17:09 06/09/2018

Blog chứng khoán: Cầu quá kém

iTrader

Bên mua đã giảm nhiệt tình đáng kể ở phiên này, mua rất yếu dù giá tốt hơn các phiên trước

Bên mua đã giảm nhiệt tình đáng kể ở phiên này, mua rất yếu dù giá tốt hơn các phiên trước.

Thị trường ngày 6/9/2018:

Tín hiệu thị trường tạo cú nảy bul-trap intraday là tiền đã không bị cuốn theo nhịp phục hồi. Cơ hội phục hồi hôm nay là có, nhưng tiền đã không đủ.

Dấu hiệu khác lạ đầu tiên là nhịp tăng cuối giờ sáng không được nối tiếp sang đầu giờ chiều. Thông thường đầu phiên chiều sẽ tiếp tục quán tính của buổi sáng, hôm nay thì không. Trái lại thị trường rơi nhanh hơn. Dấu hiệu thứ hai là khi va chạm vào vùng hỗ trợ intraday 937 của VN30, hồi lại không qua được 38% của nhịp giảm trước. Như vậy thị trường hồi là yếu, không có quán tính. Thanh khoản rất kém cũng xác nhận.  

Phần còn lại là các đợt bán nối tiếp ở nhóm blue-chips. Cuối phiên nhiều mã rơi vào vùng nguy hiểm. 4 phiên giảm rất mạnh là điều khá bất thường, dường như sức ép bán ra đang lấn át hoàn toàn và sau 3 ngày bắt đáy nhiệt tình, hôm nay bên mua rút lui đáng kể. Giá rõ ràng là "ngon" hơn mấy phiên trước mà mua không tăng lên.

Điều hơi ngại là mức giảm của tiền hôm nay có thể là do cạn vốn ngắn hạn. Vốn nội bắt liên tục bình quân hơn 3,9k tỷ/ngày trong 3 phiên vừa qua và đến hôm nay thì vòng quay vốn yếu đi. Người bán chưa quay lại có thể dẫn đến giảm sức mua tạm thời. Hôm nay vốn nội còn 3,1k tỷ.

Tiền cần quay lại và ngày mai sẽ là phiên kiểm tra. Đa số nhìn VNI tại 950 thì liệu khi giảm về đây có dám mua hay không? Từ việc phân tích và chém gió đến việc xuống tiền khác nhau xa. Tiền tăng lên sẽ là một dấu hiệu đầy hi vọng cho một cú nảy lớn hơn một nhịp intraday.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Cầu quá kém - Ảnh 1.

Dự kiến hôm nay thị trường có thể phục hồi ngắn, tối thiểu là intraday nên chiến lược là Long. Tùy tình hình sẽ Short và thanh khoản là yếu tố xác nhận.

Lúc 10h40, hợp đồng retest đáy trong khi VN30 tạo đáy cao hơn, Long 942.2, stoploss 941. Giá đi rất chậm và chủ yếu là VN30 thu hẹp basis. Chỉ số retets 944 mức cản mà đầu phiên đã không qua được, đóng vị thế 945. Lúc đó đã gần hết phiên sáng, không giao dịch, bỏ lỡ đợt rơi đầu tiên. Buổi chiều Short 940, cover 934 trong vài phút.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.