18:04 11/07/2022

Blog chứng khoán: Cầu bắt đáy vẫn làm việc

iTrader -

Thị trường xấu đi nhiều, không phải ở chỉ số giảm, mà là ở độ rộng rất hẹp trong phiên trong phiên hôm nay. Kể cả khi ép trụ rất rõ, nhưng cổ phiếu giảm giá cả loạt thì phải có một mặt bằng tâm lý yếu ớt và bất an...

VN30-Index
VN30-Index

Thị trường xấu đi nhiều, không phải ở chỉ số giảm, mà là ở độ rộng rất hẹp trong phiên trong phiên hôm nay. Kể cả khi ép trụ rất rõ, nhưng cổ phiếu giảm giá cả loạt thì phải có một mặt bằng tâm lý yếu ớt và bất an.

Nhóm trụ có VIC, VHM, VCB, TCB, MSN, BID - nói chung là các mã “liên quan” theo nghĩa nào đó -  đều giảm mạnh và ép VNI mất rất nhiều điểm. Mức giảm tối đa gần 27 điểm cũng đã từng xuất hiện trong 2 phiên giữa tuần trước, nhưng độ rộng lúc đó vẫn duy trì tốt, hôm nay thì ngược lại.

Không có nhóm cổ phiếu nào dẫn dắt cụ thể phiên này, chỉ có những mã đi ngược dòng riêng lẻ. Tuy nhiên điểm chung vẫn là khả năng phục hồi: VN30 có 8/30 mã vẫn đóng cửa ở mức Low nhưng cũng nhiều mã có độ nảy ấn tượng như SSI, BID, VNM và dĩ nhiên cả VIC, VHM, VRE.

Nhìn rộng hơn thì có tới cả trăm mã bật lên tầm 2% so với đáy intraday, rất nhiều mã bật trên 4% với thanh khoản cả trăm tỷ, như HAG, DBC, DIG, KBC, GEX. Việc chỉ số được vớt lên khỏi đáy chủ đạo là nhờ các mã trụ được kéo lên, do đó không nên nhìn vào độ nảy của chỉ số. Độ nảy của giá cổ phiếu đi kèm với khối lượng giao dịch mới là tín hiệu của sức mạnh.

Tổng thể dòng tiền bắt đáy giá thấp hôm nay vẫn làm việc chăm chỉ. Như đã nói nhiều lần, VNI có thủng đáy hay không cũng rất ít ảnh hưởng đến nhiều cổ phiếu đã chiết khấu hết rủi ro của bản thân nó. Dù thị trường chung có gây sức ép thì mức điều chỉnh cũng không mạnh thêm được, vì tất cả đã chai lỳ hết rồi. Giờ là lúc chọn cổ phiếu mà chơi, chỉ số thì để phái sinh.

Thanh khoản gia tăng nhẹ hôm nay và các cổ phiếu có biên độ phục hồi tốt nhất thường là giao dịch ít. Điều này cũng là hợp lý vì mua bán nhỏ thì dễ chi phối dao động. Tuy nhiên nếu cổ phiếu thanh khoản cao mà vẫn đảo chiều thành công hoặc phục hồi rõ nét trong phiên nghĩa là phải có dòng tiền vào đủ để thay đổi các bước chặn bán. Muốn biết rõ hơn nữa thì chỉ cần quan sát tương qua diễn biến giá intraday của cổ phiếu với chỉ số. Cần lưu ý là chỉ số có nhịp lao dốc ngay đầu phiên chiều đến khoảng 2h20 thì chạm đáy. Cổ phiếu mạnh sẽ cân bằng sớm hơn chỉ số và quay đầu trước chỉ số.

Thị trường phái sinh hôm nay thể hiện sự bối rối, basis F1 duy trì rất hẹp. Sức ép của các cổ phiếu trụ, nhất là các mã ngân hàng, rất rõ ràng, nhưng F1 phản ứng trì trệ hơn VN30. Đây là điều khá lạ vì các phiên trước basis duy trì sự nghi ngờ cao ở chiều tăng của VN30.

Nhịp giảm quyết định của TCB, VIC từ khoảng 2h trở đi đã khiến VN30 đánh thủng mức hỗ trợ tối đa dự kiến trước quanh 1207.xx. Tuy nhiên đến cuối phiên thì VN30 lại được kéo lên 1209.xx. Nhịp kéo cuối này khá nhanh, lệnh tiêm phút chót và F1 không phản ứng kịp, basis chiết khấu hơn 8 điểm. Thời điểm hiện tại cung cầu dễ thay đổi, không nên trading phái sinh, giao dịch cổ phiếu dễ hơn.

VN30 đóng cửa hôm nay tại 1209.02. Cản gần nhất ngày mai là 1214; 1217; 1224; 1230; 1234; 1241; 1247. Hỗ trợ 1207; 1204; 1200; 1195; 1189; 1184; 1177.

Các trụ đang thay đổi thất thường, nên hạn chế giao dịch phái sinh.
Các trụ đang thay đổi thất thường, nên hạn chế giao dịch phái sinh.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.