17:16 19/06/2019

Blog chứng khoán: Cầu chưa "máu lửa", thị trường không "bốc" được

iTrader

Bên mua nâng giá rất có giới hạn trong phiên hôm nay nên không kéo thanh khoản lên được

Bên mua nâng giá rất có giới hạn trong phiên hôm nay nên không kéo thanh khoản lên được.

Thị trường ngày 19/6/2019:

Phiên tăng hôm nay thể hiện tâm lý thận trọng vẫn đang chi phối rất lớn. Vấn đề không chỉ là giá tăng yếu, mà còn là dòng tiền quá tệ.

Với đà tăng mạnh mẽ của thị trường quốc tế, cửa tăng của thị trường Việt Nam hôm nay là cao. Điều quan trọng là chất lượng tăng. Phiên này có cảm giác các dòng tiền lớn để thị trường tự lực vận động. Ngoài vài mã hút tiền tốt như VNM, HPG, giao dịch của số còn lại vẫn rất kém.

Việc giá đa số cổ phiếu tăng là bình thường, vì lực bán qua mấy lần rung lắc ép trụ đã không tạo hiệu ứng thanh khoản được, tức là áp lực bán rất yếu. Trong bối cảnh chung đang tốt lên, người cầm cổ phiếu càng có lý do để giữ hàng lại thời điểm này vì nếu đã lỗ thì cũng đã lỗ rồi. Phía còn lại thuộc về người mua, lệnh mua sẽ nâng giá lên bao nhiêu và tạo thanh khoản như thế nào.

Nói cách khác, đến hôm qua thì thanh khoản còn nằm trong tay người bán, hôm nay thanh khoản nằm trong tay người mua. Với mức dao động giá hẹp thì thanh khoản thấp ở chiều tăng giá cho thấy người mua đã không bạo tay. Dư bán không nhiều, chỉ cần mua tăng cường độ thì lập tức dao động giá sẽ rộng ra ngay.

Cách mua như vậy vẫn phản ánh tâm lý nghi ngờ và do dự. Hoặc cũng có thể là sự chờ đợi hai phiên cuối cùng của các quỹ ETF giao dịch. Nói chung thanh khoản còn chưa tăng lên thì cơ hội mới chỉ là không xấu đi thêm, còn hình thành sóng tăng mới vẫn chưa đến.

Bức tranh chung hiện có vẻ sáng sủa hơn nếu như cuộc gặp Mỹ - Trung giải quyết được vấn đề gì đó trong cuộc chiến thương mại hiện tại. Kịch bản khả dĩ nhất là kiềm chế leo thang thêm và kéo dài thời gian đàm phán tiếp. Đó cũng là yếu tố ủng hộ thị trường vì trừ phi cuộc chiến thuế được tăng cường độ, mọi thứ tệ nhất cũng đã xảy ra.

Kỳ vọng lúc này là hai phiên giao dịch cuối của tuần này, dòng tiền vào thị trường sẽ tăng lên. Đã 7 phiên liên tục gần đây chưa ngày nào vốn nội thuần chạm tới mốc 2k tỷ. Hôm nay trừ ROS vốn nội thậm chí chưa tới 1,8k tỷ. Tiền ít như vậy tức là các tay chơi lớn vẫn còn đang đứng ngoài hoặc mới giải ngân rất nhỏ. Chỉ khi tiền lớn gia nhập thị trường thì mới có "nhu cầu" tạo sóng.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Cầu chưa máu lửa, thị trường không bốc được - Ảnh 1.

Hợp đồng tháng 6 sát ngày đáo hạn mà vẫn chấp nhận mức basis khá rộng.

Nay không giao dịch, tiếp tục duy trì vị thế Long tháng 7.

Tháng 7 có đột biến lúc đóng cửa do xuất hiện lực Long ATC quá lớn. Tổng khớp ATC tới 1.466 hợp đồng trong khi thanh khoản của kỳ hạn này còn mỏng. Đó là lý do khiến giá đột nhiên bị đẩy lên rất cao, tạo basis gần 26 điểm.

Đây khả năng cao là lệnh Short cover vì đến hôm qua giá kỳ hạn tháng 7 vẫn còn tương đương đáy thấp nhất của kỳ hạn này, trừ đột biến ngày 3/6 vừa rồi. Riêng hôm qua OI tăng thêm 2.233 hợp đồng và tổng khối lượng mở là 5.790 hợp đồng. Điều đó có nghĩa là rất nhiều người giữ Short ở vùng đáy của kỳ hạn này.

Với triển vọng thị trường tạo đáy và các diễn biến mạnh của thị trường thế giới trước thông tin hỗ trợ mới, bên Short cover tập trung khối lượng lớn trong khi thanh khoản tháng 7 rất mỏng nên việc cover bằng lệnh ATC đã đẩy giá đột ngột.

Ngày mai có khả năng basis tháng 7 sẽ thu hẹp lại một chút. Mức thu hẹp cũng sẽ phản ánh độ kỳ vọng.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.