm nay là cơ hội rất tốt. Nhu cầu bán từ các quỹ sẽ đẩy giá giảm và giảm là thuận lợi cho người mua. Dòng tiền hành động không mạnh mẽ ở đợt bán cuối, không giống với các phiên mà quỹ ETF ngoại giao dịch. Thanh khoản đã không ghi nhận một ngày đột biến.

Đợt rơi của chỉ số lúc đóng cửa có thể chỉ là biến động ở một thời điểm, vì vậy cũng không phải lo lắng quá mức. Tuy nhiên cầu không thật sự nhiệt tình mới tạo ra biến động giá lớn như vậy (không phải biến động của chỉ số). Trong phiên này thì dao động giá cổ phiếu quan trọng hơn chỉ số, vì một vài mã lớn như SAB có thể lôi kéo cả chỉ số, nhưng cổ phiếu cụ thể thì phải do cung cầu tại chỗ.

Cảm giác chung hôm nay là mua đặt giá quá thấp, kể cả đợt đóng cửa. Đó vẫn là cách mua thận trọng, hoặc tiền chỉ đến thế mà thôi. Nếu cầu hôm nay chấp nhận giá tốt hơn hoặc mua ATC nhiều hơn thì đã không có tình trạng sụt giảm mạnh như vậy ở blue-chips.

Dù sao hôm nay vẫn là một phiên điều chỉnh bình thường, dòng tiền chưa đột biến ở thời điểm cần đột biến, nhưng vẫn duy trì mức khá tốt. Vốn nội thuần hôm nay khoảng 3,8k tỷ. Hôm nay áp lực bán là lẫn lộn cả từ ETF tái cơ cấu nên chưa rõ kết quả về lượng hàng lỏng lẻo như thế nào. Khả năng cao là đầu tuần tới vẫn sẽ có nhịp test cung lần nữa.

Thị trường vẫn đang đi vào "chính vụ" báo cáo kết quả kinh doanh, bối cảnh chung cũng chưa có gì thay đổi đột biến, vì vậy cơ hội tăng vẫn thuận hơn lúc này. Nhịp điều chỉnh 1-2 phiên diễn ra là hoàn toàn bình thường do hoạt động tái cơ cấu danh mục nhiều hơn là chốt lời ngắn hạn. Bởi vì đây là nhịp tăng trên cơ sở kết quả kinh doanh nên hiện tượng phân hóa sẽ tạo rủi ro là chính.

Chốt lại thị trường có thể điều chỉnh tiếp để kiểm tra lượng hàng lỏng lẻo sau phiên hôm nay. Dòng tiền duy trì ổn định nhưng không lớn như chờ đợi. Có khả năng đây sẽ chỉ là nhịp tăng giới hạn.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Cân lệnh không tốt - Ảnh 1.

Hôm nay là ngày review nên dự kiến biến động sẽ rất mạnh, nhưng thị trường đang khỏe và cầu sẽ bắt giá thấp. Vì vậy chiến lược là Long. Trong trường hợp giảm, VN30 có 2 vùng hỗ trợ mạnh là 930-929 và 924-925, vùng mỏng hơn ở 936.

Sau 10h30, VN30 xuống 931 không thủng, tháng 8 chiết khấu gần 2 điểm, Long 930. Tuy nhiên cuối giờ sáng VN30 chưa thủng 930 mà hợp đồng đã thủng đáy, cắt lỗ 929.2. Buổi chiều VN30 xuống 927, tháng 8 lại chênh gần 2 điểm, tạo đáy cao hơn, phân kỳ với VN30. Long 930, chốt 937, không ngờ sau đó giá còn vọt lên trên 945, thật khó hiểu.

Đóng cửa dự tính nếu quỹ xả blue-chips sẽ khiến giá hợp đồng giảm thì Long, nhưng lại bất ngờ là VN30 dự kiến giảm nặng mà hợp đồng chốt giá không suy chuyển gì. Không thể Long được nhưng cũng chưa đủ an toàn để Short. Đóng cửa basis 18,5 điểm.

Không hiểu vì áp lực đóng vị thế lớn đến mức phải mua bằng được hay vì bên Long nghĩ rằng Vn30 sẽ tăng? Mức chênh này là quá lớn và quá rủi ro cho bên Long vì không có gì đảm bảo Vn30 sẽ tăng vào phiên tới đủ thu hẹp chênh lệch hợp lý hơn. Thanh khoản hôm nay thực ra là tệ hơn chờ đợi khá nhiều và lực bán trải rộng không chỉ từ quỹ.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.