17:55 15/07/2019

Blog chứng khoán: Canh chốt lời

iTrader

Thị trường bắt đầu bước vào tuần công bố thông tin kết quả kinh doanh dồn dập. Về lý cổ phiếu có tin tốt sẽ tăng, nếu không tăng được sẽ là rắc rối

Thị trường bắt đầu bước vào tuần công bố thông tin kết quả kinh doanh dồn dập. Về lý cổ phiếu có tin tốt sẽ tăng, nếu không tăng được sẽ là rắc rối.

Thị trường ngày 15/7/2019:

Giao dịch vẫn tiếp tục giằng co và thị trường điều chỉnh không có gì đặc biệt. Điều gây nản là dòng tiền tiếp tục yếu đi.

Thanh khoản suy yếu và giá không giảm nhiều cũng chưa đáng lo, nhưng việc chờ đợi dòng tiền mạnh lên như vậy là hơi lâu, dễ gây nản. Dòng tiền bị giới hạn và chỉ xoay vòng một số cổ phiếu nên cơ hội là hạn chế.

Hôm nay VIC, VHM, VNM, MSN, HPG gây áp lực rất lớn. Các mã này đều có nguy cơ điều chỉnh thêm nữa và như vậy các chỉ số sẽ rất kém, dù dòng tiền đẩy các cổ phiếu riêng biệt vẫn còn. Nếu nhìn từ chỉ số thì thị trường rất khó chịu và điều này làm ảnh hưởng tới tâm lý, vì đa số vẫn đánh giá xu hướng chung dựa trên chỉ số. Tiền vào chậm cũng có thể từ yếu tố không rõ ràng này.

Thị trường bắt đầu bước vào đợt cao điểm công bố thông tin kết quả kinh doanh trong tuần này. Cho đến giờ phản ứng chỉ xuất hiện ở cổ phiếu riêng lẻ. Những mã như VCB hay MWG tuy có thể đột biến, nhưng chưa đủ để đẩy mặt bằng giá chung của thị trường. Kết quả kinh doanh là thông tin cuối cùng có khả năng hỗ trợ thị trường lúc này, vì thế nếu có cơ hội nào để bứt phá rõ ràng hơn thì là trong tuần này. Khi các trụ lần lượt ra tin không cùng lúc, tình trạng phân hóa sẽ càng làm khó chỉ số.

Trong đợt báo cáo quý 2 này nếu dòng tiền vẫn tiếp tục "lom dom" quanh ngưỡng 2,5k tỷ vốn nội hoặc thấp hơn thì đó là tín hiệu đáng báo động. Thông tin tốt, cơ hội duy nhất trong quý mà còn không thu hút được tiền vào thì rõ ràng là dòng tiền trên thị trường có vấn đề. Kết thúc tháng 7 sẽ là thời gian khó khăn.

Chốt lại, thị trường đang đi vào đợt thông tin cao điểm, trong những phiên tới là thời điểm canh chốt lời nếu giá tăng khi tin xuất hiện. Trừ một số mã có sóng tương đối lớn, đa số còn lại tăng trưởng nhỏ. Đó cũng là một dấu hiệu không tốt với bối cảnh chung. Phái sinh chỉ nên đánh Long ngắn.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Canh chốt lời - Ảnh 1.

Chiến lược hôm nay vẫn là canh Long.

Cơ hội là lúc mở cửa, Vn30 có mức hỗ trợ quanh 870-871 và phái sinh giao dịch sớm 15 đã mở cửa xuống 870.2. Như vậy trong kịch bản xấu là VN30 giảm xuống 870 sau đó thì basis vẫn rất nhỏ. Tháng 7 chỉ còn 4 phiên nữa là đáo hạn nên basis sẽ không đáng kể.

Long 870.5, khớp 870.2, stoploss nếu VN30 xuống dưới 870. VN30 vào phiên điều chỉnh nhẹ và còn không xuống dưới 872. Chốt 874.5 cuối giờ sáng.

Buổi chiều thị trường đi ngang, lúc 2h VN30 dập dình ở 873, basis không đáng kể, Long 873.2, stoploss nếu VN30 thủng đáy 872 buổi sáng. VN30 xuống 817, cắt lỗ 872. Không nhờ đóng cửa lại vọt lên 879.

Biến động lúc đóng cửa của phái sinh là rất lạ, có lẽ do Short cover bất ngờ nên đẩy basis tới hơn 5 điểm. Mức chênh lệch này là quá rộng vì chưa biết chắc VN30 đã kết thúc nhịp giảm mà hợp đồng chỉ còn 3 ngày nữa là kết thúc.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.