17:52 04/06/2021

Blog chứng khoán: Chỉ số không có đỉnh, phái sinh lại lo?

iTrader -

Thanh khoản F1 không tăng trong khi OI lại giảm 9%. Rõ ràng VNI, VN30 đang không có đỉnh nhưng phái sinh lại suy nghĩ rất thận trọng...

VN30 không có đỉnh.
VN30 không có đỉnh.

Hôm nay tiếp tục xử lý vị thế cổ phiếu, bỏ qua thị trường phái sinh. F1 chạy bám sát VN30 và phản ứng không còn nhạy như các phiên trước. Basis rộng nhất đầu phiên chiều là +8 điểm nhưng basis bình quân cả phiên chưa tới 1 điểm. Đến cuối phiên cả F1 và F2 đều quay lại chiết khấu.

Thị trường phái sinh đang phản ánh sự thận trọng dù cả VNI lẫn VN30 đều tiếp tục có đỉnh cao mới. Hiện tượng phân hóa trong các nhóm cổ phiếu “hot” nhất thị trường là một tín hiệu cần quan sát.

VNI tăng rất khá hôm nay dẫn đến cả tuần tăng cực tốt, và bước sang tuần thứ 5 tăng trưởng liên tục. Tuy vậy mức tăng hôm nay thiếu đi nhóm dẫn dắt là ngân hàng. Các chỉ số tăng chỉ còn dựa trên trụ nổi lên luân phiên, ví dụ VNI là GAS, VIC, VN30 còn VPB.

Chỉ số sẽ còn tăng chừng nào còn có cổ phiếu trụ nổi lên để kéo điểm. Tuy nhiên hiện tượng chốt luân phiên phải lưu ý. Không có cổ phiếu hay nhóm cổ phiếu nào tăng mãi được. Dòng tiền lớn đến đâu cũng có giới hạn vì số lượng cổ phiếu chắc chắn còn lớn hơn. Tiền giảm sức mạnh theo chiều giá, trong khi số lượng cổ phiếu thì nguyên xi. Đó là lực cản tự nhiên của tất cả các xu hướng tăng.

Các cổ phiếu tăng kiểu ăn theo thường sẽ rơi rụng đầu tiên vì thiếu đi lực đỡ từ yếu tố cơ bản. Thuần túy dòng tiền đầu cơ đảo sang muộn thì cũng sẽ rút đi nhanh, vì ai cũng biết đây là cuộc chơi của thời gian, vào sớm ăn nhiều, vào muộn ăn ít và tiền nhiều nên giá tăng. Cổ phiếu ngân hàng nhỏ, cổ phiếu chứng khoán “lởm” hôm nay đảo chiều dưới áp lực bán lớn hơn.

Dòng tiền tập trung vào các cổ phiếu/nhóm cổ phiếu “hot” vẫn còn mạnh, nên giá vẫn còn dư địa dao động tăng giảm thêm nữa. Tuy nhiên cường độ sẽ không còn như trước. Giờ là lúc săn tìm các cổ phiếu/nhóm cổ phiếu tiềm năng.

Với dòng tiền khổng lồ đang quay cuồng trong thị trường, sẽ vẫn có các nhóm cổ phiếu thu hút được chú ý. Thị trường không chỉ có ngân hàng, chứng khoán hay thép, dầu khí. Tuy nhiên đây sẽ vẫn là tâm điểm trong trung hạn, ít nhất tới khi các đợt phát hành thêm dồn dập bắt đầu hút tiền mặt trên thị trường.

Cho tới lúc đó, lực cầu sẽ luôn thường trực nâng đỡ ở các phiên giảm. Dòng tiền lớn có thể tạo mặt bằng giá mới ở mức cao vì phía trước vẫn có kỳ vọng cơ bản. Kết quả kinh doanh quý 2 dự kiến cũng sẽ tích cực. Sự tươi mới của dòng tiền mới cũng có nghĩa là mới cả về kỳ vọng, tâm lý và sức chịu đựng. Dòng tiền này trước hết sẽ tìm đến những cổ phiếu thời thượng nhất, được kể nhiều nhất. Đó là cơ hội để chốt lời.

VN30 chốt phiên hôm nay tại 1508,35. Kháng cự gần nhất là 1511; 1516; 1521; 1523; 1530; 1535. Hỗ trợ 1504; 1500; 1496; 1490; 1482; 1477.

F1 lại đảo basis âm dù VN30 không có đỉnh.
F1 lại đảo basis âm dù VN30 không có đỉnh.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.